Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Đồng chí

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài đồng chí – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 10 | Soạn bài đồng chí | Tài Liệu Chùa

I. HOÀN CẢNH RA ĐỜI:

Chính Hữu (1926 2007), tên khai sinh Trần Đình Đắc, quê huyện Can Lộc, tỉnh Tĩnh. Năm 1946, ông gia nhập Trung đoàn Thủ đô hoạt động trong quân đội, suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp chống . Chính Hữu làm thơ từ năm 1947 hầu như chỉ viết về người lính chiến tranh. Tập thơ Đầu súng trăng treo (1966) tác phẩm chính của ông. Thơ ông không nhiều nhưng những bài đặc sắc, cảm xúc dồn nén, ngôn ngữ hình ảnh chọn lọc, hàm súc. Năm 2000, Chính Hữu được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Bài thơ Đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948, sau khi tác giả đã cùng đồng đội tham gia chiến đấu, trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) đánh bại cuộc tiến công quy lớn của giặc Pháp lên chiến khu Việt Bắc. Bài thơ Đồng chí một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người lính cách mạng của văn học thời kháng chiến chống Pháp (1946 1954).

II. GỢI Ý TRLỜI CÂU HỎI:

Câu 1. (sgk tr.130): 

Dòng thứ bảy của bài thơ điều đặc biệt dòng thơ chỉ hai tiếng Đồng chídấu chấm cảm (!) như một phát hiện, một lời khẳng định sự kết tinh tình cảm giữa những người lính. Mạch cảm xúc trước sau dòng thơ này được triển khai như sau:

Sáu dòng đầu thể xein sự giải về sở của tình đồng chí.

Mười dùng tiếp theo, mạch cảm xúc sau khi dồn tụ dòng 7 lại tiếp tục khơi mở trong những hình ảnh, chi tiết biểu hiện cụ thể, thấm thía tình đồng chí sức mạnh của .

* Bố cục: 7 câu đầu: Sự giải về sở của tình đồng chí. Từ câu 8 đến 11: những biểu hiện của tình đồng chí. Phần còn lại: Sức mạnh của tình đồng chí,

Ba dòng cuối được tách ra thành một đoạn kết đọng lại những hình ảnh đặc sắc: “đầu súng trăng treo” như là một biểu tượng thơ mộng về người chiến

Câu 2 (sgk tr.130):

Cơ sở hình thành tình đồng chí là:

– Sự tương đồng về sự xuất thân nghèo khó: cùng giai cấp. – Tình đồng chí còn nảy sinh khi có cùng một nhiệm vụ với nhau.

– Tình đồng chí thêm mặn mà khi cùng chia bùi xẻ ngọt bên nhau.

Câu 3. (sgk tr.130):

Từ câu 8 đến câu 17: Tình đồng chí là sự cảm thông hoàn cảnh xuất thân:

Quê hương anh nước mặn đồng chua.

Làng tôi nghèo… đất cày lên sỏi đá”

Rồi những khi cùng nhau sát vai làm tròn nhiệm vụ: “súng bên súng, đầu sát bên đầu” Cho đến khi cùng sống chết, cùng thức ngủ và ấm lạnh bên nhau: “đêm rét chung chân thành đối tri kỉ”. Đến khi cùng chia xẻ nguy nan, tình đồng chí càng sâu sắc: “áo anh rách vai, quần tôi có vài mảnh vả, miệng cười, buốt giá, chân không giày. Thế nên chưa cần nói đã hiểu, chưa thốt lời đã thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Câu 4. (sgk tr. 130):

Đây những câu thơ đẹp nhất viết về người lính, bức tranh đẹp nhất về tình đồng đội, đồng chí. Vẽ nên hình tượng đẹp nhất về người chiến yêu nước. Ngoài người đồng đội, người chiến còn một người nữa đầu súng trăng treo. Đó một hình ảnh vừa thực lại vừa mộng, mang ý nghĩa biểu tượng thật phong phú.

Câu 5. (sgk tr.130):

c giả đặt tên cho bài thơ là Đồng chỉ vì từ này có nghĩa là “cùng chung chí hướng, cùng lí tưởng”. Đây là cách xưng hô thân ái nhất của những người trong một đoàn thể cách mạng nước ta.

Câu 6. (sgk tr. 130):

Hình ảnh anh bộ đội trong bài thơ này hiện lên vừa đơn sơ bình dị lại vừa hào hùng cao c“căn nhà không mặc kệ gió lung lay”. Họ không phải người vô tình, họ biết nhắc đến giếng nước gốc đa, nhưng họ hi sinh tất cả để giành độc lập. Vì thế nên họ chấp nhận tất cả: “sốt run người vầng trán ướt mồ hôi”.

III. TỔNG KÉT:

– Tình đồng chí của những người lính dựa trên cơ sở cùng chung cảnh ngộ và lí tưởng chiến đấu được thể hiện thật tự nhiên, bình dị mà sâu sắc trong mọi hoàn cảnh, nó góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người lính cách mạng.

– Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu thể hiện hình tượng người lính cách mạng sự gắn bó keo sơn của họ qua những chi tiết, hình ảnh, ngôn ngữ giản dị, chân thực, cô đọng, giàu sức biểu cảm.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa