Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 16 | Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng
Soạn văn 6 soạn bài thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng
Vài nét về tác giả và tác phẩm

Hồ Nguyên Trừng (1374 – 1446) là nhà văn, nhà sáng chế khoa học Việt Nam cuối thời Trần, con trưởng của Hồ Quý Ly, nguyên họ Lê, tự là Mạnh Nguyên, biệt hiệu Nam Ông, người hương Đại Lai, huyện Vĩnh Phúc, lộ Thanh Hoa, nay là tỉnh Thanh Hóa. Năm 1393, được kê chân cha làm chức phản quan ở chùa Thương Lâm. Sau đó Hồ Quý Ly cướp ngôi vua Trần. Tuy là con trưởng nhưng ông không được nối ngôi vua, mà chỉ giữ các chức quan Tư đô, Tả tướng quốc… Năm 1406, được giao cầm quân chống giặc Minh xâm lược. Hồ Nguyên Trừng đã có một câu nói nổi tiếng: “Thân không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo mà thôi”. Sau đó quân đội nhà Hồ thất bại. Cùng với cha, em và cháu, Nguyên Trừng bị bắt đem về Trung Quốc. Nhờ có tài chế súng “thân cơ, một loại vũ khí hiệu nghiệm hơn hẳn các loại khác đương thời, ông được tha bổng rồi được nhà Minh cân nhắc tên những chức vị cao… Tuy vậy, trong tấm lòng sâu kín của ông vẫn le lói một tâm sự nhở nước. Điều đó không những biểu hiện ở biệt hiệu Nam Ông do ông tự đặt cho mình, mà còn biểu hiện đó đây trong cuốn sách Nam Ông mộng lục (chép lại những giấc mộng của Nam Ông), 1438). Cuốn sách là một tập ghi chép về các mẩu chuyện “người thiện”, “người tài” của đất nước Đại Việt, những mẩu chuyện được hồi ức lại như là một giấc mơ về dĩ vãng của Hồ Nguyên Trừng. Sách gồm 31 thiên được biết, in và lưu hành ở Trung Quốc nên không khỏi mang nhiều hạn chế của những điều kiện chính trị, xã hội khi nó ra đời. Tuy vậy, qua 31 thiên truyện ta không hề thấy một dụng ý đen tối nào, chẳng hạn nhằm chứng minh nước Nam vốn là quận huyện của phương Bắc hoặc giả, muốn biểu dương công ơn “khai hóa” của “thiện triều” đối với người Nam. Trái lại, điều tác giả muốn gửi gắm là một ý lớn hầu như xuyên suốt cả tập sách: nước Nam uốn cũng có những con người rất đẹp, tiêu biểu cho đạo đức, phẩm chất và tài năng, có thể đem ra làm gương cho độc giả phượng Bắc cùng soi. Nam Ông mộng lục còn có nội dung thứ hai cũng đáng được quan tâm. Đó là một phần gồm khoảng hơn 10 bài cuối sách, có tính chất ngôn ngữ thi thoại và những đoạn bình luận thi ca. Ở đây có cái tinh tế của một người biểi thưởng thức thơ, cung bước đầu hai chú ý đến những tác động của chiêu tiện xã hội thảm mi đối với tác phẩm.

1. Câu hỏi 1 SGK trang 164

Ta lời câu hỏi sau:

– Vị Thái y lệnh là người thế nào?

– Trong những hành động của ông. điều gì làm em cảm phục nhất và suy nghĩ nhiều nhất?

Phân tích, bình luận lời đối thoại của vị Thái y với quan Trung sứ: “Ngài đáp: Tôi có mắc tội… tôi xin chịu tội”.

a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc kĩ toàn bộ văn bản, chú ý những chi tiết nói về nhân vật Thái v lệnh họ Phạm • một lương y nhân đức. Mọi việc làm của ông đều khiến ta xúc động. Đặc biệt chú ý đến tình huống ông đi cứu người đàn bà đang gặp nguy kịch, thì có lệnh vua gọi vào cung chữa cho bậc quý nhân đang bị sốt.

 b. Gợi ý trả lời

Nhân vật Thái y lệnh họ Phạm là vị lương y trong triều đình, dưới triều vua Trần Anh Vương, nhưng ông rất quan tâm trị bệnh cho người nghèo, cứu sống hàng ngàn mạng người. Thái y lệnh đem hết của cái trong nhà ra mua các loại thuốc tốt. Năm đói kém, ông còn dựng thêm nhà cho những kẻ khốn cùng đói khát và bệnh tật. Ông được mọi người coi trọng và ngưỡng mọ. Có lần, trong cung có lệnh vua triệu đến khám cho bậc quý nhân đang bị sốt, ông vẫn đi cứu cho người dân đang bị nguy kịch trước rồi mới vào cung.

Khi vào cung, Thái y lệnh yết kiến Trấn Anh Vương tạ tội, bày rõ lòng thành của mình, nhưng Trần Anh Vương không bắt tội mà còn khen ông là một lương y chân chính.

Những chi tiết trên cho thấy, vị Thái y lệnh không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là một vị lương y nhân đức. Đặc biệt, ông dành tình yêu thương cho những bệnh nhân cơ khổ.

Ông cho bệnh nhân ở nhà mình, cấp cơm cháo, chữa trị. Các con bệnh nặng “dầm dề máu mủ”, ông cũng không nề hà bẩn thỉu. Ông đã dùng nhà mình làm bệnh xá, điều trị cho những bệnh nhân đói khổ.

Trong hành động của ông, điều làm ta xúc động nhất, cảm phục nhất là lúc ông quyết định đi cứu người đàn bà nghèo nguy kịch trước, sau đó mới vào cung chữa trị cho bậc quý nhân. Ông bất chấp lời đe dọa tính mạng của quan Trung sứ, chấp nhận mắc tội với vua chứ không chịu để con bệnh chết.

Đoạn đối thoại sau đây cho ta thấy phẩm chất cao quý của một vị lương y:

– “Phận làm tôi, sao được như vậy? Ông định cứu tính mạng người ta mà không cứu tính mạng mình chăng?”

Ngài đáp:

“Tôi có mắc tội, cũng không biết làm thế nào. Nếu người kia không được cứu, sẽ chết trong khoảnh khắc, chẳng biết trông vào đầu. Tính mệnh của tiểu thân còn trông cậy vào chúa thượng, may ra thoát. Tội tôi xin chịu”.

 Lời đối đáp của Thái y lệnh với quan Trung sứ chứng tỏ Thái y lệnh coi tính mạng con người là quan trọng nhất.  Khi chữa bệnh ông không phân biệt sang hèn. Mọi bệnh nhân đều bình đẳng trước vị lương y nhân đức này. Vì sự sống của bệnh nhân, ông quên đi cả nguy hiểm cho bản thân. Vị Thái y lệnh biết rằng, mình là mệnh quan của triều đình, kháng lại lệnh vua là “mắc tội khi quân”. Ông chấp nhận sự trừng phạt “Tội tôi xin chịu”, và hi vọng vào sự anh minh của chúa thượng “trông cậy vào chúa thượng may ra thoát”. Còn mệnh sống của người đàn bà nghèo kia “chỉ ở trong khoảnh khắc không cứu nguy sẽ chết. Trong tình huống kịch tính này, không phải bất kì vị lương y nào cũng hành động như Thái y lệnh, không phải ai cũng đủ dũng khí để vượt qua lệnh vua và bất chấp mạng sống của bản thân mình. Thái y lệnh không chỉ là vị lương y nhân từ, yêu thương những người nghèo khổ, chữa bệnh không lấy tiền mà còn là một ông quan cũng khí, không khuất phục trước uy lực.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 165
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn văn: “Lát sau, ngài đợi đến yết kiến… thật xứng với lòng ta mong mỏi”.

Chú ý câu nói của vua Trần Anh Vương với Thái y lệnh.

b. Gợi ý trả lời

Sau khi Thái y lệnh cứu chữa cho người đàn bà nghèo, ông vào cung yết kiến vua Trần Anh Vương xin tạ tội và bày tỏ lòng thành của mình. Vua Trần Anh Vương lúc đầu quở trách, nhưng khi hiểu rõ lòng thành của Thái y lệnh thì khen ngợi:

Ngươi thật là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp lại có lòng nhân đức, thương xót đám con đồ của ta, thật xứng với lòng ta trong moi.

Vua khen Thái y lệnh là người vừa giỏi chuyên môn, vừa có tấm lòng nhân đức với dân lành, đó cũng là ý nguyện của vua. Câu nói đó vừa nói lên được phẩm chất cao quý và chuyên môn của Thái y lệnh, vừa thể hiện nhân cách của nhà vua ai.com | Qua đó, ta thấy Trần Anh Vương là một vị vua nhân đức, biết thương dân, biết coi trọng người tài đức.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 165
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Nhan đề của truyện Thầy thuốc gioi cot nhất ở tấm lòng phần nào bao quát nội dung truyện.

Suy nghĩ về nhan đề truyện và đọc lại câu 1, 2 để rút ra bài học từ | hình tượng Thái y bệnh.

b. Gợi ý trả lời

Truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng nổi bật lên là hình tượng cao đẹp của Thái y lệnh, một vị lương y vừa giỏi chuyên môn, cứu sống hàng ngàn mạng người, vừa giàu lòng nhân ái. Thái y lệnh đã quên đi mạng sống của mình để cứu một bệnh nhân nguy kịch. chấp nhận đắc tội với triều đình. .

Hình tượng Thái y lệnh là một tấm gương sáng cho người làm nghề y hôm nay và mai sau noi theo. Người làm nghề y không chỉ rèn luyện tài năng, còn phải có “y đức”, có tấm lòng nhân hậu, yêu thương, hết lòng với các bệnh nhân. Đức là những phẩm chất cần có của các nhà y học. Ngày nay, phương châm “Lương y như từ mẫu” là tiêu chuẩn cao quý để các nhà y học vươn tới.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 165
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc văn bản kể về Tuệ Tĩnh trang 44 SGK, tìm ra những điểm tương đồng giữa danh y Tuệ Tĩnh và Thái y lệnh.

b, Gợi ý trả lời

Qua hai câu chuyện kể về thầy Tuệ Tĩnh và Thái y lệnh, ta thấy họ đều là hai vị lương y có tài, nhân hậu, hết lòng vì bệnh nhân.

Cả hai người đều gặp tình huống khó xử, một lúc có hai bệnh nhân một người nguy kịch nhưng nghèo khổ, một bệnh nhân mức độ của bệnh nhẹ hơn nhưng giàu có, có địa vị, có uy quyền. Thầy Tuệ Tĩnh cũng giống Thái y lệnh quyết định chạy chữa cho bệnh nhân nghèo gặp nguy kịch trước bệnh nhân nhẹ, giàu sang, có địa vị. Cả hai đều hành động theo tấm lòng nhân hậu của người thầy thuốc, không sợ uy quyền. Sự khác nhau trong tình huống của thầy Tuệ Tĩnh và Thái y lệnh chỗ: Con trai nhà quý tộc đến mời vào dinh xem bệnh đau lưng cho cha, thì thằng bé gãy chân con nhà nông dân được khiêng đến. Còn Thái y lệnh đi ngay khi được tin người đàn bà nguy kịch, máu chảy như xôi.

Cả hai vị lương y đều lựa chọn chữa trị cho người bệnh hiểm nghèo trước, không phân biệt sang hèn, thế lực. Họ là những mẫu mực về y đức và tấm lòng nhân hậu cao cả của người thầy thuốc.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa