Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Động Phong Nha (Trần Hoàng)

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Động Phong Nha (Trần Hoàng) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 31 | Soạn bài Động Phong Nha (Trần Hoàng) | Tài Liệu Chùa

soạn văn 6 soạn bài Động Phong Nha (Trần Hoàng)
soạn văn 6 soạn bài Động Phong Nha (Trần Hoàng)

Vài nét về tác giả, tác phẩm

 “Động Phong Nha” được trích trong cuốn Sổ tay địa danh du lịch các tỉnh Trung Trung Bộ của Trần Hoàng. Bài văn giới thiệu và miêu tả về vẻ đẹp của động Phong Nha, “kỳ quan đệ nhất động của Việt Nam. Phong Nha thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, gần với đường mòn Hồ Chí Minh, xuyên qua dãy Trường Sơn lịch sử. Hiện nay, động Phong Nha được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. “Động Phong Nha” là “văn bản nhật dụng”, có nội dung “gần gũi, bức thiết với cuộc sống trước mắt” của con người và cộng đồng trong xã hội như: vấn đề thiên nhiên, môi trường, năng lượng, dân số, quyền trẻ em, ma tuý và các tác hại của tệ nạn xã hội.

1. Câu hỏi 2 SGK trang 148 
a. Hướng dẫn tìm hiểu 

Đọc kỹ văn bản, xác định mỗi đoạn văn thông tin về nội dung gì để từ đó phân chia đoạn trong bài.

b. Gợi ý trả lời

Bài văn có thể chia làm hai đoạn hoặc ba đoạn đều được.

Nếu chia bố cục bài văn làm ba đoạn thì đoạn 1 là “Đệ nhất kỳ quan Phong Nha… nương ngô bãi nửa nằm rải rác”; giới thiệu vị trí địa lí và lối vào động.

Đoạn 2: “Phong Nha gồm hai bộ phận …. hoàn chỉnh của đất nước”, khẳng định vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo và giá trị của động.

Nếu chia bố cục bài văn làm ba đoạn thì đoạn 1 từ “Đệ nhất kỳ quan Phong Nha… nương ngô bãi mía nằm rải rác”: giới thiệu vị trí địa lý và lôi vào động.

Đoạn 2: “Phong Nha gồm hai bộ phận … tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất bụt” miêu tả về cảnh đẹp động Phong Nha. 

Đoạn 3: “Với một vẻ đẹp đặc sắc … hoàn chỉnh của đất nước” khẳng định giá trị và các tiềm năng kinh tế, du lịch của động Phong Nha.

2. Câu hỏi 3 SGK trang 148
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Dựa vào cách chia bố cục trong câu 1, đọc kĩ từng đoạn, liệt kế đây đủ các chi tiết miêu tả, các từ ngữ dùng để nói về vẻ đẹp của Động. Đồng thời đọc kỹ phần chú giải trong SGK để hiểu chính xác cách dùng từ trong bài.

b. Gợi ý trả lời

Cảnh sắc của động Phong Nha được miêu tả theo trình tự từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể và đi từ cụ thể đến khái quát.

Đoạn đầu, tác giả miêu tả khái quát vị trí của động: “nằm trong quần thể hang động thuộc núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây tỉnh Quảng Bình”, lối vào động bằng hai con đường thuỷ bộ, cùng gặp nhau ở bến sông Son.

Tiếp đó, người viết giới thiệu về cấu tạo của động gồm hai bộ phận chính: Động khô và Đông nước. Động khô có độ cao 200m, thuở xưa vốn là dòng sông ngầm, nhưng nay đã cạn nước, còn lại là những vòm đá vân nhũ và vô số cột đá màu ngọc bích óng ánh. Động nước có một con sông chảy dài chạy suốt ngày đêm. Du khách muốn vào đây phải đi bằng thuyền và mang theo đuốc vì càng đi sâu vào hang càng tối. Và Động nước cũng là động chính của Phong Nha gồm mười bốn buồng, nối với nhau bởi một hành lang dài hơn một ngàn rưởi mét, nhiều hành lang phụ dài vài trăm mét.

Vào sâu bên trong động, có các dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi Kẻ Bàng và khu rừng nguyên sinh 40.000 ha ẩn giấu nhiều điều huyền bí mà đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Càng đi sâu vào bên trong, vẻ đẹp của Phong Nha lại được miêu tả cụ thể hơn, chi tiết hơn. Phong Nha hiện ra với một vẻ đẹp kì ảo, lộng lẫy, vừa thơ mộng vừa huyền bí, hoang sơ bởi sự phối màu của các khối đá, khối thạch nhũ, sự phối âm của những giọt nước.

Thạch nhũ nơi đây mang đầy đủ hình khối, màu sắc: “khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành đốt trúc dựng đứng trên mặt nước, khối mang hình mâm xôi, cái khánh, hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ”.

Bàn tay tài hoa của tạo hoá đã tạo cho các khối thạch nhũ vừa đẹp về đường nét, vừa huyền ảo về màu sắc “một màu sắc lóng lánh như kim cương không bút nào lột tả hết”.

Cảnh sắc trong động còn được tô điểm thêm bằng những nhánh phong lan xanh biếc, với các bãi cát dài để du khách có thể dừng chân khám phá các bậc đá, các ngõ ngách trong động.

Động Phong Nha còn mang vẻ đẹp thanh thoát, giàu chất thơ nhờ sự hoà tấu của các âm thanh: “Một tiếng nước gõ long tong, một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt”.

Tác giả đã kết hợp bút pháp miêu tả vừa khái quát, vừa cụ thể về thắng cảnh động Phong Nha như một hướng dẫn viên thực thụ đưa người đọc vào một thế giới khác lạ, thế giới của tiên cảnh vừa hư vừa thực. Phong Nha có nét hoang sơ, bí hiểm bởi cấu tạo độc đáo từ độ cao hơn 1500m, với các dòng sông ngầm chảy dài vô tận… vừa có vẻ đẹp kỳ ảo, lộng lẫy của các khối thạch nhũ tạo hình đa dạng, sự lóng lánh của màu sắc, sự đa âm của giọng nói, tiếng nước tựa tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt. Với một vẻ đẹp đặc sắc và độc đáo như vậy, động Phong Nha đã được công nhận là “kỳ quan đệ nhất động” của Việt Nam, được UNESCO coi là di sản văn hoá thế giới.

4.Câu hỏi 3 SGK trang 148
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc kĩ lại đoạn văn nói về lời phát biểu của nhà thám hiểm Hao-nt Lim-be – trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lý Hoàng gia Anh: “Với kinh nghiệm của mười sáu năm … dài nhất và đẹp nhất thế giới”. Nói đến bảy cái nhất của Phong Nha, xem kĩ từng cái nhất để thấy được nét đặc sắc cũng như giá trị của danh lam thắng cảnh này.

b. Gợi ý trả lời

Theo lời phát biểu của ông Trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lý Hoàng gia Anh, người đã có mười sáu năm kinh nghiệm thám hiểm về hang động nhận xét “Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới” với bảy cái nhất: “hang động dài nhất”; “cửa hàng cao và rộng nhất”; “bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất”, “có những hồ ngầm đẹp nhất”; “hang khổ rộng và đẹp nhất”, “thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất”; “sông ngầm dài nhất”.

Đó là lời nhận xét, kết luận xuất phát từ những nghiên cứu khoa học, khách quan chính xác của một người đã từng có mười sáu năm kinh nghiệm thám hiểm. Chính vì thế, đó không phải là những lời phiến diện, chủ quan từ cảm xúc ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tuyệt mĩ của Phong Nha; với một người đã từng đặt chân đến rất nhiều kì quan trên thế giới, Phong Nha phải có một vẻ đẹp tuyệt vời nhường nào mới khiến ông nhận xét như vậy. Hơn nữa, ở đây có sự so sánh, Phong Nha đều ở vị trí tuyệt đối: “nhất”…

Lời nhận xét trên khẳng định vẻ đẹp độc đáo của động Phong Nha. Ta cũng thêm tự hào và yêu mến đất nước ta nơi có những kỳ quan tươi đẹp, được thế giới công nhận và biết đến. Đất nước ta không chỉ có những đồng bằng bát ngát, trù phú mà còn có cả núi non trùng điệp, những dòng sông Đà, sông Thu Bồn, sông Lô, sông Lam… dài bất tận; nước ta còn có nhiều danh lam thắng cảnh khác nổi tiếng như động Hương Sơn (Hà Tây); động Tam Thanh, Nhị Thanh (Lạng Sơn); động Thuỷ Tiên (Quảng Ninh)…

5. Câu hỏi 4 SGK trang 148
a. Hướng dẫn tìm hiểu

| Đọc đoạn văn: “Động Phong Nha đã và đang thu hút… hoàn chỉnh của đất nước”.

Đây là một câu hỏi khó, cần kết hợp kiến thức trong bài học và hiểu biết của bản thân để tìm hiểu những triển vọng của động Phong Nha, đặc biệt là phương diện kinh tế du lịch.

b. Gợi ý trả lời

Động Phong Nha với vẻ đẹp huyền ảo, hoang sơ và bí hiểm là “kỳ quan đệ nhất động” của Việt Nam và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới đã thu hút đông đảo du khách trong nước và cả các du khách nước ngoài.

Hiện nay động Phong Nha đã và đang thu hút nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm, và đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để trở thành khu du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước.

Để động Phong Nha mãi mãi giữ được vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng, mỗi chúng ta đều phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ cảnh quan nơi đây.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa