Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều)

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều)

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 1 | Soạn bài chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều)

I. VỊ TRÍ ĐOẠN TRÍCH:

1. Về tác giả (xem tiểu sử của Nguyễn Du, sgk Ngữ Văn 9)
2. Vtác phẩm:
a. Hoàn cảnh ra đời:

– Truyện Kiều là kiệt tác văn học Việt Nam, không những có vị trí quan trọng trong lịch sử văn học nước nhà mà còn có vị trí quan trọng trong đời sống tâm hồn dân tộc. Truyện Kiều gồm 3254 câu thơ Nôm lục bát, dựa theo cốt truyện 20 hồi của Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) nhưng phần sáng tạo của Nguyễn Du rất lớn và có ý nghĩa quyết định đối với giá trị tác phẩm.

Nhân tố ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều”:

Dòng dõi thư hương: Cha Nguyễn Nghiễm anh cả Nguyễn Khản đều đậu tiến , cháu Nguyễn Thiên nhuận sắc Truyện Hoa Tiên, anh em đều khoa danh. Riêng Nguyễn Du thông minh, học giỏi, nổi tiếng thơ văn.Sống trong một thời đại đầy biến động: Chế độ Trịnh mục nát, nạn kiêu binh hoành hành, phong trào Tây Sơn vùng lên... loạn lạc binh biến liên miên, nhân dân khốn khổ những điều trông thấy ấy đã làm cho ông đau đớn lòng.

Cuộc đời riêng đầy long đong, vất vả, chịu nhiều nỗi đau buồn, bất đắc chí.

Do đó, Nguyễn Du một cái nhìn sâu sắc về cuộc đời, một tấm lòng nhân đạo cao quý, thể qua văn thi tuyệt thế Mộng Liên Đường chủ nhân đã ca tụng: ... Con mắt trông khắp cả sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đờ.

b. Nội dung:

Truyện Kiều giá trị lớn hiện thực và nhân đạo.

Tác phẩm đã phản ánh sâu sắc hiện thực hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị số phận nhữngcon người bị áp bức đau khổ, đặc biệt số phận bi kịch của người phụ nữ. | Truyện Kiều mang giá trị nhân đạo với những nội dung bản nhất: niềm thương cảm sâu sắc trước những đau khổ của con người, sự lên án, tố cáo 

những thế lực tàn bạo; sự trân trọng, đề cao con người từ vẻ đẹp hình thức phẩm chất đến những ước , những khát vọng chân chính.

Về nghệ thuật: Truyện Kiều thành tựu lớn về nhiều mặt. Trong bài học, giáo viên cần nhấn mạnh hai thành tựu nổi bật ngôn ngữ thể loại..

Đến Truyện Kiều, tiếng Việt đã đạt tới đỉnh cao, ngôn ngữ nghệ thuật, không chỉ chức năng biểu đạt (phản ánh), biểu cảm (thể hiện cảm xúc) còn mang chức năng thẩm (vẻ đẹp của nghệ thuật ngôn từ). Tiếng Việt trong Truyn Kiều hết sức giàu và đẹp.

Vi Truyện Kiều, nghệ thuật tự sự đã bước phát triển vượt bậc,

Đoạn Chị em Thúy Kiều gồm 24 câu thơ, được trích trong phần mở đầu của Truyện Kiều, giới thiệu gia cảnh nhà Vương viên ngoại tài sắc của Thúy Kiều, Thúy Vân.

II. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI:

Câu 1. (sgk tr.83):

Đoạn thơ kết cấu chặt chẽ, thể hiện nghệ thuật tả nhân vật thật tinh tế của tác giả.

4 câu đầu: Giới thiệu chung về hai chị em.

4 câu giữa: Gợi tả vẻ đẹp Thúy Vân (làm nền cho vẻ đẹp Thúy Kiều).

16 câu cuối: Nhan sắc tuyệt vời, tài năng sắc sảo, cuộc sống bên đềm trướng rủ màn checủa Thúy Kiều.

Câu 2. (sgk tr.83):

Câu mở đầu: vừa giới thiệu vừa khái quát đặc điểm nhân vật: Hai chữ trang trọngnói lên vẻ đẹp cao sang, quý phái của Vân. Vẻ đẹp trang trọng, đoan trang của người thiếu nữ được so sánh với hình tượng thiên nhiên, với những thứ cao đẹp trên đời: trăng, hoa, mây, tuyết, ngọcthủ pháp nghệ thuật ước lệ. Vẫn bút pháp nghệ thuật ước lệ với những hình tượng quen thuộc, nhưng khi tả Vân, ngòi bút Nguyễn Du lại chiều hướng cụ thể hơn lúc tả Kiều. Những biện pháp nghệ thuật so sánh, ẩn dụ đều nhằm thể hiện vẻ đẹp trung thực, phúc hậu quý phái của người thiếu nữ: khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc nét, đậm như con ngài, miệng cười tươi thắm như hoa, giọng nói trong trẻo thoát ra từ hàm răng ngà ngọc, mái tóc đen óng nhẹ như mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết...

Chân dung Thúy Vân chân dung thể hiện tính cách, số phận. Vẻ đẹp của Vân gợi nên sự hoà hợp, êm đềm xung quanh, mây thua, tuyết nhườngnên nàng sẽ cuộc đời bình lặng, suôn sẻ.

Câu 3. (sgk tr.83):

Cũng như lúc tả Vân, câu thơ đầu khái quát đặc điểm nhân vật: Kiều càng sắc sảo mặn . Từ sắc sảonói về trí tuệ từ mặn màdiễn tả về tâm hồn Kiều.

Tác giả vẫn dùng những hình tượng nghệ thuật ẩn dụ ước lệ: thu thủy (nước mùa thu), xuân Sơn(núi mùa xuân), hoa, liễu. Nét vẽ của thi nhân thiên về gợi, tạo một ấn tượng chung về vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt thế. Tác giả tập trung gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt. Bởi đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn và trí tuệ, C trí tuệ, cải mặn ” của tâm hồn đều liên quan tới đôi mắt. Hình ảnh ước lệ làn thu thủy – tả sóng mắt mùa thu gợn sóng lên thật sống động vẻ đẹp của đôi mắt trong sáng, long lanh, linh hoạt,… Còn hình ảnh ước lệ “nét xuân sơn” – nét núi mùa xuân lại gợi lên đôi lông mày thanh tú trên gương mặt trẻ trung.

Câu 4. (sgk tr.83):

Khi tả Kiều, nhà thơ chỉ tả sắc một phần, còn dành đến hai phần để tả tài năng. Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến, gồm đủ cả cẩm (đàn), kì (cờ), thi (thơ), hoạ (vẽ). Đặc biệt tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu (nghề riêng), vượt lên trên mọi người (ăn đút). Cực tả cái tài 

của Kiều cũng để ngợi ca cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn bạc mệnhKiều tự sáng tác chính sự ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

Vẻ đẹp của Kiều sự kết hợp của cả sắc tài tình. Tác giả dùng câu thành ngữ nghiêng nước nghiêng thànhđể cực tả giai nhân.

Chân dung của Thúy Kiều cũng chân dung thể hiện tính cách, số phận. Vẻ đẹp của Kiều làm cho tạo hoá phải ghen ghét, các vẻ đẹp khác phải đố kị hoa ghen, liễu hờnnên số phận nàng gặp nhiều éo le, đau khổ.

Vẻ đẹp của Vân chủ yếu ngoại hình, vẻ đẹp của Kiều được nhấn mạnh song song vừa ngoại hình, vừa tâm hồn tài năng.

Người ta thường nói: Sắc đẹp của Thúy Vân Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da, chỉ sắc đẹp của Thúy Kiều Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanhdự báo số phận của hai người. Theo em đúng không? Tại sao lại như vậy?

Câu 5*. (sgk tr.83):

 Vẻ đẹp của Thúy Vân một vẻ đẹp mây thua, tuyết nhường. một vẻ đẹp hiền hậu, chưa bị tạo hoá ghét ganh nên thể dự báo được cuộc đời Thúy Vân bình lặng, suôn sẻ.

Khi đối tượng đã nhường, đã thuathì không căng thẳng, mâu thuẫn cả. Trái lại, vẻ đẹp của Thúy Kiều vẻ đẹp sắc sảo, làm cho nghiêng nước, nghiêng thành, đẹp đến hoa phải ghen, liễu phải hờn. Một vẻ đẹp thách thức với tự nhiên. Sự đố kị ấy khiến ta nghĩ đến tai hoạ sẽ đến vi nàng. Nguyễn Du cho rằng: nhan sắc cái hoạ tiềm ẩn đối với người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh. chữ tài liền với chữ tại một vầnThúy Kiều không chỉ đẹp tài. vậy, cuộc đời Thúy Kiều sẽ khó bề yên ổn, bình lặng. Nàng luôn gặp những bất hạnh, khổ đau.

Thực tế sau đó đã chứng minh cuộc đời Thủy Vân êm đềm suôn sẻ. Còn Thúy Kiều thì đầy nỗi tủi nhục.

Câu 6*. (sgk tr.83):

Hai bức chân dung Thúy Kiều Thúy Vân đều đặc sắc mỗi người một vẻ mười phân vẹn mườ. Hai bức chân dung đều những nét riêng của hai vẻ đẹp phúc hậu sắc sảo. Nguyễn Du tập trung cho bức chân dung của Thủy Kiều (nàng nhân vật chính). Ta thử so sánh:

* Số câu danh tả Thúy Vân chỉ bốn, trong khi đó số câu danh tả Thủy Kiều mười sáu.

Khi xây dựng chân dung Thúy Vân, hầu như tác giả chỉ nói đến sắc; còn khi xây dựng chân dung Thúy Kiều, Nguyễn Du không chỉ tập trung miêu tả sắc còn nói đến cái tài của nàng. Khi miêu tả về hình dáng bên ngoài, bức chân dung của Thúy Vân cụ thể hơn Thủy Kiều, giúp người đọc hình dung ra nhân vật nét hơn.

Việc tả Thúy Vân trước, Thúy Kiều sau một dụng ý nghệ thuật của c giả. Tác giả miêu tả vẻ đẹp của Thủy Vận rất đẹp, để rồi sau đó so sánh: Kiều càng sắc sảo mặn . So bể tài sắc lại phần hơnđể làm đòn bẩytôn vẻ đẹp của nàng Kiều lên. Do vậy, chân dung của Thúy Kiều gây ấn tượng mạnh hơn vsắc, về tài, về tình.

Người xưa gọi đó biện pháp nghệ thuật “tả khách hình chủtức mượn nhân vật phụ làm nổi nhân vật chính.

III. TỔNG KẾT:

Đoạn thơ Chị em Thúy Kiều sử dụng bút pháp nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người, khắc hoạ nét chân dung chị em Thuý Kiều. Ca ngợi vẻ đẹp, tài năng của con người dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh biểu hiện của cảm hứng nhân văn của Nguyễn Du.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa