Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Sơn Tinh, Thủy Tinh

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 3 | Soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh
Soạn văn 6 soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh

(Đọc lại lý thuyết về truyền thuyết trang 7).

1, Câu hỏi 1 SGK trang 33
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại toàn văn bản, xem các chú thích để hiểu nội dung thông tin, từ đó theo dõi sự phát triển của sự việc mà chia đoạn. | Có thể dựa vào chính nội dung văn bản cung cấp (Hùng Vương thứ 18) để xác định thời đại lịch sử mà truyện có liên quan đến. Ngoài ra, liên hệ với lịch sử để xác định rõ mối liên hệ giữa sự thật lịch sử với lịch sử trong truyền thuyết (dã sử).

b. Gợi ý trả lời

Có thể chia truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh làm 3 đoạn. Đoạn 1 từ “Hùng Vương thứ 18… mỗi thứ một đôi”: giới thiệu nguồn gốc, tài năng của Sơn Tinh, Thủy Tinh và việc vua Hùng kén rể. Đoạn 2 “Hôm sau… đành rút quân”: kể về việc Sơn Tinh, đem lễ vật đến trước đã lấy được Mị Nương và cuộc giao tranh giữa hai vị thần. Phần còn lại “Từ đó… rút quân về”, đoạn 3; kể về sự trả thù hàng năm của Thủy Tinh và sự chiến thắng của Sơn Tinh.

Truyện Sơn Tịnh, Thủy Tinh gắn với thời đại các vua Hùng, cụ thể là Hùng Vương thứ mười tám.

c. Mở rộng kiến thức

Lưu ý, truyền thuyết luôn có xu hướng lịch sử hóa thời gian của câu chuyện. Thực chất, truyền thuyết không phải là chính sử. Do vậy, không nên hiểu chi tiết “Hùng Vương thứ mười tám” một cách máy móc. Đây là mốc thời gian ước lệ, gắn với thời đại các vua Hùng nói chung.  Nếu không có chi tiết này, Sơn Tinh, Thủy Tinh gần với thần thoại hơn. Vì lẽ đó, có người coi đây là một thần thoại đã được lịch sử hóa

Theo Đại Việt sử ký toàn thư thì Hùng Vương là con trai Lạc Long Quân, đóng đô ở Châu Long (vùng Lâm Thao – Phú Thọ ngày nay – nơi có đặt đền Hùng Vương). Hùng Vương lên ngôi, đặt quốc hiệu là nước Văn Lang, vua các đời đều gọi là Hùng Vương cả. Vì thế mới có tên gọi Hùng Vương thứ sáu (truyền thuyết Thánh Gióng), Hùng Vương thứ mười tám (Sơn Tinh, Thủy Tinh)…

2, Câu hỏi 2 SGK trang 34
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại văn bản, xem chú thích để xác định các nhân vật trong truyện. Trong truyện, những nhân vật nào được chú ý miêu tả nhiều nhất, gắn với toàn bộ tiến trình diễn biến của câu chuyện? Tìm ra chi tiết kì ảo. Chú ý tiêu đề văn bản bởi vì đó thường là điểm mà tác giả muốn nhấn mạnh thể hiện.

b. Gợi ý trả lời

Trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, nhân vật chính là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Những nhân vật này được miêu tả bằng rất nhiều chi tiết nghệ thuật tưởng tượng kì ảo đặc sắc. Cả hai đều là những vị thần tài cao, nhiều phép lạ, không phải người phàm trần. Tài năng của hai người được thể hiện trong cuộc so tài để cầu hôn Mị Nương và trong cuộc giao tranh quyết liệt sau khi Sơn Tinh đã rước được Mị Nương về làm vợ. Sơn Tinh thì vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía Tây, phía Tây mọc lên từng dãy núi đồi”. Thần dùng phép lạ, bốc đồi, dời núi, dựng thành, chặn dòng nước lũ, nước dâng đến đâu đồi núi cao lên đến đó… Thủy Tinh cũng không kém phi thường. Thần “gọi gió, gió tiến, hố mưa, mưa về”; làm giông bão, rung chuyển đất trời…

Những chi tiết nói về tài năng kì lạ của hai vị thần được đặt trong thể đối sánh nhau, bổ sung cho nhau, làm nổi bật nhau lên. | Tài năng của Thủy Tinh càng được nhấn mạnh thì chiến thắng cuối cùng của Sơn Tinh càng lừng lẫy, hiển hách. | Những chi tiết mang màu sắc kì ảo làm cuộc giao tranh được dựng lên như một bức tranh hoành tráng, đẹp đẽ và vượt ra khỏi tầm của con người bình thường. Đây cũng chính là điểm phi thường, chỗ nâng các nhân vật lên tầm các hình tượng biểu trưng.

Thủy Tinh là hiện thân của các hiện tượng mưa gió, bão lụt triển miên, có tính chất định kì hàng năm. Người xưa đã hình tượng hóa sức nước, bão lũ trở thành kẻ thù truyền kiếp của con người.

Tương ứng với ý nghĩa đó, Sơn Tinh là biểu tượng của sức mạnh chống thiên tai lũ lụt. Chiến công của Sơn Tinh là chiến công của ông cha ta xưa trong việc đắp đê sông Hồng, sông Đà chắn dòng nước lũ. Nhưng trên hết, chiến công đó đã được thần thánh hóa, trở thành hình tượng một vị thần kì diệu, có khả năng bách chiến bách thắng. Với ý nghĩa này, hình tượng Sơn Tinh đã cụ thể hóa ước mơ chiến thắng, chinh phục thiên nhiên của người xưa. Họ gửi gắm ước nguyện vào một hình tượng vô cùng đẹp đẽ, phi thường, có tầm vóc lớn lao.

Những chi tiết kì ảo, bay bổng, lãng mạn về Sơn Tinh, Thủy Tinh và cuộc giao tranh giữa hai thần đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú của người xưa, đồng thời toát lên ước mơ chế ngự thiên tai lũ lụt của cha ông ta trong thời đại các vua Hùng.

c. Mở rộng kiến thức 

Tản Viên là hình ảnh một thủ lĩnh quân sự của nước Văn Lang: lao động và chiến đấu, mưu trí dũng cảm, gắn bó với nhân dân và đất nước, đoàn kết mọi người. Trong đời sống hàng ngày, Tản Viên là một người như trăm ngàn người lao động bình thường như kiếm củi, đốn gỗ nuôi thân, nhưng khi chống lại Thủy Tinh, Tản Viên trở thành người khổng lồ gánh đất đá đắp thành núi chắn luồng nước của Thủy Tinh. Cây gậy đâu sinh, đầu tư của Tản Viên là một ý niệm về sống chết, về sự hình thành và sự phá hoại, cũng có thể đó là biểu hiện của chủ nghĩa nhân đạo và sự trừng trị chính đáng chống lại cái xấu.

(Nguyễn Khắc Xương, Truyền thuyết Hùng Vương, 1972)

3, Câu hỏi 3 SGK trang 34
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Xem lại phần ghi nhớ trong SGK. Có thể liên hệ với truyện Thánh Gióng đã học để hiểu thêm về ý nghĩa của truyền thuyết này.

b. Gợi ý trả lời

Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh trước hết là lời giải thích về hiện tượng lũ lụt hàng năm. Người xưa thường giải thích những hiện tưởng mình chưa biết, chưa điều khiển được bằng cách thần thánh hóa nó, gán cho nó một nguồn gốc kì bí. Ở đây có một điểm thú vị là bên cạnh việc sáng tạo, tưởng tượng ra hình tượng hai vị thần, truyện còn đưa ra lí do cuộc giao tranh của họ là để tranh giành một người con gái. Một hiện tượng tự nhiên khắc nghiệt đã được giải thích một cách lãng mạn như thế.

Cũng chính lí do lãng mạn ấy, hình tượng Sơn Tinh trở nên đẹp đẽ vô cùng. Đó không chỉ là vị thần tài giỏi, chiến thắng cái xấu, cái ác, cái phá hoại mà còn là chàng trai trẻ tuổi chiến đấu vì tình yêu. Thống qua hình tượng kì vị ấy, người dân chắc hẳn gửi gắm vào đó ước mơ tha thiết về một sức mạnh chiến thắng, chế ngự thiện tại (cũng như họ gửi gắm ước mơ có một vị anh hùng chống giặc như Thánh Gióng). | Như vậy, Sơn Tinh, Thủy Tinh là câu chuyện tưởng tượng kì ảo, giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa