Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Tổng kết phần văn

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài  Tổng kết phần văn – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 32 | Soạn bài  Tổng kết phần văn | Tài Liệu Chùa

soạn văn 6 soạn bài Tổng kết phần văn
soạn văn 6 soạn bài Tổng kết phần văn
1. Câu hỏi 1 và 2 SGK trang 154
2. Câu hỏi 3 SGK trang 154

Trước hết cần phải xác định những văn bản nào thuộc thể loại truyện (truyện dân gian, truyện trung đại, truyện hiện đại):

Truyện dân gian gồm: Con Rồng cháu Tiên; Bánh chưng, bánh giây, Thánh Gióng; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Sự tích Hồ Gươm; Sọ Dừa; Thạch Sanh; Em bé thông minh: Cây bút thần; Ông lão đánh cá và con cá vàng, Ech ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi; Đeo nhạc cho mèo; Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng; Treo biển; Lợn cưới, áo mới.

Truyện trung đại: Con hổ có nghĩa; Mẹ hiên dạy con; Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng.

Truyện hiện đại: Bài học đường đời đầu tiên; Sông nước Cà Mau; Bức tranh của em gái tôi; Vượt thác; Buổi học cuối cùng.

 Bước tiếp theo, xác định nhân vật chính của tác phẩm. Đó là những nhân vật đóng vai trò chủ yếu trong việc thực hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm ấy. Nhân vật chính thường xuất hiện từ đầu đến cuối câu chuyện. Ví dụ, truyện Thánh Gióng thì nhân vật chính là Thánh Gióng; truyện Thầy bói xem voi, nhân vật chính là năm ông thầy bói; còn trong truyện Bức tranh của em gái tôi, Kiều Phương và anh trai là hai nhân vật chính.

Về đặc điểm, tính cách của nhân vật chính, cần xem lại từng bài học để tổng kết và nêu lên những điểm chính.

Điều cuối cùng cần lưu ý là về vị trí, ý nghĩa của nhân vật chính, Có thể hiểu vị trí ở đây nghĩa là nhân vật đó có vị trí như thế nào đối với sự phát triển của cốt truyện, còn ý nghĩa là nhân vật đó có ý nghĩa ra sao đối với việc bộc lộ chủ đề và tư tưởng tác phẩm. Như vậy, nói chung, các nhân vật chính bao giờ cũng có vị trí then chốt, thúc đẩy cốt truyện phát triển và có ý nghĩa là đóng vai trò chủ yếu, mang chứa, thể hiện chủ đề tác phẩm. Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể (đặc biệt là đối với những truyện có nhiều nhân vật chính) thì không phải nhân vật nào cũng có vị trí và ý nghĩa như nhau.

Ví dụ: Trong truyện Bức tranh của em gái tôi, nhân vật người anh và cô em gái đều là nhân vật chính. Nhưng vị trí của cô em gái chỉ là một điều kiện để tâm trạng, suy nghĩ của người anh biến đổi. Ý nghĩa của nhân vật này là tạo cớ, nêu ra hoàn cảnh, hoàn thiện chủ đề chứ bản thân nó không bộc lộ chủ đề tác phẩm. Ngược lại, nhân vật người anh là nhân vật trung tâm, giữ vai trò chủ yếu trong việc thể hiện chủ đề, tư tưởng của toàn văn bản.

Trong đoạn trích Vượt thác, nhân vật được tập trung thể hiện, miêu tả là dượng Hương Thư. Tuy nhiên, nếu đặt trong toàn tác phẩm Quê nội của Võ Quảng, nhân vật chính của truyện là hai em thiếu niên: Cục và Cù Lao. Như vậy, vị trí trung tâm, ý nghĩa thể hiện chủ đề tư tưởng (ca ngợi vẻ đẹp khỏe khoắn, hùng dũng của người lao động, của nhân vật dượng Hương Thư) chỉ bó gọn trong phạm vi đoạn trích này mà thôi.

Tương tự, với các tác phẩm khác, cần có cách nhìn toàn diện để phân tích, tổng kết vai trò, vị trí, ý nghĩa của nhân vật chính trong văn bản.

3. Câu hỏi 4 SGK trang 154

Chọn các nhân vật yêu thích cần dựa theo suy nghĩ chủ quan. Tuy nhiên, việc giải thích tại sao lại lựa chọn như vậy đòi hỏi học sinh phải nắm vững đặc điểm, ý nghĩa của nhân vật mình lựa chọn.

4. Câu hỏi 5 SGK trang 154

Với những mục đích giao tiếp khác nhau, người ta sử dụng những phương thức biểu đạt khác nhau. Ví dụ, để bày tỏ tình cảm, cảm xúc, người ta dùng phương thức biểu cảm; để tái hiện trạng thái của sự vật, con người, ta dùng phương thức miêu tả… (xem thêm trang 16, sách Ngữ văn 6, tập một)

Có thể thấy truyện dân gian (Thánh Gióng, Thạch Sanh…); truyện trung đại (Con hổ có nghĩa, Mẹ hiên dạy con…); truyện hiện đại (Vượt thác, Bài học đường đời đầu tiên…) đều trình bày diễn biến sự việc. Như vậy, chúng đều thuộc phương thức biểu đạt tự sự. Đó chính là điểm giống nhau giữa các văn bản truyện ở ba thời kì lịch sử này.

5. Câu hỏi 6 SGK trang 154

Cần lưu ý rằng sự phân chia theo tiêu chí này chỉ là tương đối bởi vì một văn bản bao hàm rất nhiều ý nghĩa. Có những tác phẩm thể hiện đồng thời cả lòng yêu nước và lòng nhân ái của dân tộc ta.

a. Những văn bản thể hiện lòng yêu nước:

– Lượm.

– Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử.

– Thánh Gióng.

b. Những tác phẩm thể hiện tinh thần nhân ái của dân tộc:

– Con hổ có nghĩa

– Bức tranh của em gái tôi.

– Đêm nay Bác không ngủ.

– Cây tre Việt Nam.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa