Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 7 | Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

I. Kiến thức cơ bản:

Gia đình Kiều bị vu oan, Vương Ông và Vương Quan bị bọn sai nha bắt bở, đánh đập tàn nhẫn. Thúy Kiều vì hiếu phải phụ tình, quyết định bán mình chuộc cha. Mã Giám Sinh đánh tiếng cưới Thúy Kiều về làm thiếp, kì thực là mua nàng về thanh lâu. Đoạn thơ này tả cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều, gồm 34 câu thơ.

II. Gợi ý trả lời câu hỏi:

Câu 1. (sgk tr.99):

Mã Giám Sinh là điển hình của loại con buôn lưu manh với tính chất giả dối, bất nhân và vì tiền. 

– Giả dối từ lại lịch xuất thân mù mờ, g hiệu là khách phương xa (viễn khách) mà lại xưng quê cũng gần. Đến tướng mạo, tính danh cũng giả dối, tuổi tác đã nhiều nhưng lại cố tô vẽ cho trẻ (mày râu nhẵn nhụi), ra vẻ thư sinh phong lưu lịch sự (áo quần bảnh bao) mà trước thầy, sau tớ lao xao, láo nháo, ô hợp.

– Từ bộ mặt đến cách ăn mặc thiếu tự nhiên, trơ trẽn, trai lơ, phong tình. – Cử chỉ, hành động cộc cằn, thô lỗ, cách nói năng nhát gừng, cộc lốc, vô học:

+ Ghế trên ngồi tót sỗ sàng.

+ Đắn đo cân sắc cân tài.

Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ. – Bản chất bất nhân, vì tiền của Mã Giám Sinh bộc lộ qua cảnh mua bán Thúy Kiều. Bát nhân trong hành động, trong thái độ đối xử với Kiều: xem nàng như một đồ vật đem bán, cân đong, đo đếm cả nhan sắc và tài năng: “Đắn đo cân sắc, cân tài. Bất nhân trong tâm lí lạnh lùng, vô cảm trước gia cảnh của Kiều và tâm lí mãn nguyện, hợm hĩnh: “Tiền ng đã sẵn việc gì chẳng xong”. Bản chất vì tiền trong hành động mặc cả keo kiệt, để tiện: “Có kè bớt một thêm hai. Nếu trước đó, khi giành ghế trên, vội vàng ngồi tótthì lúc mua Kiều, hắn lại hết sức chậm rãi, tính toán chi li hết đắn đo” hết thử tàilại , thêm, bớt. Câu thơ: Có kẻ bớt một thêm hai gợi cảnh kẻ mua người bán đưa đẩy món hàng, túi tiền được cởi ra, thắt vào, nâng lên, đặt xuống.

Mã Giám Sinh hiện lên qua ngôn ngữ miêu tả trực diện của tác giả, được miêu tả bằng nét bút hiện thực, hoàn chỉnh cả về diện mạo và tính cách. Nhân vật Mã Giám Sinh được khắc hoạ thật cụ thể, sinh động, đồng thời lại mang ý nghĩa khái quát về một loại người giả dối, vô học, bất nhân.

Câu 2. (sgk tr.99):

Kiều thật đáng thương đã âm thầm tự nguyện hi sinh chữ tình cho chữ hiếu: liều đem tấc quyết đền ba xuân. Nàng gạt bao nước mắt khi đã cắt đứt với Kim Trọng, rồi rời bỏ gia đình ấm êm, chịu những cảnh thương tâm, Thúy Kiều tội nghiệp nàng một món hàng đem bán càng tội nghiệp hơn khi nàng ý thức được nhân phẩm. một món hàng, Kiều buồn rầu, tủi hổ, sượng sùng trong bước đi ngại ngùng, ê chề trong cảm giác thẹntrước hoa và mặt y trước gương. một người ý thức được nhân phẩm, Kiều đau

au uât trước cảnh đời ngang trái, đau đớn khi nghĩ tới nỗi mìnhtình duyên dang dở, uất ức bởi nỗi nhàbị vu oan giá hoạ. Bao trùm tâm trạng Kiều sự đau đớn, tái : Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng.

Câu 3. (sgk tr.99):

Tác giả tỏ thái độ khinh bỉ căm phẫn sâu sắc bọn buôn người của Nguyễn Du thể hiện qua cách tác giả miêu tả Giám Sinh với cái nhìn mỉa mai, châm biếm.

 Áo quần bảnh bao áo quần trưng diện, cũng thiếu tự nhiên. Hai chữ bảnh baothường dùng để khen áo quần trẻ em chứ ít dùng cho người ln(Trần Đình Sử). Sự đả kích ngầm càng sâu cay hơn khi một người đã trạc ngoại tứ tuầnlại tỉa tót công phu, cổ vẽ cho mình ra dáng trẻ. Hành động của Giám Sinh khi gật tán thưởng món hàng: Mặn nồng một vẻ một ưachẳng khác cử chỉ để tiện lẩm nhẩm gật đầucủa Sở Khanh sau này.

Thái độ của Nguyễn Du tố cáo thế lực đồng tiền chà đạp lên con người thể hiện qua lời nhận xét: Tiền lưng đã sn việc chẳng xong. Lời nhận xét vẻ khách quan nhưng chứa đựng trong đó cả sự chua xót, căm phẫn. Đồng tiền biến nhan sắc thành món hàng, tủi nhục, biến kẻ táng tận lương tâm thành kẻ mãn nguyện, tự đắc. Thế lực đồng tiền cùng với thế lực lưu manh, thế lực quan lại đã vào hùa với nhau tàn phá gia đình Kiều, tàn phá cuộc đời Kiều.

Nguyễn Du còn thể hiện niềm cảm thương sâu sắc trước thực trạng con người bị hạ thấp, bị chà đạp. Nhà thơ như hoá thân vào nhân vật để nói lên nỗi đau đớn, tủi hổ của Thúy Kiều.

III. Tổng kết:

Bằng việc miêu tả ngoại hình, cử chỉ ngôn ngữ đối thoại để khắc hoạ tính cách nhân vật, tác giả đã bóc trần bản chất xấu xa, để tiện của Giám Sinh, qua đó lên án những thế lực tàn bạc chà đạp lên sắc tài nhân phẩm của người phụ nữ.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa