Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Bếp lửa

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài Bếp lửa – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 11 | Soạn bài Bếp lửa | Tài Liệu Chùa

I, KIẾN THỨC CƠ BẢN

Bằng Việt một nhà thơ trưởng thành trong thời chống Mỹ cứu nước. Thơ Bằng Việt trong trẻo, mượt , khai thác những kỉ niệm ước của tuổi trẻ. Bài thơ Bếp lửa được Bằng Việt sáng tác năm 1963, khi ấy tác giả sinh viên đang du học tại Liên mới bắt đầu đến với thơ.

Bài thơ này gợi lại những kỉ niệm về người tình cháu vừa sâu sắc, thấm thía vừa rất quen thuộc với mọi người. Đó những tình cảm kỉ niệm của tác giả trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, khi sáng tác, nhà thơ tạo nên hình tượng cái tôi trữ tình để biểu hiện tưởng cảm xúc, không chỉ tác giả còn mang ý nghĩa rộng hơn, mang tưởng cảm xúc giá trị phổ quát.

II. GỢI Ý TRLỜI CÂU HỎI

Câu 1. (sgk tr.145)

Đó tâm trạng của người xa quê. Trong những năm tháng đi du học Liên , nhà thơ lại nhớ da diết cái Bếp lửacủa người những kỉ niệm về , nói lên lòng kính u những suy ngẫm về :

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm...”

– Bài thơ được mở ra với hình ảnh bếp lửa, từ đó gợi về những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà tám năm ròng, làm hiện lên hình ảnh bà với sự chăm sóc, lo toan vất vả và tình yêu thương trìu mến dành cho đứa cháu. Từ kỉ niệm, đưa cháu nay đã trưởng thành suy ngẫm và thấu hiểu về cuộc đời bà, vlẽ sống giản dị mà cao quý của bà. Cuối cùng, người cháu muốn gửi niềm nhớ mong về với bà. Mạch cảm xúc của bài thơ là đi từ hồi tưởng này đến hiện tại, từ kỉ niệm đến suy ngẫm,

Bố cục bài thơ:

+ Câu 1 câu 3: Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng cảm xúc về .

+ Câu 4 câu 29: Hồi tưởng những kỉ niệm tuổi thơ sống bên hình ảnh gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

+ Câu 30 câu 37: Suy ngẫm về cuộc đời . | + Câu 38 câu 41: Lòng thương nhớ không nguôi.

Câu 2. (sgk tr.145)

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm.”

Một hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong mỗi gia đình. Áp gợi đến bàn tay kiên nhẫn, khéo léo tấm lòng thương yêu của , lại miêu tả rất chính xác với công việc nhóm bếp. Tác giả nhớ vbếp lửađang chờn vờntrong sương sớm. tbếp lửalại nhớ đến hình ảnh người .

 Cháu thương biết mấy nắng mưa

Cả một hồi ức kỉ niệm lại hiện về trong tâm trí nhà thơ. Suốt một quãng đời vất vả cháu bên nhau; Mới lên bốn tuổi đã quen mùi khói. Làng đói kém, bỏ đi đánh xe thật vất vả. Ngli đến giờ sống mũi còn cay!. Hồi nhớ lại những năm tháng cháu cùng hôm sớm nhau. Lời thơ kể sao ngậm ngùi tha thiết quá! gợi trong lòng người bao niềm xúc động sâu xa. Làm sao quên được những năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi. đã dặn cháu:

Bố chiến khu, bố còn việc bố Mày viết thư chớ kể này, kể nọ

Cứ bảo nhà vẫn được bình yên!

Và câu thơ:

Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay  

2 câu trên là sự kết hợp giữa biểu cảm với miêu tả, tự sự, bình luận trong bài thơ, tạo bao xúc động cho người đọc. Người già đã từng trải trong chiến tranh thì hồi tưởng những ngày gay go nguy nan, người trẻ thì xốn xang thương cảm với tác giả, xót xa cho đất nước và dân tộc.

Kỉ niệm về những năm tháng tuổi thơ luôn gắn với hình ảnh bếp lửa: Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu, Rồi sớm rồi lại chiều lại bếp lửa nhen” là tấm lòng 1 áp, như chỗ dựa tinh thần, như sự cưu mang đùm bọc: dạy cháu làm, chăm cháu học.

Sự xuất hiện của tiếng chim tu . Tiếng chim quen thuộc của những cánh đồng quê mỗi độ vào , tiếng chim như giục giã, như khắc khoải một điều da diết lắm, khiến lòng người trỗi dậy những hoài niệm, nhớ mong:

Tiếng tu sao tha thiết thế!

Tu ơi! Chẳng đến cùng

Kêu chí hoài trên những cánh đồng xa?

Tiếng chim còn gợi ra tình cảnh vắng vẻ tình yêu thiên nhiên của tác giả.

Nhờ sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố biểu cảm với miêu tả, tự sự với bình luận, ta thấy được một kết cấu chặt chẽ của bài thơ, một tình cảm thắm thiết, thiêng liêng của người cháu đối với .

Câu 3. (sgk tr.145)

Hình ảnh bếp lửa được nhắc đến bao nhiêu lần? Tại sao khi nhắc đến bếp lửa người cháu nhớ đến , ngược lại, khi nhớ về nhớ ngay đến hình ảnh bếp lửa? Hình ảnh ấy mang ý nghĩa trong bài thơ này? sao tác giả lại viết:  

Ôi lạ thiêng liêng bếp lửa!.

Ngọn lửa” ở đây có ý nghĩa gì? Em hiểu những câu thơ trên như thế nào?

thể nói người nhóm lửa, lại cũng người giữ cho ngọn lửa luôn ấm nóng tỏa ng trong mỗi gia đình. Sự tần tảo, đức hi sinh chăm lo cho mọi người của được tác giả thể hiện trong một chi tiết rất tiêu biểu:

Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm. Bếp lửa tay nhóm lên mỗi sớm mai nhóm lên niềm yêu thương, niềm vui sPởi ấm. san sẻ còn: Nm n cả những m tình tuổi nhỏ.

Câu 4. (sgk tr.146)

nhóm lên bếp lửa cũng nhóm lên niềm vui, sự sống, niềm yêu thương chăm chút dành cho con cháu mọi người. Chính thế nhà thơ đã cảm nhận được trong hình ảnh bếp lửa bình dị thân thuộc sự diệu, thiêng liêng:

Ôi lạ thiêng liêng bếp lửa

Những tác giả còn nhận ra một điều sâu xa nữa: Bếp lửa được nhen lên không phải chỉ bằng nhiên liệu bên ngoài, còn chính được nhen nhóm lên từ ngọn lửa trong lòng ngọn lửa của sức sống, ngọn lửa của lòng yêu thương, của niềm tin. Bởi vậy, từ bếp lửa bài thơ đã gợi đến ngọn lửa, với ý nghĩa trừu tượng khái quát:

Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa nhen Một ngọn lửa, lòng luôn sẵn

Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng...

Hình ảnh bếp lửađược lặp lại nhiều lần trong bài thơ gợi cảm xúc độc đáo. Đây hình ảnh tả thực trong cuộc sống đời thường. Song đối với người đi xa quê hương lại một dấu ấn khó phai mờ. Bởi chính bên bếp lửa hồng ấy, hình ảnh người còm cõi, chờn vờn, sương sớmin đậm trong tâm trí tác giả từ tuổi nhỏ. Nhờ bếp lửathời thơ ấu của nhà thơ êm đềm ấm áp như những câu chuyện cổ tích thường hay kể. Nhưng hình ảnh bếp lửađây còn ý nghĩa tượng trưng. Đó ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của niềm tin, của tâm hồn dân tộc đã nhóm dậy trong lòng nhà thờ những cảm xúc suy nghĩ chân tình đẹp đẽ thấm đượm như trong bài thơ.

Câu 5. (sgk tr.146)

Những kỉ niệm hiện lên thật nét những kỉ niệm chứa chan tình yêu thương của . Làm sao thể quên được? Bên bếp lửabà đã dạy bảo, chăm sóc... bếp lửa đã tác động đến sự trưởng thành về thể chất cũng như tâm hồn nhà thơ.

Qua bài thơ, ta cảm nhận người không chỉ người nhóm lửa, giữ lửa còn người truyền lửa ngọn lửa của sự sống, niềm tin về tương lai, lòng lạc quan, nghị lực sức mạnh kiên trì vượt qua gian lao để lớn mạnh chiến thắng nghịch cảnh trưởng thành.

Sớm mai này nhóm bếp lên chưa?

Chính tình cháu cao đẹp thiêng liêng diệu đã nhen nhóm trong lòng Bằng Việt niềm tin yêu đối với cuộc sống con người trên quê hương, đất nước.

| Ta cảm nhận được đây tấm lòng biết ơn sâu nặng, nhớ nhung da diết, tấm chân tình của nhà thơ đối với người yêu dấu!

Đọc lại bài thơ một lần nữa, chúng ta cảm thấy lòng trào dâng cảm xúc, một tình cảm cao đẹp đối với gia đình quê hương, đất nước. | Bài thơ chứa đựng một ý nghĩa triết : những thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người đều sức để tỏa sáng, nâng đỡ con người trong suốt hành trình của cuộc đời mình. đây qua hồi tưởng suy nghĩ của người cháu giờ đã trưởng thành, tình cảm của người cháu cả một tình yêu thương, trân trọng biết ơn người bà. Đó cũng biết chính biểu hiện cụ thể của tình yêu thương gắn với gia đình, quê hương khởi đầu tình người, bài thơ đã khơi dậy trong ta tình yêu đất nước.

III. TỔNG KẾT

Qua hồi tưởng suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành, bài thơ Bếp lửa gợi lại những kỉ niệm đầy xúc động về người tình cháu, đồng thời thể hiện lòng kính yêu trân trọng biết ơn của người cháu đối với cũng đối với gia đình, quê hương, đất nước.

Bài thơ đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa biểu cảm với miêu tả, tự sự bình luận. Thành công của bài thơ còn sự sáng tạo hình ảnh bếp lửa gắn liền với hình ảnh người , làm điểm tựa khơi gợi mọi kỉ niệm, cảm xúc suy nghĩ về tình cháu

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa