Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Tìm hiểu chung về văn tự sự

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 2 | Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự  | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự
Soạn văn 6 soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

Mục đích của bài học, giúp các em nắm được:

– Mục đích giao tiếp của tự sự;

– Khái niệm về phương thức tự sự trên cơ sở hiểu được mục đích giao tiếp của tự sự và bước đầu biết phân tích các sự việc trong tự sự.

A. HƯỚNG DẪN TÌM HIỂU BÀI

I. Đặc điểm chung và ý nghĩa của phương thức tự sự

Tự sự là phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến một kết thúc, thể hiện một ý nghĩa.

Tự sự giúp người kể giải thích sự việc, tìm hiểu con người, nêu vấn đề và bày tỏ thái độ khen, chê.

II. Đọc – hiểu

1.a) Gặp các trường hợp nêu trong SGK, khi người nghe muốn biết một câu chuyện, một nhân vật, một sự việc nào đó thì người kể phải nói rõ câu chuyện đó, nhân vật đó, sự việc đó.

b) Nếu muốn cho bạn biết Lan là một người bạn tốt, người kể phải kể được những việc làm tốt của Lan, cách đối xử tốt của Lan với bạn bè trong học tập và trong sinh hoạt… Có như thế người nghe nới hình chung, hiểu được Lan là người bạn tốt.

c) Còn nếu kể về việc An thôi học mà không liên quan tới việc thôi học của An thì câu chuyện không có nghĩa, vì người nghe không tìm được mối liên hệ giữa sự việc được nêu với mục đích của người nói. |

2. Truyện Thánh Gióng là một văn bản tự sự, cho ta biết nhiều sự kiện:

– Sự ra đời của Thánh Gióng

+ Hai vợ chồng ông lão muốn có con

+ Bà Vợ ướm chân lên vết chân và thụ thai mười hai tháng

+ Đứa bé lên ba nhưng không biết nói, biết cười, không biết đi, đặt đầu nằm đấy

– Thánh Gióng nhận lời đi giết giặc

– Thánh Gióng lớn nhanh như thổi – Thánh Gióng vươn vai thành tráng sĩ

-Thánh Gióng xông pha giết giặc – Roi sắt gẫy, Thánh Gióng nhổ tre ven đường

– Thánh Gióng đánh tan giặc và cùng ngựa sắt bay lên trời

– Vua lập đền thờ tưởng niệm người anh hùng cứu nước.

B. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

Trong truyện này, phương thức tự sự được thể hiện bằng các sự việc được trình bày thành chuỗi như sau:

Việc ông già đẫn xong củi dẫn đến việc ông phải phải mang về. Việc mang củi đi xa, dẫn đến việc ông già kiệt sức và thốt ra lời nói tỏ ý mong muốn Thần Chết mang lão đi. | Thần Chết xuất hiện khiến lão già sợ hãi và lại nói: muốn nhờ Thần Chết nhấc hộ lão bó củi lên.

Ý nghĩa của truyện: dù trong hoàn cảnh khó khăn nào con người vẫn muốn được sống.

1. Bài tập này nêu hai yêu cầu: 

– Xác định bài thơ Sa bẫy có phải tự sự không? Vì sao?

– Kể lại câu chuyện đó bằng miệng. Cần lưu ý các chi tiết sau:

– Bé Mây và mèo con rủ nhau đánh bẫy chuột nhắt bằng cách dùng cạm sắt trong đó có cá nướng ngon dùng để làm mồi nhử. Bé Mây và mèo con chắc mẩm lũ chuột ngu ngốc và tham ăn chắc chắn sẽ mắc bẫy.

– Sáng hôm sau, khi xuống bếp, bé Mây thấy bẫy sập nhưng không thấy con chuột nào cả, cá cũng không còn, chỉ thấy mèo con đang nằm ngủ trong buồng.

2. Bài tập này nếu hai yêu cầu:

– Xác định hại văn bản Huế: Khai mạc trại điêu khắc quốc tế lần thứ ba và Người Âu Lạc đánh tan quân xâm lược có nội dung tự sự không? Vì sao?

– Tự sự ở đây có vai trò như thế nào?

Văn bản Huế: Khai mạc trại điêu khắc quốc tế lần ba có nội dung tự sự vì nó kể lại sự việc: thời gian khai mạc, các thành phần tham gia, thời gian bế mạc, mục đích của trại.

Văn bản Người Âu Lạc đánh tan quận Tân xâm lược có nội dung tự sự vì nó kể lại quá trình người Âu Lạc đánh tan quan Tần.

– Thời gian quận Tân sang xâm lược, lực lượng của quân Tân.

– Người Âu Lạc chống lại quận Tân: phương pháp đánh lâu dài, “vườn không nhà trống”. Thục Phán là người tài giỏi và được chọn làm thủ lĩnh, Quận Tân bị đánh trả và bị tiêu hao lực lượng. Qua nhiều năm chiến đấu, quận Tân đã phải rút quân và người Âu Lạc giành lại được độc lập.

3. Bài tập này yêu cầu các em kể câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là con Rồng, cháu Tiên.

Tổ tiên người Việt xưa là Lạc Long Quân và Âu Cơ. Lạc Long Quân thuộc nòi rồng, con trai thần Long Nữ kết duyên cùng Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, giống Tiên ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó, Âu Cơ có mang và đẻ ra một bọc trăm trứng, trăm trứng nở ra một trăm người con. Lạc Long Quân vốn quen ở dưới nước, nên đã cùng Âu Cơ chia năm mươi người con xuống biển, năm mươi người con lên rừng. Người con trưởng được chọn làm vua, gọi là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu. Biết ơn và tự hào về dòng giống của mình, người Việt tự xưng là con Rồng, cháu Tiên,

Trong cuộc họp lớp đầu năm, Giang đề nghị bầu Minh làm lớp trưởng. Bạn Giang nên kể tóm tắt một vài thành tích của bạn Minh để mọi người trong lớp biết bạn Minh là người “chăm học, học giỏi, và thường giúp đỡ bạn bè”.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa