Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

Hướng dẫn soạn văn 7 – soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 7 | Soạn văn lớp 7 | Soạn văn 7 Bài  22  | Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) | Tài Liệu Chùa

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Công dụng của trạng ngữ

a) +Xác định thành phần trạng ngữ trong các câu sau:

(1) Nhưng tôi yêu mùa xuân nhất là vào khoảng sau ngày rằm tháng giêng […]. | Thường thường, vào khoảng đó trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đùng đục như màu pha lê mờ. Sáng dậy, nằn dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh tươi hiện ở trên trời, mình cảm thấy rạo rực một niềm vui sáng sủa. Trên giàn hoa lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kế nhị hoa. Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong trong có những làm sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.

(Vũ Bằng)

(2) Về mùa đông. lá hàng đỏ như màu đỏng hu.

(Đoàn Giỏi)

Gợi ý:

Thường thường, vào khoảng đó trời đã hết tôm, ta xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đừng đục như màu pha lê mờ.

Sáng đây, nằm dài nhìn ra cửa sổ thấy những vết xanh tươi hiện ở trên trời, mình cảm thấy rạo rực nột niềm vui sáng sủa.

Trên giàn hoa lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kiến nhị hoa.

Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong trong có những làn sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.

Về mùa đông, lá bàng đỏ như màu đồng lun.

+ Thử lược bỏ thành phần trạng ngữ trong các câu trên và cho biết việc này có ảnh hưởng như thế nào đến ý nghĩa của câu.

Gợi ý: Đọc các câu lược bỏ trạng ngữ và nhận xét:

– trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đùng đục như màu pha lê mờ.

– mình cảm thấy rạo rực một niềm vui sáng sủa.

– vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa.

– có những làn sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.

– lá bàng đỏ như màu đồng hun. 

Trạng ngữ không phải là thành phần bắt buộc phải có trong câu nhưng nó là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc biểu đạt. Chúng ta không thể hiểu được rõ ràng nội dung của các câu trên bởi vì chúng đã bị lược bỏ trạng ngữ, không hiểu được sự việc được diễn ra trong điều kiện, hoàn cảnh nào. Có khi, vì vắng mặt trạng ngữ nên ý nghĩa của câu trở nên thiếu chính xác, khó xác định, ví dụ: lá bàng đỏ như màu đồng hun. Nếu không gắn hình ảnh này với trạng ngữ chỉ thời gian Về mùa đông, thì sắc đồng hun của lá bàng có vẻ là bất hợp lí bởi vì khi đó câu Lá bàng đỏ như màu đồng hun như là nhận định chung về màu sắc của lá bàng, mà sự thực thì lá bàng chỉ có thể có màu đồng hun vào mùa đông thôi.

Khi làm một bài văn nghị luận, em phải sắp xếp luận cứ theo những trình tự nhất định: sắp xếp theo trình tự thời gian, không gian, trình tự quan hệ nguyên nhân – kết quả, điều kiện – kết quả,… Đối với việc sắp xếp này, trạng ngữ có một vai trò quan trọng trong việc nối kết các câu, các đoạn, góp phần làm cho liên kết của văn bản chặt chẽ, mạch lạc.

 2. Tách trạng ngữ thành câu riêng

Có thể gộp hai câu dưới đây thành một câu được không? Em thích cách diễn đạt nào (gộp hay tách)? Vì sao?

(1) Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tin nói của mình. (2) Vì để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó.

(Đặng Thai Mai)

Gợi ý:

– Câu (1) có trạng ngữ không?

Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình.

– Có thể gộp câu (1) và câu (2) thành một câu có hai trạng ngữ:

Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó.

 Câu (2) có vốn là trạng ngữ của câu (1), người viết đã tách nó ra thành một câu riêng để nhấn mạnh ý.

– Nếu gộp hai câu thành một thì làm giảm đi sắc thái nhấn mạnh thông tin để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của tiếng Việt.

 II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Nêu công dụng của trạng ngữ trong các đoạn trích sau đây:

a) Kết hợp những bài này lại, ta được chiêm ngưỡng một bức chân dung tinh thần tự hoạ rất rõ nét và sinh động của nhà thơ.

Ở loại bài thứ nhất, người ta thấy trong nhà thơ Hồ Chí Minh có nhà báo Nguyễn Ái Quốc hết sức sắc sảo trong bút pháp kí sự, phóng sự và nghệ thuật châm biếm.

Ở loại bài thứ hai, ta lại thấy ở nhà thơ cách mạng sự tiếp nối truyền thống thi ca lâu đời của phương Đông, của dân tộc, từ Lí Bạch, Đỗ Phủ,… đến Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến,..

(Theo Nguyễn Đăng Mạnh)

b) Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị ngã. Lần đầu tiên tập bơi, bạn uống nước và suýt chết đuối phải không? Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không? Không sao đâu vì… […]. Lúc còn học phổ thông, Lu-i Pa-xtơ chỉ là một học sinh trung bình. Về môn hoá, ông đứng hạng 15 trong số 22 học sinh của lớp.

Gợi ý:

– Các trạng ngữ:

+ Doan a:

Kết hợp những bài này lại, ta được chiêm ngưỡng một bức chân dung tinh thần tự hoạ rất rõ nét và sinh động của nhà thơ.

Ở loại bài thứ nhất, người ta thấy trong nhà thơ Hồ Chí Minh có nhà bác Nguyễn Ái Quốc hết sức sắc sảo trong bút pháp kĩ sư, phóng sự và nghệ thuật châm biếm.

Ở loại bài thứ hai ta lại thấy ở nhà thơ cách mạng sự tiếp nối truyền thống thi ca lâu đời của phương Đông, của dân tộc, từ Lí Bạch, Đỗ Phủ,… đến Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến,…

+ Đoạn b:

Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhở. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị ngã. Lần đầu tiên tập bơi, bạn uống nước và sauýt chết đuối phải không? Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không? Không sao đâu vì… […] Lúc còn học phổ thông Lu-i Pa-xtơ chỉ là một học sinh trung bình. Về môn hoá,° ông đứng hạng 15 trong số 22 học sinh của lớp.

– Công dụng:

+ Bổ sung ý nghĩa cho câu: về thời gian – (4), (5), (6), (7); về không gian, nơi chốn – (2), (3); về cách thức – (1); về phương diện – (8);

+ Liên kết: Ở cả hai đoạn này, các trạng ngữ đều được liên kết với nhau theo kiểu lập luận diễn dịch giúp cho bài văn trở nên rõ ràng, dễ hiểu.

Chỉ ra những trường hợp tách trạng ngữ thành câu riêng trong các chuỗi câu dưới đây. Nêu tác dụng của những câu do trạng ngữ tạo thành.

a) Bố cháu đã hi sinh. Năm 72.

(Theo báo Văn nghệ)

b) Bốn người lính đều cúi đầu, tóc xoã gối. Trong lúc tiếng đời vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đời li biệt, bồn chồn.

(Anh Đức)

Gợi ý:

– Xác định câu được tách từ thành phần trạng ngữ;

– Nhận xét tác dụng:

+ Thử gộp câu được tách từ trạng ngữ với câu có nòng cốt thành một câu Bố cháu đã hi sinh năm 72.

Bốn người lính đều cúi đầu, tóc xoã gối, trong lúc tiếng đời vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đời li biệt, bồn chồn.

+ Đọc và so sánh với các câu khi được tách để thấy được tác dụng nhấn mạnh tháng tin của việc tách trạng ngữ thành câu riêng.

Hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 10 câu về sự giàu đẹp của tiếng Việt, trong đó có sử dụng trạng ngữ để bổ sung ý nghĩa và để liên kết các câu.

Gợi ý: Chú ý đảm bảo tính thống nhất chủ đề của đoạn. Về việc sử dụng trạng lag để liên kết các câu, có thể dựa theo quan hệ về thời gian (lịch sử tiếng Việt) loéc quan hệ giữa các phương diện (chữ viết, âm thanh, ý nghĩa,…),…

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa