Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Ông lão đánh cá và con cá vàng

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 9 | Soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng
Soạn văn 6 soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng

Truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” được A.Puskin viết lại bằng thơ. Vì thế, bề mặt nghệ thuật, truyện vừa giữ được nét dung dị, chất phác, trong sáng, hàm súc của truyện cổ dân gian, vừa có thêm những nét điêu luyện, tinh tế trong miêu tả, ngôn ngữ. Về mặt nội dung, bên cạnh ý nghĩa dân gian truyện còn thể hiện tư tưởng mà tác giả gửi gắm.

1. Câu hỏi 1 SGK trang 96
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại văn bản, xem kĩ phần chú thích.

Chú ý những tính từ miêu tả dáng vẻ ông lão mỗi lần ra biển, mức độ tăng tiến của những yêu cầu của mụ vợ.

b. Gợi ý trả lời 

Trong truyện, ông lão 5 lần ra biển gọi cá vàng. Tuy nhiên sự lặp lại này không hề nhàm chán vì có sự thay đổi về mức độ. Đây là biện pháp lặp lại quen thuộc của truyện cổ tích. Biện pháp này thể hiện sự tăng tiến của sự việc: sự tham lam, bội bạc của mụ vợ; sự nổi giận của biển cả… Biện pháp này cũng là phương thức triển khai diễn biến của cốt truyện, đưa đến chỗ kết thúc. Nhờ sự lặp lại có chủ ý này, câu truyện phát triển liên tục, hấp dẫn lôi cuốn sự tò mò của người đọc.

c. Mở rộng kiến thức

Có thể liên hệ với truyện Tấm Cám để hiểu thêm về biện pháp lặp lại này: Tấm bị mẹ dì ghẻ lập mưu giết chết, qua 4 lần hóa thân và bị Cám rắp tâm giết hết lần này đến lần khác Tấm mới trở lại được thành người. Như vậy, sự lặp lại có ý nghĩa tố cáo tội ác của mẹ con Cám, đồng thời khẳng định cái thiện, cái đẹp dù bị vùi dập cuối cùng vẫn chiến thắng.

2, Câu hỏi 2 SGK trang 96
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Chú ý những câu miêu tả cảnh biển, mức độ của các từ được dùng, sự thay đổi mỗi lần, đồng thời liên hệ giữa ước muốn của mụ vợ với sự thay đổi của cảnh biển để thấy sự tương ứng.

b. Gợi ý trả lời

Mỗi lần ông lão ra biển gọi cá vàng, cảnh biển lại thay đổi theo chiều hướng dữ dội hơn tương ứng với những đòi hỏi ngày càng quá quắt của mụ vợ. Thiên nhiên cũng phải bất bình, giận dữ trước lòng tham vô độ của con người.

Lần thứ nhất, mụ vợ đòi cái máng mới, biển gợn sóng êm ả. Lần thứ hai, khi mụ vợ muốn một cái nhà rộng, biển xanh đã nổi sóng.

Lần thứ ba, mụ vợ đòi làm nhất phẩm phu nhân, biển xanh nổi sóng dữ dội.

Lần thứ tư, mụ đòi làm nữ hoàng, biển nổi sóng mù mịt. Và lần cuối cùng, khi sự đòi hỏi đã đến độ không chấp nhận được, đòi làm Long Vương, có cá vàng hầu hạ, biển nổi sóng ầm ầm.

Biển đóng vai trò là nhân vật chứng kiến đã phải nổi cơn thịnh nộ trước sự tham lam, bội bạc của mụ vợ. Tác giả đã gửi gắm thái độ vào một nhân vật khách quan, nhờ thế câu chuyện trở nên sinh động và thú vị, tự nhiên.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 96
a. Hướng dẫn tìm hiểu 

Đọc lại các chi tiết kể về những đòi hỏi của mụ vợ. Chú ý những từ, những câu miêu tả cách đối xử của mụ đối với ông lão. Đặt chúng theo thứ tự trong một quá trình để thấy mức độ tăng tiến.

b. Gợi ý trả lời

Nhân vật mụ vợ được xây dựng thành một điển hình tiêu biểu cho lòng tham. Mụ đòi hỏi hết thứ nọ đến thứ kia. Mỗi thứ chỉ làm thoả mãn mụ trong chốc lát. Cái máng, ngôi nhà, mẹ chán ngay khi vừa có được. Đến vị trí “nhất phẩm phu nhân” cũng chỉ làm vừa ý mụ được “vài tuần lễ”. Mụ đòi hỏi từ vật chất (máng, nhà), đến địa vị (không muốn làm nông dân nữa). Mụ đòi hỏi từ địa vị cụ thể, có thực (nhất phẩm phu nhân, nữ hoàng), đến cả vị trí không có thực (Long Vương, ngự trên mặt biển), xúc phạm tới cả các bậc thần linh. Lòng tham của nhân vật này được đẩy đến mức vô lí, không thể chấp nhận được.

Không những thế, mụ vợ còn là kẻ bội bạc. Dù ước gì được nấy, mụ không một chút biết ơn người chồng đã giúp mẹ có được tất cả những thứ đó, mà đánh đuổi, chửi mắng ông lão. Thậm chí, khi mụ muốn làm Long Vương, có cá vàng hầu hạ, mụ đã bội bạc với cả cá vàng, lực lượng đã thực hiện những ước muốn ngông cuồng của mẹ. Đến đây, sự bội bạc của mụ vợ đã lên tới đỉnh điểm.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 96
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn kết thúc truyện: “Con cá vàng… cái máng lợn sứt mẻ”. Có thể so sánh với những truyện cổ tích khác để thấy nét khác biệt của truyện này, từ đó rút ra ý nghĩa, Xem phần Ghi nhớ trong SGK.

b. Gợi ý trả lời

Kết thúc truyện, mụ vợ không những không được đáp ứng nguyện vọng làm Long Vương mà còn phải trở lại hình dáng, địa vị xưa cùng với tài sản duy nhất của mình là cái máng lợn sứt mẻ. Cái kết ấy là lời cảnh báo rằng những kẻ tham lam, bội bạc sẽ bị trừng phạt thích đáng. Bên cạnh đó, câu chuyện còn khuyên con người ta phải kiên trì, phải tự lực làm ra của cải, địa vị (ông lão kéo lưới 3 lần mới bắt được một con cá vàng); phải biết quí trọng, hàm ơn đối với những người đã giúp đỡ mình trong lúc khó khăn.

c. Mở rộng kiến thức

Kết thúc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng không có hậu như nhiều câu chuyện cổ tích khách những nhân vật bất hạnh, tốt bụng được đền đáp. Ở đây là sự trừng phạt. Kể cả ông lão, là người nhân hậu, tốt bụng nhưng cuối cùng cũng phải trở lại cuộc sống nghèo khổ của mình bởi ông quá nhu nhược, không biết sử dụng hợp lý những điều ước.

Như vậy, mặc dù trong truyện các yếu tố hoang đường vẫn được sử dụng nhưng cách nhìn của tác giả thì đã sát gần với cuộc sống hơn, hiện đại hơn. Đó là nét điêu luyện, hấp dẫn của truyện cổ tích viết lại.

5. Câu hỏi 5 SGK trang 96
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Chú ý vai trò của con cá vàng trong truyện nói riêng, vai trò của các yếu tố, lực lượng thần kì nói chung trong truyện cổ tích.

b. Gợi ý trả lời

Cá vàng trừng trị mụ vợ vì cả tội tham lam lẫn bội bạc bởi hai tính đó gắn kết chặt chẽ với nhau, thống nhất trong tính cách nhân vật. Mụ vợ càng tham lam, càng đạt được những mong ước lớn, càng bội bạc, hắt hủi ông lão và cá vàng, ân nhân của mình. Cuối cùng mụ đã bị trừng trị. Đó là bài học đích đáng cho những kẻ tham lam, vong ân bội nghĩa.

Trong truyện, cá vàng có những cách đối xử rất hợp tình hợp lý. Biết ơn ông lão, cá vàng hết lần này đến lần khác giúp ông thỏa ước nguyện. Trước đòi hỏi quá quắt của mụ vợ, đến độ không chấp nhận được, cá vàng không nói năng gì, quẫy đuôi lặn sâu xuống biển, lấy lại tất cả những gì trước đó đã ban cho mụ vợ.

Rõ ràng, ở đây, cá vàng là biểu tượng cho công lý ở đời, cho một thái độ yêu ghét rạch ròi: giúp người tốt, trừng trị kẻ xấu. Đó cũng là ước mơ của nhân dân về một lực lượng thần bí, bảo vệ lẽ công bằng trong cuộc sống.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa