Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Lòng yêu nước (I-li-a Ê-ren-bua)

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Lòng yêu nước (I-li-a Ê-ren-bua) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 27 | Soạn bài Lòng yêu nước (I-li-a Ê-ren-bua) | Tài Liệu Chùa

soạn văn 6 soạn bài Lòng yêu nước (I-li-a Ê-ren-bua)
soạn văn 6 soạn bài Lòng yêu nước (I-li-a Ê-ren-bua)

Vài nét về tác giả và tác phẩm

I-li-a Ê-ren-bua (1891 1962), nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội Nga. Ông sinh tại thành phố Ki-ep, trong một gia đình Do Thái. Thời kỳ cách mạng 1905 – 1907, cậu học sinh Ê-ren-bua tham gia tổ chức bí mật của Đảng Bôn-sê-vích. Năm 1908, cậu bị bắt, bị chính quyền Nga Hoàng kết án và bị buộc phải lưu vong. Thời kì này, ông cho ra đời nhiều tập thơ mà trong đó vang lên âm hưởng phê phán châu Âu, phê phán chiến tranh đế quốc. Năm 1917, Ê-ren-bua trở về nước nhưng lúc đầu ông chưa nhận thức được ý nghĩa của Cách mạng tháng 10. Nhiều tác phẩm của ông còn thể hiện thái độ dao động, nghi ngờ. Đầu những năm 30 là thời kì chuyển biến tư tưởng của nhà văn. Trong thời gian chiến tranh vệ quốc của Liên Xô, Ê-ren-bua nổi tiếng với hàng nghìn bài báo và chính luận ngợi ca tinh thần yêu nước, nâng cao lòng căm thù chủ nghĩa phát xít, khẳng định niềm tin đối với thắng lợi của lực lượng chính nghĩa và chủ nghĩa xã hội. Ê-ren-bua đã từng được tặng Giải thưởng Lênin về công lao “củng cố hoà bình giữa các dân tộc”.

Các tác phẩm chính: “Cầu nguyện về nước Nga” (tập thơ, 1918); “Suy nghĩ” (tập thơ, 1921); “Mười ba cái tẩu thuốc” (tiểu thuyết, 1923); “Ngày hôm sau” (tiểu thuyết, 1934); “Parị sụp đổ” (tiểu thuyết 1941, Giải thưởng Quốc gia 1942); “Bão táp” (tiểu thuyết, 1947, Giải thưởng quốc gia 1948); “Làn sóng thứ 9” (tiểu thuyết); “Con người, năm tháng, cuộc đời” (hồi kí, 1965)…

1. Câu hỏi 1 SGK trang 108
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Có thể dựa vào tiêu đề để đoán được ý chính của tác phẩm. Tiêu đề bao giờ cũng là nơi tác giả muốn định hướng sự chú ý của người đọc (có thể là chủ đề, nhân vật chính…)

 Đọc văn bản theo định hướng ban đầu (không đi vào chi tiết) để xác định chắc chắn đại ý của bài.

b. Gợi ý trả lời

| Bài văn Lòng yêu nước nêu lên và chứng minh một chân lý: lòng yêu nước bắt nguồn từ lòng yêu những vật bình thường gần gũi, từ tình yêu gia đình, làng quê, đồng thời khẳng định tình cảm thiêng liêng ấy được thử thách và bộc lộ mạnh mẽ trong cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 108
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu mở đầu và cấu kết đoạn bao giờ cũng có vị trí đặc biệt quan trọng trong một đoạn văn lập luận. Chúng thường làm nhiệm vụ nêu vấn đề và thâu tóm tổng kết vấn đề. Thiếu những câu luận đề ấy, cả đoạn văn sẽ chơi vơi không còn định hướng và chỗ dựa.

b. Gợi ý trả lời

Trong đoạn “Lòng yêu nước… lòng yêu Tổ quốc”, câu “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu thương những nhân vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu các phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua chát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh” chính là câu mở đầu cả đoạn. Còn câu “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc” đóng vai trò tổng kết, khép lại đoạn văn. | Phân tích vai trò của câu mở, câu kết cùng hệ thống những câu có chức năng song song trong đoạn, chúng ta có thể tìm thấy trình tự lập luận của đoạn văn này. Đó là trình tự “tống – phân – hợp”.

Mở đầu đoạn, tác giả nêu lên vấn đề chính, khẳng định ngọn nguồn lòng yêu nước như một chân lí: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất …”

Phần tiếp theo là sự mở rộng, chứng minh cho luận điểm trên bằng hàng loạt luận cứ, luận chứng. Trước khi đi sâu vào từng dẫn chứng (nỗi nhớ những đặc điểm cụ thể, quen thuộc của mỗi vùng quê); nhà văn có sự dẫn dắt rất hợp lí, chặt chẽ: “Chiến tranh khiến cho mỗi công dân Xô Viết nhận ra vẻ thanh tú của chốn quê hương”.

Sau hệ thống dẫn chứng được đưa ra liên tiếp, tác giả kết đoạn bằng cách nhắc lại chân lí một lần nữa, bằng một cách nói khác, khái quát, tổng hợp hơn: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 108.
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Trước hết, cần đọc kĩ các chú thích trong sách giáo khoa để có hình dung ban đầu về những địa danh, đặc trưng tiêu biểu của những địa danh ấy trên đất nước Nga.

Cố gắng trả lời tại sao tác giả lại chọn viết về những hình ảnh đó. Chú ý giọng điệu của đoạn văn.

b. Gợi ý trả lời

Khi miêu tả vẻ đẹp tiêu biểu của mỗi vùng quê Xô viết, I-li-a Êren-bua đã chọn lọc những hình ảnh rất cụ thể, gần gũi. Với người vùng Bắc thì đó là “cánh rừng, là những đêm tháng sáu sáng hồng” “tiếng cô nàng gọi đùa người yêu”; với người U-crai-na, nhà văn nhắc đến “bóng thuỳ dương tư lự bên đường”, “cái bằng lặng của trưa hè vàng ánh”. Nếu như tác giả miêu tả nét đẹp, nét đáng nhớ của người Gru-di-a là “khí trời của núi cao”; “những tảng đá rực sáng”; “dòng suối óng ánh bạc”; “vị mát của nước đóng thành băng”; “rượu vang cay sẽ tu trong bọc đựng rượu bằng da dê”; “những lời thân ái, giản dị… thì ông cũng không quên nhắc tới “sương mù”; “dòng sông Nê-la rộng và đường bệ”, “tượng bằng đồng tạo những con chiến mã lông lên”; “lá hoa rực rỡ của công viên mùa hè”… nơi thành Lê-nin-grat. Người đọc có thể nghĩ rằng quê hương thực sự của Ê-ren-bua chính là Mát-xcơ-va khi đọc những dòng ông phác hoạ vẻ đẹp nơi đây: “những phố cũ chạy ngoằn ngoèo, lan man như một hoài niệm”; “điện Krem-li”; “những tháp cổ”; “những ánh sao đỏ”…

Chính vì những hình ảnh được chọn lọc rất cụ thể, gần gũi nên có một sức gợi cảm rất lớn. Tác giả tỏ ra rất am hiểu cảnh sắc, đặc trưng và tâm lý con người những vùng quê khác nhau khi tổng kết và miêu tả được những nét đẹp một cách chính xác và sinh động đến vậy.

Những hình ảnh này có tính chất đại diện cho những vùng quê được nhắc đến. Và qua năm vùng đất mà nhà văn miêu tả, có thể thấy hiện lên cả đất nước Xô viết tươi đẹp, trữ tình. Chính điều này sẽ khơi dậy trong mỗi người dân lòng yêu tha thiết đối với quê hương, đất nước, chính tình cảm đó sẽ thúc đẩy người ta đứng lên chiến đấu với những kẻ giày xéo quê mình.

Giọng văn tha thiết, nhịp điệu dồn dập với những vế câu dài khiến đoạn văn có dáng dấp một lời kêu gọi đầy thuyết phục. Từ những hình ảnh cụ thể, tác giả đi đến kết luận: “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể”. Mới đọc, tưởng như đó là sự kết luận về một quy luật tự nhiên. Nhưng, khi nó được đặt trong thế đối sánh: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miên quê trở nên lòng yêu Tổ quốc” thì ý nghĩa bài văn trở nên sáng rõ. Nhà văn đã dẫn dắt người đọc đi từ cái nhỏ đến cái lớn, cái cụ thể đến cái trừu tượng, cái bộ phận đến cái toàn thể. Dùng quy luật tất yếu của tự nhiên để nói về quy luật tình cảm của con người, lập luận của Ê-ren-bua trở nên có sức thuyết phục kì lạ.

Khi chọn lọc miêu tả rất đúng, rất tâm lý những hình ảnh thân  thuộc với mỗi người trên các vùng quê, khơi dậy nỗi nhớ và niềm tự hào của họ, tác giả dễ dàng thiết lập một mối dây đồng cảm, dễ dàng nhận được sự đồng tình của độc giả. Khi đó, ông mới dẫn dắt người ta đến kết luận cuối cùng. Cái tài của Ê-ren-bua chính là ở chỗ đó: từ những tiền đề được công nhận, kết luận tất yếu cũng sẽ được chứng minh. Nhà văn đã có được sự đồng tình của người đọc một cách tự nhiên, không khiên cưỡng. Hơn thế nữa, ông đã khơi dậy được mạch tình cảm vốn có nhưng có thể còn ẩn sâu trong trái tim mỗi người để rồi khi nhà văn kết luận: “Mất nước Nga thì ta còn sống làm gì nữa”, tình yêu, lòng căm thù sẽ hoà quyện để trở thành sức mạnh vô địch chiến thắng kẻ thù.

c. Mở rộng kiến thức

Trong văn học Việt Nam, dưới những hình thức khác nhau, các nhà thơ, nhà văn cũng đã nhiều lần khẳng định chân lí mà Ê-ren-bua đã  minh chứng trong bài viết này. Đó là tình yêu quê hương đất nước bắt nguồn từ tình yêu những thứ bình thường, giản dị ở quanh mình. Trong mỗi người luôn ẩn giấu những kỉ niệm, hình bóng quê hương với những vẻ đẹp rất riêng.

– Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay…

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

– Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn

(Người đi tìm hình của nước – Chế Lan Viên)

– Xưa yêu quê hương vì có chim, có bướm

Có những ngày trốn học bị đòn roi

Nay yêu quê hương vị trong từng nắm đất

Có một phần xương thịt của em tôi

(Quê hương – Giang Nam)

4. Câu hỏi 4 SGK trang 109

Câu văn thâu tóm chân lí phổ biến và sâu sắc về lòng yêu nước chính là câu: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Đây cũng chính là ý nghĩa của toàn bài.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa