Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Ngôi kể trong văn tự sự

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 8 | Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự
Soạn văn 6 soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự

Mục đích của bài học, giúp các em nắm được ngôi kể và vai trò của ngôi kể trong văn tự sự.

A. HƯỚNG DẪN TÌM HIỂU BÀI

I. Ngôi kể và vai trò của ngôi kể trong văn tự sự

Khi kể chuyện, người kể cần xác định ngôi kể cho mình, tức là xác định mối quan hệ giữa người kể với sự việc được kể, chỗ đứng để quan sát và gọi tên sự vật, nhân vật và miêu tả chủng. Ngôi kể là vị trí giao tiếp mà người để sử dụng để kể chuyện.

Khi kể theo ngôi thứ nhất, người kể tự xưng tôi hoặc em. Người kể có thể trực tiếp kế ra những gì mình nghe, mình thấy, mình trải qua. Tuy nhiên, kể theo ngôi thứ nhất có mặt hạn chế về tầm nhìn và hiểu biết. Nhưng bù lại, do kể những điều mình biết, thấy và cảm nên lời kể thân mật, gần gũi, mang màu sắc cảm xúc cá nhân. 

Ví dụ: Tôi đang suy nghĩ mung lung thì bỗng nghe gọi tên mình. Đến lượt tội đọc bài. Giá mà tôi đọc được trót lọt cái quy tắc về phân từ hay ho ấy, đọc thật to, thật dõng dạc, không phạm một đội nào thì dù có phải đánh đổi cái gì cũng cao, nhưng tôi lúng túng ngay từ đầu và tôi cứ đứng đung đưa người trước chiếc ghế dài, lòng rầu rĩ, không dám ngẩng đầu lên.

Khi kể theo ngôi thứ ba, người kế tự giấu mình đi, gọi thẳng nhân vật, sự vật bằng tên của chúng người kể có thể linh hoạt, tự do những gì diễn ra với nhân vật.

Ví dụ: Thủy Tiên cùng tuổi với tôi, chúng tôi đều tròn mười hai tuổi, nhưng vóc dáng Thủy Tiên nhỏ nhắn hơn tôi. Nước da Thủy Tiên trắng trẻo, mịn màng. Trên khuôn mặt dễ thương, cặp mắt hai mí tròn xoe lúc nào cũng sáng long lanh. Các bạn trong lớp thường gọi Thủy Tiên bằng cái tên nghe thật ngộ nghĩnh “cặp mắt biết cười”. 

Việc lựa chọn ngôi kể như thế nào là phụ thuộc vào sự lựa chọn của người kể. Thường thì, người kể có thể lựa chọn dựa vào đối tượng người nghe, tùy thuộc vào nội dung kể và vào cảm xúc của mình.

II. Đọc – hiểu
  1. 1. Đọc các đoạn văn dẫn ở SGK trang 88.

2. Trả lời câu hỏi

a. Đoạn 1 được kể theo ngôi thứ ba vì ở đây người kể tự giấu mình, gọi thắng tên của các nhân vật trong truyện như: vua, đình thần, em bé thông minh…

b. Đoạn 2 được kể theo ngôi thứ nhất vì ở đây người kể hiện diện và xưng là tôi.

c. Người xưng tôi trong đoạn 2 là nhân vật Dế Mèn chứ không phải là tác giả (Tô Hoài).

d. Trong hai ngôi kể trên, ngôi kể thứ ba tạo cho người kể cách kể chuyện linh hoạt, tự do, không bị hạn chế. Ngôi kể thứ nhất chỉ được kể những gì tôi biết, thấy mà thôi.

đ. Đổi ngôi kể trong đoạn 2 thành ngôi kể thứ ba, thay tôi trong đoạn 2 bằng Dế Mèn khi đó ta sẽ được đoạn văn như sau:

Bởi Dế Mèn ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên Dế Mèn chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, Dế Mèn đã trở thành một chàng để thanh niên cường tráng. Đội càng Dế Mèn mẫn bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng muốn thử sự lợi hại của những chiếc nuốt, Dế Mèn co cẳng lên, đạp phành phạch vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gây rạp, y như có nhát dao vừa tia qua. Đôi cánh Dế Mèn, trước kiệu ngắn hẳn hoắn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi Dế Mèn lũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã.

 e. Không thể thay đổi ngôi kể thứ ba trong đoạn 1 thành ngôi kể thứ nhất, xưng tôi vì khó tìm một người có thể đồng thời xuất hiện trong tất cả các vị trí: vua, thằng bé, hai cha con, sứ nhà vua, họ, em bé, sứ giả…

B. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

1. Bài tập này nêu hai yêu cầu:

– Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn dẫn ở SGK trang 89 thành ngôi thứ ba.

– Nhận xét ngôi kể đem lại điều gì mới cho đoạn văn. Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn thành ngôi thứ ba.

Ngày nào cũng vậy, suốt buổi Dế Mèn chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn là thành một cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ hàng dễ, Dế Mèn đào hang sâu sang hai ngó là những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp việc nguy hiên, có thể thoát thân ra lỗi khác được.

Việc thay đổi như vậy đã đem lại cho đoạn văn sắc thái khách quan.

2. Bài tập này nêu hại yêu cầu:

– Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn dẫn ở SGK trang 89 thành ngôi thứ nhất.

– Nhận xét ngôi kể đem lại điều gì khác cho đoạn văn.

Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn dẫn ở SGK trang 89 thành ngôi thứ nhất:

Một cái bóng lẹ làng từ trong bụt ra, rơi xuống mặt bàn. Tôi định thần nhìn rõ con mèo già của bà tôi, con mèo già dẫn chơi đùa với tôi ngày trước. Con vật nép chân vào mình khe khẽ phe phẩy cái đuôi, tôi hai mắt ngọc thạch xanh giương lên nhìn người. Tôi mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo.

 Việc thay đổi như vậy là tô đậm thêm sắc thái tình cảm cho đoạn văn.

3. Bài tập này yêu cầu các em xác định truyện Cây bút thần kể theo ngôi nào? Vì sao?

 Truyện Cây bút thần kể theo ngôi thứ ba vì đây là truyện cổ tích. Người kể kể theo ký ức của cộng đồng chứ không phải theo quan sát, nhận xét của bản thân người kể.

4. Bài tập này yêu cầu các em giải thích vì sao trong các truyện truyền thuyết, cổ tích người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất.

Trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất, vì:

Truyện cổ tích, truyền thuyết là những truyện đã xảy ra từ rất lâu, người kể ngày nay không chứng kiến, không trải qua các sự việc nên không thể dùng ngôi thứ nhất để kể.

Ngoài ra, kể theo ngôi thứ ba, người kể có thể tự do, linh hoạt kể lại những gì diễn ra với nhân vật.

5. Khi viết thư, em nên sử dụng ngôi thứ nhất, gọi tên đối tượng nhận thư theo ngôi thứ hai (anh, chi, bác, bố..).

6. Bài tập này yêu cầu các em dùng ngôi thứ nhất kể miệng về cảm xúc của em khi nhận được quà tặng của người thân.

(Các em tự làm bài tập này)

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa