Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Ôn tập truyện và kí

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Ôn tập truyện và kí – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 28 | Soạn bài Ôn tập truyện và kí | Tài Liệu Chùa

soạn văn 6 soạn bài Ôn tập truyện và kí
soạn văn 6 soạn bài Ôn tập truyện và kí
1. Câu hỏi 1 SGK trang 117
TT Tên tác phẩm (đoạn trích) Tác giả Thể loại Tóm tắt nội dung (đại ý)
1 Bài học đường đời đầu tiên (trích Dế Mèn phiêu lưu kí) Tô Hoài Truyện đồng thoại Dế Mèn có vẻ đẹp cường tráng và sức khỏe của một chàng dế thanh niên nhưng tính tình xốc nổi,kiêu căng. Trò đùa của Dế Mèn đã gây ra cái chết cho Dế Choắt. Dế Mèn vô cùng ân hận và tự rút ra được bài học cho mình
2 Sông nước Cà Mau (trích Đất rừng phương Nam) Đoàn Giỏi Truyện dài Cảnh quan độc đáo của Cà Mau với sông ngòi kênh rạch bủa giăng chi chít, dòng sông Năm Căn rộng lớn, rừng đước trùng điệp, bát ngát và chợ nổi trên sông tấp nập, trù phú, đông vui.
3 Bức tranh của em gái tôi Tạ Duy Anh Truyện Ngắn Trước tâm hồn trong sáng và lòng nhân hậu của cô em gái có năng khiếu hội họa, người anh nhận ra và vượt qua sự mặc cảm, đố kị của chính mình.
4 Vượt thác (trích Quê Nội) Võ Quảng Truyện dài Cảnh vượt thác trên sông Thu Bồn làm nổi bật vẻ đẹp hùng dũng và sức mạnh của nhân vật dượng Hương Thư.
5 Buổi học cuối cùng An-phông-xơ Đô đê Truyện Ngắn Buổi học bằng tiếng Pháp cuối cùng của trường làng vùng An-dat trước khi bị buộc phải nhập vào đất Phổ và hình ảnh thầy giáo Ha-men qua lời kể và cảm nhận của cậu bé Phrăng
6 Cô Tô (trích) Nguyễn Tuân Bút kí Cảnh thiên nhiên hùng vĩ, trong sáng và cảnh sinh hoạt khẩn trương tươi vui trên đảo Cô Tô.
7 Cây tre Việt Nam Thép Mới Tùy bút Cây tre rất gần gũi thân thiết với nhân dân Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày, trong lao động, chiến đấu và đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam.
8 Lòng Yêu Nước I-li-a Ê-ren-bua Tùy bút chính luận Lòng yêu nước bắt nguồn từ lòng yêu những vật bình thường, gần gũi, từ tình yêu gia đình, quê hương. Lòng yêu nước được thử thách và bộc lộ trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc.
9 Lao Xao (trích Tuổi thơ im lặng) Duy Khán Hồi kí Miêu tả các loại chim ở đồng quê qua đó thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên của làng quê và bản sắc văn hóa dân gian.
2. Câu hỏi 2 SGK trang 118

(Nhìn vào bảng thống kê đã làm, em hãy nhận xét: Những yếu tố nào thường có chung ở cả truyện và kí).

Tên tác phẩm (đoạn trích) Thể loại Cốt truyện  Nhân vật Nhân vật kể chuyện
Bài học đường đời đầu tiên Truyện x x x
Sông nước Cà Mau Truyện x x x
Bức tranh của em gái tôi Truyện x x x
Vượt thác Truyện x x
Buổi học cuối cùng Truyện x x x
Cô Tô x
Cây tre Việt Nam
Lòng Yêu Nước
Lao Xao x

Qua bảng thống kê trên, chúng ta có thể thấy yếu tố thường có chung ở cả truyện và kí là nhân vật kể chuyện. Điều đó cũng chứng tỏ truyện và hầu hết các thể kí đều thuộc loại hình tự sự. Đó là phương thức tái hiện cuộc sống một cách khách quan bằng tả và kể là chính, qua lời kể của người kể chuyện trong tác phẩm.

Tuy nhiên, giữa kí và truyện cũng có nhiều điểm khác nhau. Trong 4 tác phẩm kí đã học đều không có yếu tố cốt truyện và nhân vật. Trong năm tác phẩm truyện đều có hai yếu tố này. Nhưng cần lưu ý trường hợp đoạn trích Sông nước Cà Mau. Đây chỉ là một lát cắt nhỏ của cả truyện Đất rừng phương Nam, không có yếu tố cốt truyện và nhân vật. Nhưng nếu đặt trong toàn tác phẩm, chúng ta sẽ thấy hai yếu tố này xuất hiện rất rõ nét và đặc sắc. Truyện kể về chuyến lưu lạc của cậu bé An (xưng tôi) thời kì đầu kháng chiến chống Pháp, có nhiều chi tiết hấp dẫn. Như vậy, rõ ràng yếu tố cốt truyện và nhân vật gần như là tất yếu đối với các thể truyện. Trong khi đó, với thể kí, hai yếu tố này vắng bóng.

Truyện là nghệ thuật của sự tưởng tượng và sáng tạo trên cơ sở quan sát và tìm hiểu cuộc sống, nhà văn xây dựng nhân vật, đặt đúng

vào những cốt truyện, kể một câu chuyện nào đó để cuối cùng gửi gắm tới người đọc một thông điệp, một cách nhìn, một bức tranh khái quát từ cuộc sống. Còn kí lại là những ghi chép sự việc, sự kiện có thật, xảy ra trong thực tế. Đây chính là điểm khác nhau cốt lõi giữa hai thể loại này.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 118
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Yêu cầu đọc lại các truyện, kí đã học. Chú ý, mỗi truyện, mỗi văn bản đều có hoàn cảnh ra đời rất khác nhau, có thời gian, không gian khác nhau và khai thác những khía cạnh khác nhau về cuộc sống. Từ đó suy nghĩ để rút ra mỗi tác phẩm đem đến cho ta những kiến thức gì, những cảm nhận như thế nào?

b. Gợi ý trả lời

Trước hết, đọc những truyện – kí như Sông nước Cà Mau, Vượt. thác… chúng ta không khỏi tự hào, yêu mến vẻ đẹp phong phú, đa dạng, muôn màu, muôn vẻ của những vùng đất trên Tổ quốc Việt Nam ta. Những bài văn đã tái hiện trước mắt ta bức tranh sinh động, kì thủ về những vùng đất ta chưa từng đặt chân tới.

Bên cạnh đó, ta cũng nhận ra rằng xung quanh ta có biết bao con người bình dị nhưng mang trong mình phẩm chất tốt đẹp, cao quý như dượng Hương Thư, như anh hùng Châu Hoà Mãn, như cô em gái nhân hậu có năng khiếu về hội hoạ… Thậm chí, tầm mắt của ta cũng được mở rộng ra cả vùng đất xa xôi, nơi đó cũng có những con người tuy xa ta về khoảng cách địa lí nhưng trái tim và tâm hồn họ thì lại rất gần gũi. Đó là thầy Ha-men, là chú bé Phrăng; là những người dân Nga yêu nước… Những truyện – kí đã học không chỉ khơi dậy trong ta niềm mến yêu cảnh sắc, con người mà bằng việc thể hiện những nét đẹp bình dị trong cuộc sống, nét sinh hoạt khoẻ khoắn vui tươi… đã truyền cho chúng ta niềm phấn khởi, niềm tin vào sự đi lên không gì ngăn cản nổi của cuộc sống này.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 118

Đây là câu hỏi đòi hỏi ý kiến chủ quan của học sinh. Lưu ý kết hợp cảm nhận cá nhân với kiến thức chung về đặc điểm được thể hiện trong tác phẩm của nhân vật. Nắm vững cách làm bài văn phát biểu cảm tưởng để hoàn thành tốt bài tập này.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa