Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 1 | Soạn bài cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN:

+ Sau khi giới thiệu gia cảnh họ Vương tả tài sắc chị em Thúy Kiều, đoạn trích này tả cảnh ngày xuân trong tiết Thanh minh cảnh chị em Kiều đi chơi xuân.

Bố cục:

4 câu đầu: Khung cảnh mùa xuân.

8 câu giữa: Khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh minh.

6 câu cuối: Cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở v.

II. GỢI Ý TRLỜI CÂU HỎI:
Câu 1. (sgk tr. 86):

+ Thời gian đã qua hai phần ba mùa xuân, đã bước sang cuối xuân.

+ Mùa xuân có chân dung xa rộng, chim én bay, hoa lệ nở cỏ xanh trải rộng tận chân trời. Màu tràn ra trong một không gian rộng lớn. Một vài bông hoa nở trắng điểm xuyết trên cái nền xanh tận ấy, tạo nên một sự tương phản điểm thêm cho bức tranh xuân đặc sắc:

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành trắng điểm một vài bộng hoa.

– Nguyễn Du tả cảnh mùa xuân thật ngắn gọn chỉ bằng bốn câu thơ với một vài nét đặc tả. Cảnh vật được chọn lọc. Ngôn ngữ bình dị, hàm xúc; có sự tương phản về màu sc, tạo được vẻ hài hoà, giàu sức gợi tả về bức tranh xuân.

Câu 2. (sgk tr.86):

Trong ngày Thanh minh, có hai hoạt động diễn ra cùng một lúc: lễ tảo mộ – đi viếng mộ, quét tước, sửa sang phần mộ của người thân; hội đạp thanh – đi chơi xuân ở chốn đồng quê.

– Một loạt từ hai âm tiết (trong đó có cả từ ghép và từ láy) là tính từ, danh từ, động từ xuất hiện: gần xa, yến anh, chị em, tài tử, giai nhân, nô nức, sắm sửa, dập dìu, ... gợi lên không khí lễ hội thật rộn ràng. Các danh từ (yến anh, chị em, tài tử, giai nhân) gợi tả sự đông vui, nhiều người cùng đến hội; các động từ (sắm sửa, dập dìu) gợi tả sự rộn ràng náo nhiệt của ngày hội; các tính từ (gần xa, nô nức) làm rõ hơn tâm trạng của người đi hôi. Cách nói ấn du nô nức yến anh”, gợi lên hình ảnh từng đoàn người nhộn nhịp đi chơi xuân như chim én bay ríu rít. Trong lễ hội mùa xuân tấp nập, nhộn nhịp nhất là những nam thanh, nữ tú, những tài tử giai nhân.

– Qua cuộc du xuân của chị em Thúy Kiều tác giả khắc hoạ một truyền thống văn hoá lễ hội dân tộc. Tiết Thanh minh mọi người sắm sửa lễ vật để đi tảo mộ, sắm sửa áo quần để vui hội đạp thanh. Người ta rắc những thỏi vàng vó, đốt tiền giấy mã để tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Câu 3. (sgk tr.86):

Cảnh vẫn mang cái thanh, cải dịu của mùa xuân: nắng nhạt, khe nước nhỏ, một nhịp cầu nhỏ bắc ngang. Mọi chuyển động đều nhẹ nhàng, mặt trời từ từ ngả bóng về tây, bước chân người thợ thần, dòng nước uốn quanh. Không khí nhộn nhịp, rộn ràng của lễ hội không còn nữa. Tất cả đang nhạt dần, lăng dần. Cảnh mùa xuân ở câu cuối và bốn câu đầu bên cạnh những nét giống nhau còn có sự khác nhau là bởi thời gian, không gian thay đổi nhưng điều quan trọng là cảnh vật cũng khác qua tâm trạng con người. Những từ láy “tà tà”, “thanh thanh”, “náo nào” không chỉ biểu đạt sắc thái cảnh vật mà còn bộc lộ tâm trạng con người. Hai cảnh vật cảm giác bâng khuâng xao xuyến về một ngày vui xuân đang còn sự linh cảm về điều sắp xảy ra. Dòng nước uốn quanh nao naonhư báo trước Kiều sẽ gặp chàng thư sinh phong tài mạo tót vời: Kim Trọng.

Câu 4. (sgk tr.87):

Thành công của đoạn trích nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, nghệ thuật sử dụng từ ngữ của Nguyễn Du. Tác giả đã sử dụng một hệ thống từ ghép.

Đoạn trích ba bức tranh đặc sắc về cảnh ngày xuân:

Bức tranh đầu cảnh thiên nhiên đặc trưng của mùa xuân. Với vài nét chấm phá của thi nhân, mùa xuân hiện lên tươi đẹp, trong sáng.

Bức tranh tiếp theo khung cảnh lễ hội thanh minh nhộn nhịp, đông vui. Hình ảnh con người vui vẻ, Chen chúc đi dự hội đạp thanh. Bằng hàng loạt tính từ, động từ, danh từ, kết hợp với nhịp đôi, tác giả đã tạo được không khí vui tươi của ngày hội nức yến oanh, tài tử giai nhân, ngựa xe như nước áo quẩn như nêm.

Bức tranh cuối cùng cảnh ngày hội tạn, chị em Thúy Kiều tha thẩn ra về. Tâm trạng bâng khuâng, nuối tiếc của hai chị em dường như hòa trong không gian êm đềm, lắng đọng của chiều ấy bằng các từ: thơ thẩn, bước dần, lần xem, nao nao...

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa