Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 5| Soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

I. Kiến thức cơ bản:

1. Chuyện trong Phủ Chúa Trnh ghi chép về cuộc sống phủ Chúa thời Trịnh Vượng Trịnh Sâm. Lúc mới lên ngôi, Trịnh Vương (1742 1782) con người cứng rắn, thông minh, quyết đoán, ng suốt, trí tuệ hơn người nhưng sau khi đã dẹp yên được các phe phái chống đối, lập lại kỉ cương thì dần dần sinh bụng kiêu căng, xa xỉ, phi tần thị nữ kén vào rất nhiều, mặc ý vui chơi thoả thích(1). Chúa say mê Đặng Thị Huệ, đắm chìm trong cuộc sống xa hoa, ăn chơi hưởng lạc, phế con trưởng, lập con thứ, gây nên rất nhiều biến động, các vương tử tranh quyền lực, đánh giết lẫn nhau. Thịnh Vượng mất năm 1782, ở ngôi Chúa 16 năm.

Phạm Đình H sinh trưởng trong một gia đình khoa bảng, cha đỗ cử nhân, làm quan dưới triều Lê. Từ nhỏ, ông từng ôm ấp mộng văn chương. Cuối đời Lê Chiêu Thống, ông vào học trường Quốc tử giảm, thi đỗ sinh đồ nhưng gặp lúc thời loạn nên phải về quê dạy học. Năm 1821, Vua Minh Mạng ra Bắc, ông có dâng một số trước tác lên nhà Vua và được bổ làm quan, ít lâu sau, ông xin nghỉ. Đển 1826, Minh Mạng lại triệu Phạm Đình Hổ vào Huế làm Tế tửu Quốc tử giảm, rồi Thị Giảng học sĩ. Phạm Đình Hổ để lại nhiều tác phẩm. Về khảo cứu có Bang Giao điển lệ, Lê Triều hội điển, An Nam Chí, Ô Châu Lục…, về sáng tác văn chương có Đông Dã học ngôn thi tập, Tùng, cúc, trúc, mai tứ hữu, Vũ trung tùy bút Tang thương ngẫu lục (viết chung với Nguyễn Án). Giá trị nhất là hai tác phẩm kí sự bằng văn xuôi: Vũ trung tùy bút và Tang thương ngẫu lục. Thơ ông chủ yếu là kí thác tâm sự bất đắc chí của một nho sĩ sinh không gặp thời:

...Sầu xâm khách chấm phi quan lệ, Ngũ vận ngâm thành tự diệc ban.

(Túc Li Phủ) Dịch nghĩa: ... “Nỗi buồn thấm vào gối khách tha hương, không phải giọt nước mắt, Ngâm vần thơ ngâm lên, chữ nào chữ ấy đều có vết hoen nước mắt cả.

Bài văn cho thấy đời sống xa hoa vô độ của bạn vua chúa, quan lại phong kiến thời Lê – Trịnh suy tàn.

II. Gợi ý trả lời câu hỏi:

Câu 1. (sgk tr.63):

– Chúa cho xây dựng nhiều cung điện, đình đài ở các nơi để thỏa ý thích đi chơi, ngắm cảnh đẹp: Li cung Thụy Liên trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dũng Thúy. Việc xây dựng đình đài cứ làm liên tục, hao tiền tốn của nhà nước vô cùng.

– Những cuộc chơi ở Tây Hồ được tác giả miêu tả tỉ mỉ diễn ra thường xuyên (mỗi tháng ba bốn lần), nhiều người hầu hạ (binh lính, thị thần, các quan hỗ tụng), nhiều trò giải trí tốn kém, lô lăng (bày trò mua bán quanh bờ hồ, bọn nhạc công hoà nhạc giúp vui).

– Chúa cho lệnh thu lấy những vật quý trong thiên hạ “trân cầm dị thú, cô mộc, quái thạch, chậu hoa cây cảnh” đem về để tô điểm phủ Chúa.

Các chi tiết về cảnh vật sự việc đưa ra được tác giả miêu tả thuật lại một cách cụ thể, chân thực khách quan, thể hiện đầy đủ bộ mặt ăn chơi xa xỉ của Chúa Trịnh bọn quan lại hầu cận.

Kết thúc đoạn văn, tác giả lại nói,... kẻ thức giả biết đó triệu chứng bất thường. Cảnh cảnh thực những khu vườn rộng đầy chim quý, thú lạ, cổ thụ lâu năm, đá hình thù kì l... được điểm như bến bễ, đầu non nhưng âm thanh lại gợi cảm giác ghê rợn: Mỗi khi đêm thanh cảnh vắng, tiếng chim kêu vượn hót vang khắp bốn bề hoặc nửa đêm ồn ào như trận mưa sa gtáp, vỡ tổ tan đàn...

Đây không còn là cảnh vui tươi yên bình mà tác giả xem đó là điềm chẳng lành như báo trước sự suy vong của một triều đại chỉ biết ăn chơi hưởng lạc trên mồ hôi, nước mắt của dân lành.

 

Câu 2. (sgk tr.63):

– Thời Chúa Trịnh Sâm, bọn hoạn quan hầu cận trong phủ chúa rất được sủng ái bởi chúng có thể giúp chúa đắc lực trong việc bày các trò ăn chơi, hưởng lạc. Do thế, chúng cũng ỷ thế nhà chúa mà hoành hành, tác oai tác quái trọng nhân dân. Bọn quan hầu cận trong phủ Chúa thừa gió bẻ măng, những nhiều người dân để dậm doạ lấy tiền. Thủ đoạn của chúng là hành động vừa ăn cướp, vừa la làng, người dân như thế là bị cướp của tới hai lần, bằng không thì cũng phải tự tay hủy bỏ của quý của mình. Đó là điều hết sức vô lí, bất công. Bọn hoạn quan vừa vơ vét để ních đầy túi tham, vừa được tiếng mẫn cán trong việc nhà chua,

– Kết thúc đoạn văn miêu tả thủ đoạn của bạn hoạn quan này, tác giả kể lại một sự việc đã từng xảy ra ngay tại gia đình mình: Bà mẹ của tác giả đã phải sai chặt đi một cây lê và hai cây lựu quý, rất đẹp trong vườn nhà mình để tránh tại hoạ. Cách dẫn dắt câu chuyện như thế đã làm gia tăng đáng kể sức thuyết phục.

Câu 3. (sgk tr.63):

Thể loại tùy bút nhằm ghi chép về những con người, những sự việc cụ thể, có thực, qua đó tác giả bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ, nhận thức, đánh giá của

mình về con người và cuộc sống. Sự ghi chép ở đây là tùy theo cảm hứng chủ quan, Có thế tản mạn, không cần gò bó theo hệ thống, kết cấu gì nhưng v ẫn tuân theo một tư tưởng, cảm xúc chủ đạo (Ví dụ: Ở bài này là thái độ phê phán thói ăn chơi xa xỉ và tệ nhũng nhiễu nhân dân của bạn vua chúa và lũ quan lại hầu cận). Lối ghi chép của tùy bút giàu chất trữ tình hơn ở các loại ghi chép khác (ví dụ như bút kí, kí sự).

Còn thể loại truyện phản ánh cuộc sống thông qua số phận con người, có cốt truyện, nhân vật, theo một nghệ thuật diễn đạt nhất định, ví dụ: Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa