Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hướng dẫn soạn văn 9 – soạn bài bài thơ về tiểu đội xe không kính – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 9 | Soạn văn lớp 9 | Soạn văn 9 Bài 10 | Soạn bài bài thơ về tiểu đội xe không kính | Tài Liệu Chùa

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN:

Phạm Tiến Duật sinh năm 1941, quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 1964, Phạm Tiến Duật gia nhập quân đội, hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn và trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mỹ cứu nước, Thơ Phạm Tiến Duật tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ qua các hình tượng người lính và cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Thơ ông có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, tinh nghịch mà sâu sắc. Đặc biệt là bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính nằm trong chùm thơ Phạm Tiến Duật được tặng giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1969 và được đưa vào tập thơ Vầng trăng quầng lửa của tác giả. Đó là thời kì chống Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Máy bay Mĩ trút hàng ngàn, hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hoá học xuống con đường chiến lược mang tên Bác Hồ. Các trọng điểm mịt mù khói lửa suốt đêm ngày. Những đoàn xe vận tải quân sự vẫn nối đuôi nhau đi lên phía trước. Bài thơ đã ghi lại những nét ngang tàng, dũng cảm và lạc quan của người chiến sĩ lái xe trong binh đoàn vận tải quân sự, qua đó ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đánh Mĩ.

II. GỢI Ý TRLI CÂU HỎI:

Câu 1. (sgk tr.133):

Hình tượng những chiếc xe không kính thật li , độc đáo. Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Họ những chiến binh sống chiến đấu trong thế hiên ngang, quả cảm, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm, lạc quan, sôi nổi yêu đời, hi sinh chiến đấu sự nghiệp giải phóng miền Nam. Bài thơ làm hiện lên chiếc xe không kính đang vượt qua bom đạn, băng băng tiến ra tiền phương. Một hình tượng thật độc đáo xưa nay ít , ít thấy loại xe không kính qua lại trên mọi nẻo đường. Thế , trên con đường chiến lược Trường Sơn vẫn loại xe như vậy, không phải đôi ba chiếc hàng vạn chiếc xe không kínhđang vượt qua mưa bom bão đạn, đi qua mọi địa hình: đèo cao, dốc thăm, khe suối, ngâm sống, chạy trong mưa gió, đêm tối mịt mùng, để chở hàng, t iện cho Nam.

Hình tượng độc đáo chiếc xe mang sức mạnh thần của một dân tộc đang chiến đấu một quyết tâm sắc đá Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước(Tố Hữu). còn thể hiện cuộc chiến đấu diễn ra trên mặt trận giao thông vận tải, trên con đường chiến lược Trường Sơn vô cùng ác liệt, dữ dội, con người binh khí thuật mang tầm vóc , sử thi hào hùng.

Hai câu thơ đầu nói sao xe không kính. Cấu trúc câu thơ dưới hình thức hỏiđáp. Ba chữ khôngđi liền nhau, hai nốt nhấn: bom giật, bom rungbiểu lộ chất línhtrong cách nói phóng túng hồn nhiên. Câu thơ đậm chất văn xuôi, nhưng đọc lên vẫn thú vị:.

Không kính không phải xe không kính

Bom giật, bom rung, kính vỡ 1 rồi

Câu 2, (sgk tr.133):

Mười bốn câu tiếp theo khắc họa hình ảnh những người lái xe trên. tuyến đường Trường Sơn qua một loạt hình ảnh hoán dụ: con mắt, mái tóc, tim, mặt, nụ cười… Một tư thế ngồi lái “ung dung” tuyệt đẹp: thong thả, khoan thai. Những cái nhìn thoáng đạt, nhìn thấp, nhìn thẳng, ‘. 1ìn cao, nhìn xa. Dũng mãnh và hiện ngang:

“Ung dung bu ng lái ta ngồi

Nhìn trời nin đất, nhìn thẳng”

Hai chữ “ta ngồi” với điệp từ “nhìn” lấy lại ba lần: giọng thơ, nhịp thơ mạnh mẽ, đĩnh đạc. .

Phạm Tiến Duật đã dành trọn một khổ thơ nói lên những gì người chiến sĩ “nhìn thấy”. Những câu thơ nối tiếp xuất hiện với bao hình ảnh chẳng khác nào một đoạn phim quay nhanh:

“Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Như sa, như ùa vào buồng lái”

Gió được nhân hoá và chuyển đổi cảm giác đầy ấn tượng “gió vào xoa mắt đắng”. Xe chạy thâu đêm, xe lại không có kính nên mới có cảm giác “đắng” như thế. Con đường phía trước là con đường chiến lược cụ thể, nó còn mang hàm nghĩa “chạy thẳng vào tim”, con đường chiến đấu rất chính nghĩa vì lẽ sống, vì tình thương, vì độc lập, tdo của đất nước và dân tộc. Các từ “nhìn thấy”… “nhìn thấy”... “thấy”… với các chữ “sa”, chữ “ma” góp phần đặc tả tốc độ phi thường của chiếc xe quân sự đang bay đi, đang lướt nhanh trong bom đạn!

Nếu khổ thơ trên nói đến “gió” thì khổ tiếp theo nói đến “bụi”. Gió bụi tượng trưng cho gian khổ, thử thách ở đời.

Câu 3. (Sgk tr.133):

Ngôn ngữ giọng điệu của bài thơ rất giản dị, pha một chút ngang tàng: thi, chưa cân... Những yếu tố đã góp phần thể hiện tinh thần bất chấp gian khổ, khó khăn của người lính: Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước lòng phơi phới dậy tương lai. Đồng thời, việc kết hợp linh hoạt thể thơ bảy chữ tám chữ tạo cho điệu thơ gần với lời nói tự nhiên sinh động.

Câu 4. (Sgk tr.133): 

Qua hình ảnh người lính trong bài thơ, thể cảm nhận được phẩm chất anh hùng, khí phách dũng cảm, bất chấp gian nguy hồn nhiên yêu đời của thế hệ trẻ thời kháng chiến chống .

So với hình ảnh người lính trong bài Đồng chí, hình ảnh người lính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính được xem như sự nối tiếp phẩm chất anh hùng của các thế hệ anh bộ đội Cụ Hồ qua các cuộc kháng chiến chống Pháp chống oanh liệt của nhân dân ta.

III. TỔNG KÉT:

Bài thơ của Phạm Tiến Duật đã khắc họa một hình ảnh độc đáo: những chiếc xe không kính. Qua đó, tác giả khắc họa nổi bật hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn trong thời chống , với thể hiện ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam.

Tác giả đã đưa vào bài thơ chất liệu hiện thực sinh động của cuộc sống chiến trường, ngôn ngữ giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khỏe khoắn.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa