Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Em bé thông minh

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Em bé thông minh – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 7 | Soạn bài Em bé thông minh | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Em bé thông minh
Soạn văn 6 soạn bài Em bé thông minh

Đọc lại lí thuyết về truyện cổ tích ở bài học trước (trang (2)

  1. 1.Câu hỏi 1 SGK trang 74
a. Hướng dẫn tìm hiểu

. Đây là truyện cổ tích về nhân vật thông minh, tìm đọc thêm những mẩu truyện về các nhân vật thông minh, truyện Trạng Quỳnh, Trạng Lợn để có cái nhìn chung về các nhân vật này. Đọc kĩ toàn bộ câu chuyện và xác định vai trò của các câu đố trong truyện, qua đó nêu tác dụng của nó.

b. Gợi ý trả lời

Hình thức dùng câu đố để thử tài nhân vật rất phổ biến trong các truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Truyện về các Trạng thường hay dùng hình thức nhiều câu đố khác nhau để thử thách trí thông minh của nhân vật, hoặc giải quyết một vấn đề nào đó nhằm đề cao trí tuệ con người (Món ăn mầm đá; An trộm mèo…)

| Câu đố trong truyện cổ tích có tác dụng làm bộc lộ tài năng, phẩm chất của người thông minh. Có trường hợp câu đố có vai trò tạo tình huống hấp dẫn, gây hứng thú cho người đọc, có khi có tác dụng giải trí, bật tiếng cười hài hước, nhẹ nhàng.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 74
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại toàn bộ văn bản và liệt kê số lần em bé phải giải đố, ai là người đưa ra câu cố? Em bé đáp lại thế nào? Chú ý đến mức độ tăng tiến giữa lần đố.

b. Gợi ý trả lời

Em bé thông minh được thử thách 4 lần mỗi câu đố sau lại khó hơn lần đổ trước. Ba lần đầu đều là dụng ý của quan quân nhà vua. Vì vua muốn tìm kiếm người tài nên đã cố ý đưa ra những câu chổ không bình thường, đầy hóc búa, cái oăm. Em bé đều lần lượt vượt qua, không chỉ giải được câu đố mà còn để lại quan quân nhà vua bằng nhiều câu hỏi không kém phần hóc búa.

Lần thứ 1: em bé đáp lại câu đố của viên quan “Trâu cày được mấy đường?

Lần thứ 2: đáp lại thử thách của vua “nuôi ba con trâu đực, phải đẻ thành chính con trong một năm”.

Lần thứ 3: đáp lại câu đố của vua: một con chim sẻ dọn làm ba cỗ thức ăn.

Lần thứ 4: câu đố thử thách của sứ thân nước ngoài: xâu sợi chỉ qua ruột con ốc vặn rất dài.

Những câu đố này có mức độ tăng tiến, cậu cố lần sau khó hơn lần trước thể hiện qua nội dung và người đổ. Lần đầu là viên quan, hai lần sau là nhà vua, và đặc biệt lần thứ 4 là thử thách của sứ thân nước ngoài với mục đích dò la, thu thách nhận tài của nước ta. Trước câu đố khó giải của sứ thần nước ngoài, cả triều đình bó tay. Các ông quan, các vị thông thái, các bậc trạng nguyên đều không có lời giải. Những cách họ đưa ra: dùng miệng hút, bôi sáp vào sợi chỉ đều thất bại. Trong khi các bậc thông thái đều vò đầu suy nghĩ vẫn không có đáp án cho câu đố, thì nhân vật em bé đang chơi đùa ở sau nhà lại có ngay một đáp án họa trong một bài thơ:

Tang tình tang! Tính tình tang

Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng

Bến thời lấy giấy mà bưng

Bên thời bôi mỡ, kiến những kiến sang…

Tài năng, trí tuệ, sự nhanh nhạy của em bé cũng tăng tiến dần và lần nào cũng được khẳng định, từ chỗ vua còn ngờ vực đi đến hoàn toàn phục tài cậu bé. Mỗi một tình huống oái oăm của câu đố đưa ra, trí thông minh của nhân vật đều được đặt trong sự tương quan với người khác.

Lần thứ 1: Em bé được so sánh với ông bố (ông bố không có câu trả lời).

Lần thứ 2: Em bé được so sánh với đá công, toàn bộ dân làng, có đầy đủ lứa tuổi: già, trẻ. Dân làng cho rằng lệnh của vua là tai họa, em bé lại cho là lộc vua (giết trâu cả làng cùng ản).

Lần thứ 4: Em bé được so sánh với các nhà thông thái, các bậc quyền cao chức trọng, các bậc trạng nguyên.

Câu chuyện đặt nhân vật trong mối tương quan như vậy, càng khẳng định trí thông minh sắc bén, vô cùng nhanh nhạy của em bé nghèo.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 74
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Lưu ý rằng: 4 câu đố đưa ra là 4 tình huống hoàn toàn khác nhau. Do đó, mỗi câu trả lời cũng phải khác nhau. Chú ý đến cách giải đố của em bé trong cả 4 lần, qua đó chỉ là sự lí thủ của nó.

b. Gợi ý trả lời

Trong mỗi lần thử thách, em bé khi ông đưa ra câu trả lời trực tiếp mà đã dùng một câu hỏi tương tự để trả lời.

Lần thứ 1, cậu bé đã đưa ra câu hỏi: “Ngựa của ông đi một ngày được mấy bước? để đổi lại câu đố của viên quan: “Trâu cày một ngày được may dường?”. Vì thế viên quan mới cảm phục sự nhanh trí của cậu bé.

Lần thứ 2, vua đưa ra tình huống: Bắt trâu đực đẻ con. Trong khi cả dân làng lo sợ thì em bé bình tĩnh báo chín làng mổ trâu ăn mừng. Sau đó, em bé cũng rất mưu trí và dũng cảm vào cung, giả vờ khóc um lên đòi bố đẻ em bé cho mình chơi. Từ có, vua mới từ bỏ yêu cầu vô lí: bắt trâu đực đẻ con và công nhận trí thông minh của cậu bé.

Lần thứ 3, em bé đã nhanh trí đưa ra một yêu cầu: rèn cây kim thành dao để mổ thịt chim sẻ. Và cũng chính lần này, vua hoàn toàn phục tài của em bé, trọng thưởng hậu hĩnh.

Lần thứ 4, em bé đã giải đáp câu đố của sứ Tàu: buộc chỉ vào lưng con kiến càng và bôi mỡ vào con ốc để xâu được sợi chỉ vào con ốc vặn.

Các cách giải đố của em bé đều rất lý thú, khi thì dùng cảnh “gây ông đập lưng ông”, dồn thế bí vào phía người ra câu đố, buộc họ tự nhận cái phi lí trong câu đố của mình. Một điều cũng không kém phân lí thú là những lời giải đố của cậu bé hoàn toàn không dựa vào kiến thức sách vở mà đều dựa trên cơ sở các hiện tượng có trong đời sống thực tế: bước chân ngựa, dao mổ chim sẻ, buộc chỉ vào kiến để xấu ốc… làm cho người đọc bất ngờ, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…

4. Ý nghĩa của truyện
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Để nêu được đầy đủ ý nghĩa của truyện, cần có một sự tổng hợp kiến thức chung của toàn bài, có thể kết hợp với phần Ghi nhớ trong SGK.

b. Gợi ý trả lời

Truyện đề cao trí thông minh của em bé lao động nghèo. Bằng trí tuệ, tài năng của bản thân, em đã được nhà vua phong trạng nguyên, được xây dựng một dinh thự lớn trong hoàng cung. Sự thông minh của em bé không phải bắt nguồn từ kiến thức sách vở mà từ trong cuộc sống hàng ngày. Những kinh nghiệm sống dân gian được đúc kết lại hội tụ trong một em bé xuất thân từ người lao động. Như vậy truyện cũng đề cao trí tuệ của nhân dân lao động.

Ngoài ra, truyện cũng có ý nghĩa mua vui, giải trí. Những câu đố của viên quan, vua, tứ thân nước ngoài đến những lời giải đáp bất ngờ, thú vị cùng với chiêu thức “gậy ông lại đập lưng ông” đã tạo ra tiếng cười vui vẻ, thoải mái cho người đọc.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa