Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 1 | Soạn bài luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN:

Một bản tóm tắt tự sự cần đạt những yêu cầu:

(1) Đáp ứng đúng mục đích yêu cầu tóm tắt.

(2) Bảo đảm tính khách quan: không thêm hoặt bớt các chi tiết, sự việc không trong tác phẩm, không chen vào các ý kiến riêng của người tóm tắt.

(3) Bảo đảm tính hoàn chỉnh: giúp người đọc hình dung được toàn bộ câu chuyện, tác phẩm (mở đầu, phát triển, kết thúc).

B. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI:

I. SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC TÓM TẮT VĂN BẢN TỰ SỰ:
Câu 1. (sgk tr. 58):

Tóm tắt bộ phim “Chiếc cuối cùng.

Xiu Giônxi hai nữ hoạ nghèo, còn trẻ, sống trong một căn hộ thuê gần công viên Oasinhtơn. Cụ men cũng một hoạ nghèo, một căn hộ thuế tầng dưới. Bốn chục năm nay, cụ ước vẽ một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được cụ thường ngồi làm mẫu vẽ cho các hoạ để kiếm tiền. Lúc ấy vào mùa đông, Giônxi bị bệnh sưng phôi. Bệnh tật và nghèo túng khiến tuyệt vọng, không muốn sống nữa. Cô đếm từng chiếc còn lại trên cây thường xuân bám vào bức tường: tường gạch đối diện với cửa sổ, chờ khi nào chiếc cuối cùng rung nốt thì cũng buông xuôi, lìa đời... Trước khi trời tối, Giônxi đếm thấy còn lại bốn chiếc . Cụ men nghe Xiu kế, rất bực mình trên đời lại những người ngớ ngẩn muốn chết chỉ một cây dây leo nào đó rụng hết . Rồi cụ men Xiu lên trên gác... Nhưng cuối cùng, cụ men đã âm thầm vẽ chiếc vào giữa đêm mưa tuyết để thay thế cho chiếc cuối cùng vừa rơi rụng. lạc quan, Giônxi thoát khỏi tay tử thần chính cụ men lại lìa đời sưng phổi.

Câu 2. (sgk tr.58):

a) Trong nhiều tình huống, một số người nhu cầu nắm bắt ngắn gọn các nội dung chính của một tác phẩm tự sự. Từ đó nảy sinh hình thức tóm tắt tác phẩm tự sự.

b) Các tình huống khác cần tóm tắt văn bản tự sự như: Chuyện xảy ra khi ta vắng mặt, cần biết đầu đuôi để hiểu người, hiểu việc. Thí dụ: Tìm hiểu nguyên nhân một vụ hỏa hoạn, một cuộc chiến tranh hay một án mạng...

II. THỰC HÀNH TÓM TẮT MỘT VĂN BẢN TỰ SỰ:
Câu 1. (sgk tr.58):

Sách giáo khoa nêu lên bảy sự việc khá đầy đủ của cốt truyện Chuyện người con gái Nam Xương. Nhưng vẫn thiếu một sự việc rất quan trọng sau khi vợ trầm mình tự sát, một đêm Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường nói đó chính người hay tới với mẹ đêm đêm. Chính sự việc này làm chàng hiểu ra vợ mình đã bị oan. Đây chính sự việc chưa hợp , cần bổ sung điều chỉnh trước khi viết văn bản tóm tắt.

Câu 2. (sgk tr.59):

Xưa một người tên Trường Sinh, vừa cưới vợ xong đã phải đầu quân đi lính để lại mẹ già người vtrẻ Thị Thiết, bụng mang dạ chửa. Mẹ Trường Sinh ốm chết, Nương ma chay chu tất. Giặc tan, Trường Sinh trở về nhà, nghe lời con trai, nghi vợ mình không chung thủy. Nương bị oan, bèn gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Sau khi goá vợ, một đêm Trương

Con trai ngồi bên đen, đứa con chì chiếc bóng trên tường nói đó chính người hay tới với mẹ đêm đêm. Lúc đó chàng mới hiểu vợ mình bị oan. Phan Lang người cùng làng với Nương chết đuối biển đã được Linh Phi cứu sống. Phan Lang gặp lại Nương trong động của Linh Phi, Hai người nhận ra nhau. Phan Lang được trở về trần gian, Nương gửi chiếc hoa tai vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Trường Sinh nghe Phan Lang kể, thương nhớ vợ vô cùng, bèn lập đền giải oan trên bờ Hoàng Giang, Nương trở vngồi trên chiếc kiệu hoa đứng giữa dòng... lúc ẩn, lúc hiện.

Câu 3. (sgk tr.59):

Truyện kể về một người phụ nữ tên Thị Thiết huyện Nam Xương, tỉnh Nam. Vốn một người vợ xinh đẹp, nết na, đoan chính, nàng giữ lòng chung thủy, hầu hạ mẹ chồng, chăm sóc con thơ suốt thời gian chồng phải đi lính xa nhà. Khi trở về, nghe lời ngây thơ của con trẻ, người chồng lầm tưởng nàng thất tiết nên đánh mắng, xua đuổi. Không thể phân giải được bạn tình, nàng trầm mình sông Hoàng Giang. Cảm động lòng trung thực của nàng, Linh Phi (vợ vua biển) cứu nàng cho lại Long cung. Người chồng sau đó hối hận lập đàn giải oan cho nàng. Nương hiện lên tạ từ rồi trở lại Long Cung.

III. LUYỆN TẬP:

Tóm tắt văn bản tự sự:

Lão Hạc một người con trai, một mảnh vườn một con chó. Con trai lão đi phụ đồn điền cao su, lão chỉ còn lại cậu Vàng. muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo nhờ trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiểm được ăn nẩy bị ốm một trận khủng khiếp. Một hôm lão xin Binh ít bả chó. Ông giáo rất buồn cho lão khi nghe Binh kể chuyện ấy. Nhưng rồi lão bỗng nhiên chết cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa