Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Cây bút thần

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Cây bút thần – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 8 | Soạn bài Cây bút thần | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Cây Bút Thần
Soạn văn 6 soạn bài Cây Bút Thần

Đọc lại lí thuyết về truyện cổ tích ở bài học trước (trang 72).

1. Câu hỏi 1 SGK trang 85
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Nhớ lại những truyện cổ tích đã học như: Sọ Dừa, Thạch Sanh, Em bé thông minh… Liên hệ nhân vật Mã Lương với các nhân vật Thạch Sanh, Sọ Dừa, em bé thông minh để tìm ra nét tương đồng.

b. Gợi ý trả lời

Mã Lương là nhân vật có tài năng giống các nhân vật Thạch Sanh (Thạch Sanh), Sọ Dừa (Sọ Dừa), Em bé thông minh (Em bé thông minh)… Trong các truyện này, nhân vật có tài năng lúc đầu thường gặp khó khăn, hoặc bị kẻ xấu hãm hại, nhưng cuối cùng đều được hưởng hạnh phúc. Thạch Sanh được lấy công chúa, được nối ngôi vua; So Dừa được lấy cô út con gái phú ông; em bé thông minh được làm trạng nguyên, được một dinh thự trong cung vua… Điều này phản ánh ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, tốt đẹp.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 85
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại văn bản: “Người ta kể lại rằng Mã Lương thích thú vô cùng”.

b. Gợi ý trả lời

Những yếu tố đã giúp Mã Lương trở thành một họa sĩ tài năng: Mã Lương đam mê môn vẽ từ nhỏ. Ngày ngày em chăm chỉ luyện tập, vẽ khi đang làm việc, vẽ tất cả những đồ vật xung quanh.

Khi kiếm củi trên núi, em lấy que củi vẽ xuống đất, vẽ những con chim đang bay. Lúc cắt cỏ bên sông, Mã Lương nhúng tay xuống nước vẽ tôm cá trên đá. Về nhà, em vẽ các đồ đạc trong nhà lên tường. Nhờ lòng yêu thích môn vẽ, nhờ vào tài năng làm sinh vốn có, cùng với sự chăm chỉ rèn luyện bản thân, Mã Lương 3: tiến bộ vượt bậc. Em vẽ chim, cá, các đồ vật xung quanh sống động, có linh hồn như những cơ thể sống thật.

Sự khổ công luyện tập của Mã Lương đã khiến thần linh cảm động, cho em mượn cây bút thần. Từ khi có bút thần, tài vẽ của em được chắp thêm cánh. Em vẽ đồ vật trở thành vật dùng hữu ích hàng ngày, giúp đỡ dân làng.

Các yếu tố: tài năng thiên bẩm, lòng đam mê học tập, sự khổ công luyện tập cùng với kiến thức thực tế từ đời sống và sự trợ giúp của bút thân, Mã Lương đã trở thành một họa sĩ tí hon chân chính.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 85
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn văn: “Dùng cây bút thần… để vẽ cho những người nghèo khổ”. Chú ý đến những câu văn kể việc Mã Lương vẽ cho người nghèo khổ, cho bọn nhà giàu. Mã Lương đã vẽ gì cho họ? Qua đó, nếu nhận xét về ngòi bút thân của Mã Lương.

b. Gợi ý trả lời

Đối với những người nghèo trong làng, Mã Lương đã vẽ: cày, cuốc, đèn, thùng múc nước. Em đã giúp người nghèo bớt đi sự thiếu thốn trong cuộc sống. Nhưng Mã Lương không về thóc, gạo, vàng bạc, châu báu mà chỉ vẽ những vật dụng cần thiết cho lao động sản xuất.

Mã Lương muốn dân làng vẫn tự bỏ công sức lao động của mình ra để kiếm sống, chứ không lười biếng, ỷ lại vào những thứ có sẵn mà dễ nảy sinh lòng tham, vì lòng tham bao giờ cũng làm cho con người trở thành kẻ xấu xa, độc ác. Như vậy, việc Mã Lương giúp đỡ dân làng vừa thể hiện tấm lòng nhân hậu của em, vừa bảo vệ cho phẩm chất tốt đẹp vốn có của người lao động, để họ luôn giữ được sự chất phác, chăm chỉ lao động.

Đối với tên địa chỉ tham lam, hết lời dụ dỗ, doạ nạt, Mã Lương đã khảng khái, dũng cảm không vẽ bất cứ một thứ gì. Em đã vẽ cung vàng và bắn chết tên địa chủ độc ác.

Còn tên vua tàn ác với dân nghèo, em rất căm ghét, không muốn vẽ. Khi bắt buộc phải vẽ, Mã Lương đã vẽ con cóc ghẻ, con gà trụi lông, hai con vật xấu xí, bẩn thỉu trái với ý muốn của vua (vẽ rồng, phượng).

Nhà vua nhốt em vào ngục, cướp bút thần. Vua vẽ núi vàng thành những tảng đá lớn, suýt bị đè gãy chân. Nhà vua tham lam vẫn tiếp tục vẽ thỏi vàng, chúng biến thành mãng xà suýt nuốt chửng vua.

Vì bút thần chỉ phát huy tác dụng khi kết hợp tài năng thực thụ, phẩm chất lương thiện. Điều đó chỉ có ở Mã Lương nên nhà vua đành phải trả lại bút thần cho em.

Mã Lương chấp nhận vẽ thuyền, biển cho quan quản thân tín của vua, nhưng em đã vẽ những đợt sóng lớn dữ dội, vùi chết bạn vua quan tham lam độc ác mà ngu xuẩn. Việc Mã Lương dùng bút thần để giết tên địa chủ độc ác và bọn mua quan tham lam thể hiện tinh thần đấu tranh quyết liệt của em, chống lại bọn có quyền thế độc ác. Mã Lương dùng bút thần làm việc nghĩa, giúp đỡ người nghèo khổ, em cũng dùng bút thần để trừng phạt kẻ ác, trừng phạt kẻ thù của nhân dân. Mã Lương trở thành một anh hùng nhỏ tuổi, hiện thân của công bằng, của lẽ phải, của chính nghĩa.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 85
a. Hướng dẫn tìm hiểu 

Đây là câu hỏi mở, học sinh có thể chọn những chi tiết lí thú mình thích, hoặc các chi tiết sau: vẽ chim, chim tung cánh bay; vẽ cá, cá trườn xuống sông bơi lượn, vẽ biến, vẽ thuyền trừng phạt nhà vua… Mã Lương bị giam đã vẽ là để sưởi và nướng bánh ăn, vẽ thang vượt tường trốn.

b. Gợi ý trả lời

Truyện Cây bút thần được xây dựng theo trí tưởng tượng phong phú và độc đáo của nhân dân. Trong truyện có nhiều chi tiết gợi cảm, lí thu. Mã Lương vẽ chim, chim tung cánh bay lên trời, vẽ cá, cá xuống nước bởi lượn… thể hiện tâm hồn nghệ sĩ trẻ thơ yêu thiên nhiên, vạn vật, muông thú vừa hồn nhiên trong sáng vừa giản dị yêu đời.

Chi tiết về thuyền biển cho nhà vua: vài nét chấm, biển cả bao la nhiều màu sắc hiện ra, cá bơi lội tung tăng, sóng lăn tăn gợn, gió biển nhẹ nhàng… Một không gian biển cả bao la sống động, nên thơ. Nhưng khi Mã Lương vẽ những sóng to, gió lớn nhấn chìm bạn vua quan xuống biển, trừng phạt bọn chúng thì người đọc lại cảm thấy vui mừng, hả hê.

5, Câu hỏi 5 SGK trang 85
a. Hướng dẫn tìm hiểu

 Tổng hợp kiến thức chung của toàn bài, kết hợp với việc đọc phần Ghi nhớ trong SGK để nêu ý nghĩa của truyện.

b. Gợi ý trả lời

Qua câu chuyện, ta thấy trí tưởng tượng của nhân dân thật phong phú, bay bổng kì diệu. Nhân dân đã gửi gắm niềm tin, tình thương vào em bé nghèo, mồ côi có một tài năng đặc biệt, thể hiện ước mơ về khả năng kì diệu của con người. Tài năng của Mã Lương được xây dựng từ cuộc sống thực tế, từ sự khổ công luyện tập, đã giúp ích cho nhân dân diệt trừ cái ác, có nghĩa là tài năng nghệ thuật phải bắt nguồn từ thực tế, phải trải qua rèn luyện và phải hữu ích với nhân dân.

 Truyện còn là cuộc đấu tranh giữa thiện và ác. Bọn thống trị tàn ác như tên địa chủ, vua quan triều đình phải nhận cái chết đích đáng, thể hiện quan niệm của người xưa về xã hội công bằng.

c. Mở rộng kiến thức

“… Đọc Cây bút thần, ta không khỏi kinh ngạc trước sự phong phú, bay bổng kì diệu của trí tưởng tượng nhân dân. Chỉ chưa đầy 5 trang sách mà cả thế giới đậm màu cổ tích với biết bao điều biến hóa kì ảo hiện ra. Tuy nhiên, đằng sau lớp sương mờ cổ tích ấy, ta vẫn bắt gặp bóng dáng của một cuộc đấu tranh quyết liệt giữa thiện và cái ác, cái thiện sẽ thắng cái ác. Công lí, lẽ phải sẽ thuộc về nhân dân.

Bây giờ ta trở lại với hình ảnh “Cây bút thần”. Không còn nghi ngờ gì nữa, bút thân quả là một báu vật linh thiêng. Những báu vật như thế, đã từng có trong nhiều truyện cổ tích khác, đó là: đũa thần, nước thân, nhân thân, thảm thần. Nhưng ở đây, báu vật ấy lại là “cây bút thân”. Sáng tạo nên một báu vật như thế, rồi được trao vào tay Mã Lương, một cậu bé – họa sĩ tài năng, phải chăng tác giả dân gian còn muốn đề cao sức mạnh của một nền nghệ thuật tài năng trong cuộc đấu tranh vì tự do, hạnh phúc con người”.

(Trích theo cuốn Phân tích – bình giảng tác phẩm văn học 7)

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa