Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài đấu tranh cho một thế giới hòa bình (Gác-xi-a Mác-két) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 1 | Soạn bài đấu tranh cho một thế giới hòa bình | Tài Liệu Chùa

A. Kiến thức cơ bản:

GaBrien Gácxia Máckét nhà văn lômbia, tác giả của nhiều tiêu thuyết truyện ngắn theo khuynh hướng hiện thực. Ông nổi tiếng với tiểu thuyết trăm năm đơnnhận giải thưởng Nobel văn học năm 1982. Đấu tranh cho một thế giới hòa bình được tác giả đọc tại một cuộc họp mặt 6 nguyên thủ quốc gia thế giới nhóm họp tháng 8.1986 tại Mê-hi. (Gồm nguyên thủ 6 nước n Độ, hi, Thụy Điển, Áchentina Tandania).

B. Gợi ý trả lời câu hỏi:

Câu 1 (sgk tr.20): 
a. Luận đề:

Chiến tranh hạt nhân một hiểm hoạ khủng khiếp đang đe dọa toàn thể loài người. vậy đấu tranh để loại bỏ nguy đó nhiệm vụ cấp bách của toàn thể nhân loại.

b. Hệ thống luận điểm:

Các kho khí hạt nhân đang được tàng trữ khả năng hủy diệt trái đất các hành tinh khác trong hệ mặt trời.

Cuộc chạy đua trang đã làm mất đi khả năng cải thiện cuộc sống cho hàng tỉ người trong các lãnh vực: hội, y tế, lương thực, giáo dục...

– Chiến tranh hạt nhân không chỉ đi ngược lại lí trí của loài người mà còn đi ngược lại với lí trí tự nhiên, phản lại sự tiến hoá.

– Vì vậy tất cả mọi người có nhiệm vụ ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân, cùng đấu tranh cho một thế giới hoà bình.

Câu 2 (sgk tr.20): 

Mở đầu, tác giả xác định thời gian một cách cụ thể (ngày 8-8 1986), số lượng đầu đạn hạt nhân với sức tàn phá khủng khiếp sẽ làm biến mất mọi dấu vết của sự sống trên trái đất gấp mười hai lần. | Kho vũ khí hạt nhân ấy có thể tiêu diệt tất cả hành tinh đang xoay quanh hệ mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa và phá hủy thế cân bằng của hệ mặt trời.

Cách vào đề trực tiếp với những chứng cử cụ thể, mạnh mẽ đã thuyết phục người đọc và tạo được ấn tượng về tầm quan trọng của vấn đề được đặt ra bằng các số liệu: 50.000 đầu đạn hạt nhân, bên cạnh 500 triệu trẻ em nghèo khổ, 4 tấn thuốc nổ…

Câu 3 (sgk tr.20): 

Cuộc chạy đua vũ trang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân đã làm tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn. Sau đó, tác giả nêu ra hàng loạt số liệu so sánh thật thuyết phục: giữa chi phí giúp con người và nhiều mặt y tế, giáo dục, lương thực với chi phí chế tạo vũ khí hạt nhân giết người khủng khiếp:

Lãnh vực Chưa/không muốn thực hiện Đã/sẽ thực hiện
Trẻ em Cứu trợ y tế, giáo dục sơ đẳng, thực phẩm, nước uống cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ: 100 tỉ đô la. Chi phí chế tạo 100 máy bay ném bom B.1B và gần 7000 tên lửa vượt đại châu: Trên 100 tỉ đô la.
Y tế Phòng bệnh và bảo vệ trong 14 năm hơn 1 tỉ người và cứu hơn 14 triệu trẻ em châu Phi khỏi bệnh sốt rét. Đóng 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân.
Tiếp tế thực phẩm Giúp 575 triệu người thoát khỏi suy dinh dưỡng (năm 1985).

Số lượng nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm.

Giá của 149 tên lửa MX còn cao hơn.

Giá của 27 tên lửa MX.

Giáo dục Xóa nạn mù chữ trên toàn thế giới Giá của 2 tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân.

Chiến tranh hạt nhân không những đi ngược lại lí trí Con người mà còn đi ngược lại lí trí tự nhiên nữa, (tức là quy luật tiến hoá, phát triển của tự nhiên). Tác giả đưa ra những chứng cứ về cô sinh học và địa chất học để chứng minh cho lập luận đã nêu:

– Từ khi mới nhen nhúm sự sống trên Trái Đất: + Trải qua 380 triệu năm, con bướm mới bay được. + 180 triệu năm nữa, bông hồng mới nở. – Trải qua bốn kỉ địa chất: + Con người mới hát được hay hơn chim. + Con người mới chết vì yêu.

Nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra, tất cả quá trình tiến hoá vĩ đại của hàng bao nhiều triệu năm, nhân loại sẽ trở lại điểm xuất phát ban đầu, tiêu hủy mọi thành quả của quá trình tiến hoá.

Luận điểm này của tác giả giúp ta nhận thức sâu sắc tính chất phản tự nhiên, phản tiến hoá của chiến tranh hạt nhân.

Câu 4 (sgk tr.20): 

Lời kêu gọi đấu tranh cho hoà bình luôn vấn đề được nhân loại quan tâm hàng đầu quan hệ đến cuộc sống của tất cả loài người. Nhận thức về nguy chiến tranh đấu tranh cho hoà bình yêu cầu khẩn thiết, cấp bách cho mỗi chúng ta. Thông điệp này của Máckét mang ý nghĩa thời đại tính nhân văn sâu sắc.

Lời cảnh báo của Máckét về mối hiểm hoạ hạt nhân đối vi nhân loại, về sự tốn kém phi của cuộc chạy đua trang đi ngược lại lợi ích sự phát triển của thế giới đã thức tỉnh mỗi người chúng ta. Cần phải hành động ngăn chặn nguy chiến tranh, đấu tranh cho một thế giới hoà bình.

Câu 5 (sgk tr.20): 

Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe doạ toàn thể loài người sự sống trên Trái Đất. Cuộc chạy đua trang cùng tốn kém đã cướp đi của thế giới nhiều điều kiện để phát triển, loại trừ nạn đói, nạn thất học khắc phục nhiều bệnh tật cho hàng trăm triệu con người, nhất các nước chậm phát triển, Chiến tranh hạt nhân thật cùng phi , phản văn minh tiêu diệt mọi sự sống.

Tuy nhiên, từ những lập luận trên, tác giả không nhằm đưa người đọc đến sự âu lo, bi quan về vận mệnh của nhân loại hướng tới một thái độ tích cực đấu tranh. Đấu tranh cho một thế giới hoà bình nhiệm vụ thiết thực cấp bách của mỗi con người, của toàn thể loài người.

C. TỔNG KẾT:

Nguy chiến tranh đang đe doạ toàn thể loài người sự sống trên Trái Đất. Cuộc chạy đua tang cùng tốn kém đã cướp đi của thế giới nhiều điều kiện phát triển, để loại trừ nạn đói, nạn thất học khắc phục bệnh tật cho hàng trăm triệu sinh mạng trên Trái Đất. Đấu tranh cho hoà bình, ngăn chặn xoá bỏ nguy chiến tranh nhiệm vụ quan trọng cấp thiết của mỗi chúng ta đối với toàn cầu.

Nhà văn MácKét đã đề cập đến vấn đề này một cách thuyết phục nhờ lập luận sắc n, chặt chẽ, dẫn chứng chính xác, cụ thể, phong phú một trái tim tha thiết yếu nhân loại.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa