Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Cô Tô (Nguyễn Tuân)

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Cô Tô (Nguyễn Tuân) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 25 | Soạn bài Cô Tô (Nguyễn Tuân) | Tài Liệu Chùa

soạn văn 6 soạn bài Cô Tô (Nguyễn Tuân)
soạn văn 6 soạn bài Cô Tô (Nguyễn Tuân)
Vài nét về tác giả và tác phẩm

Nguyễn Tuân (1910 – 1987) quê ở làng Mọc, thôn Thượng Đình, xã Nhân Mục (nay là Nhân Chính), quận Thanh Xuân, Hà Nội. Từ những năm 1930, ông bắt đầu viết văn, làm bảo. Năm 1957, ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam.

“…Với gần 50 năm hoạt động văn học liên tục, Nguyễn Tuân có một vị trí đáng kể trong đời sống văn học Việt Nam hiện đại. Từ một cây bút tiêu biểu của văn xuôi lãng mạn tiểu tư sản, thời kì cuối cùng (1939 – 1945), nhà văn đã đến với cách mạng, tự nguyện dùng ngòi bút tham gia cuộc đấu tranh của nhân dân, dân tộc (…) Với phong cách nghệ thuật độc đáo, trình độ sử dụng tiếng Việt điêu luyện, nhất là với sở trường về thể loại tuỳ bút, Nguyễn Tuân có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển văn xuôi Quốc ngữ Việt Nam hiện đại” (Trích Từ điển văn học, tập II, NXB Khoa học xã hội, H.1984, trang 93).

Những tác phẩm tiêu biểu: “Ngọn đèn dầu lạ” (phóng sự, 1939); “Vang bóng một thời” (truyện ngắn, 1940); “Tóc chị Hoài” (tuỳ bút, 1943); “Đường vui” (tuỳ bút, 1949); “Tinh chiến dịch” (bút kí, 1950); “Chú Giao làng Seo” (truyện thiếu nhi, 1953); “Sông Đà” (tuỳ bút, 1960); “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi” (tuỳ bút, 1972); “Ký (1976)…

Ngoài ra, Nguyễn Tuân còn biết tiểu luận phê bình văn học và dịch giới thiệu văn học nước ngoài.

Năm 1996, Nguyễn Tuân đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – nghệ thuật.

Bài văn Cô Tô được trích trong bài kí “Cô Tô”, tác phẩm được nhà văn sáng tác sau một chuyến ra thăm đảo, khó tiêu biểu cho phong cách của ông.

1. Câu hỏi 1 SGK trang 91.
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại toàn văn bản, xem kĩ các chú thích trong SGK.

Để xác định bố cục của đoạn văn, trước hết phải tìm ra mối liên kết chung trong nội dung văn bản: nhà văn viết về những gì? Giữa những đối tượng ấy có điểm gì chung, có liên quan đến nhau. Mỗi một đoạn văn bản bao giờ cũng tập trung vào một ý chính, xuyên suốt.

Ngoài ra, những dấu hiệu ngữ pháp (dấu chấm xuống dòng…) cũng là một phương tiện trợ giúp để tìm ra bố cục của bài văn.

b. Gợi ý trả lời

Bài Cô Tô có thể được chia làm ba đoạn. Đoạn đầu tiên, từ “Ngày thứ năm” đến “mùa sóng ở đây”, miêu tả toàn cảnh Cô Tô sau cơn bão. Đoạn tiếp theo “Mặt trời… nhịp cánh” vẽ lên cảnh mặt trời mọc trên biển. Phần còn lại, nhà văn tái hiện bức tranh sinh hoạt nhộn nhịp, yên bình của ngư dân quanh giếng nước ngọt đảo Thanh Luân.

Ba đoạn văn có thể coi là ba bức tranh đẹp, sinh động và tươi sáng. Cũng có thể coi đây chỉ là một bức tranh được nhìn từ ba góc độ, đó là cảnh sắc và cuộc sống nơi hòn đảo Cô Tô. Dưới con mắt tinh tế và ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân, sự vật, con người nơi đây hiện lên thật đẹp và đầy sức sống.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 91
a, Hướng dẫn tìm hiểu

Yêu cầu đọc kỹ đoạn đầu tiên: “Ngày thứ năm … mùa sóng ở đây”. Tìm ra hệ thống tính từ miêu tả. Chú ý giọng điệu và cách dùng từ độc đáo của Nguyễn Tuân.

b. Gợi ý trả lời

Khung cảnh đảo Cô Tô sau cơn bão được miêu tả có một vẻ đẹp trong sáng, tinh khôi và đầy sức sống.

Nét tươi tắn ấy toát lên từ hàng loạt hình ảnh: cây cối xanh mượt, nước biển lam biếc, cát vàng giòn, mẻ cá nặng lưới… Những tính từ chỉ màu sắc và ánh sáng: trong trẻo, sáng sủa, xanh mượt, lam biếc, vàng giòn được đặt san sát nhau (có câu văn có tới ba từ) gợi lên một bức tranh tươi sáng, đặc sắc. Bên cạnh đó là cấu trúc nhấn mạnh liên tiếp: thêm, hơn, hơn nữa… Những yếu tố đó làm giọng điệu câu văn trở nên sôi nổi, hào hứng. Chính cảm giác phấn hứng của tác giả ẩn giấu trong giọng điệu câu văn là bằng chứng thuyết phục nhất khẳng định vẻ đẹp của đảo Cô Tô vào một buổi sáng sau cơn bão.

Vẻ đẹp ấy được quan sát từ điểm nhìn trên cao (nóc đồn), vì thế mà được bao quát, toàn diện; được nhìn bằng con mắt háo hức, say mê, yêu mến của nhà văn, vì thế mà tươi tắn, sinh động. Vẻ đẹp ấy không hoang dã mà gắn liền với cuộc sống con người, đẹp thêm nhờ sự có mặt của con người (từ khi quần đảo Cô Tô mang lấy dấu hiệu của sự sống con người thì sau mỗi lần dông bão, bao giờ bầu trời Cô tô cũng trong sáng như vậy).

3. Câu hỏi 3 SGK trang 91
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Chú ý đọc kỹ đoạn “Mặt trời … nhịp cánh”.

Sau khi tìm những từ ngữ, hình ảnh mà tác giả đã sử dụng, thử liên hệ so sánh với những nhà văn khác khi tả cảnh bình minh để nhận xét về sự độc đáo, tài hoa của nhà văn.

b. Gợi ý trả lời

Đoạn tả cảnh mặt trời mọc trên biển thực sự là một bức tranh hùng vĩ, giàu chất thơ. Nhà văn đã dùng những từ ngữ tả hình dáng: “tròn trĩnh”, “đầy đặn”, kết hợp với những từ miêu tả sự chuyển động: “nhú lên”, “đặt lên”, “tiên ra”, “chao đi chao lại”, “là là nhịp cánh”… và đặc biệt là những từ chỉ màu sắc: “hồng đào thăm thẳm”, “ửng hồng”; “màu ngọc trai”, “chất bạc nén”… Bức tranh của đảo Cô Tô sáng trong, rạng ngời do tác giả rất tài tình trong việc sử dụng những gam màu sáng: hồng, trắng dịu (màu ngọc trai), trắng bạc (bạc nén). Sự kết hợp ấy khiến bức tranh phong cảnh vừa rực rỡ vừa sống động.

Trong đoạn này, Nguyễn Tuân đã sử dụng rất đắc địa biện pháp so sánh: “Chân trời ngắn để sạch như tấm kính lau hết mây, hết bụi”, mặt trời như “quả trứng hồng đào thăm thắm và đường bệ”; chân trời thì như “một mâm bạc”… Những hình ảnh liên tưởng của ông rất độc đáo, chưa từng gặp trong bất cứ một tác phẩm nào trước đó. Bằng sự tài hoa, sáng tạo, Nguyễn Tuân đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên vừa hùng vĩ, kỳ bí, lớn lao, vừa gần gũi, thân thuộc như thể cầm nắm được, thậm chí là “ăn” được (mâm lễ phẩm). | Thêm vào đó, thiên nhiên không chỉ gần gũi với con người mà còn có mối giao cảm khăng khít với con người (mừng cho sự trường thọ của con người). Với chi tiết này, sự lớn lao của thiên nhiên trở thành chiếc đòn bẩy tôn cao vai trò, sức mạnh và vẻ đẹp của những người dân chài lưới đảo Cô Tô.

c. Mở rộng kiến thức

Cũng tả cảnh mặt trời trên biển (nhưng vào lúc hoàng hôn), Huy Cận viết trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa 

Đây cũng là một liên tưởng đẹp nhưng qua cách so sánh này, thiên nhiên hiện lên lớn lao, kì vĩ nhưng trừu tượng và có phần kì bí.

Cảnh mặt trời mọc trên vùng núi được tái hiện trong bài Chợ Tốt của Đoàn Văn Cừ:

Dải mây trắng đỏ dân trên đỉnh núi,

Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh.

Trên con đường viền trắng mép đối xanh,

(…)

Sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa,

Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa.

Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh,

Đối thoa son nằm dưới ánh bình minh.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 91
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Tìm các hình ảnh chi tiết tả cảnh sinh hoạt, lao động trong đoạn “Khi mặt trời … lũ con lành”. Chú ý những hình ảnh giàu ý nghĩa và một hình tượng được tả cận cảnh là anh hùng Châu Hoà Mãn.

b. Gợi ý trả lời

Cảnh sinh hoạt, lao động trên đảo Cô Tô được đặc tả trong một khoảng không gian khá nhỏ: quanh một cái giếng nước ngọt, bãi đá với một số hình ảnh tiêu biểu, chọn lọc: “không biết bao nhiêu là người đến gánh và múc”; “những cong những ang gốm màu da lươn”; “bao nhiêu là thuyền (…) đang mở nắp sụp đổ nước ngọt vào”; “thùng và cong và gánh nối tiếp đi đi về về”… Nổi bật trên cái nên cảnh tấp nập, nhộn nhịp ấy là hình ảnh anh hùng Châu Hoà Mãn năng nổ, khỏe khoắn, giản dị và hình ảnh người vợ địu con, hiện thân của một cuộc sống thanh bình: “thấy nó dịu dàng yên tâm như cái hình ảnh biển cả là mẹ hiện mớm cá cho lũ con lành”. Hai hình ảnh này là hai nét chấm phá vừa đối lập nhau vừa bổ sung cho nhau – Một bên là những người đánh cá khơi xa mạnh mẽ, một bên là những người vợ dịu dàng, chịu thương, chịu khó ở nhà chăm con, vun vén gia đình… Đó là hai mặt, hai nét quen thuộc của cuộc sống nơi đây. Trong cả hai hình ảnh ấy, có một điều chúng ta dễ dàng nhận ra sự thống nhất: Đó là sự giản dị, là niềm tin vào cuộc sống, là tâm hồn khoẻ khoắn và lành mạnh. Với hình ảnh tiêu biểu này, nhà văn đã không chỉ làm nổi bật cảnh sinh hoạt, lao động khẩn trương của Cô Tô mà còn gửi gắm được tình yêu và niềm tin của mình vào đó.

Chỉ trong một bài văn ngắn, phong cách tài hoa của Nguyễn Tuân được bộc lộ một cách rõ nét. Đó là cách sử dụng từ ngữ và các biện pháp tu từ tinh tế, chính xác. Đó là nghệ thuật tả cảnh, tả người độc đáo với những chọn lọc tiêu biểu. Đó là giọng văn khoan thai nhẹ nhàng… Đằng sau đó, người đọc còn cảm nhận được tình yêu, sự say mê của nhà văn đối với cảnh đẹp, con người trên mảnh đất Cô Tô. Ông đã không chỉ vẽ nên bức tranh đẹp đến say người trước mắt chúng ta mà còn truyền sang độc giả niềm tự hào và tình yêu đối với con người, cảnh vật của Tổ quốc mình.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa