Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Treo biển

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Treo biển – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 12 | Soạn bài Treo biển | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Treo biển
Soạn văn 6 soạn bài Treo biển

Tìm hiểu thể loại văn bản

Truyện cười là loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sông nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội.

Truyện cười dân gian sử dụng cả tiếng cười hài hước đơn giản và tiếng cười hài hước có ý nghĩa xã hội. Loại đầu tiên có mục đích giải trí mua vui, đó là truyện khôi hài. Loại sau việc gây cười cốt nhằm mục đích đấu tranh xã hội, gọi là truyện trào phúng.

Nghệ thuật truyện cười dân gian trước hết là nghệ thuật gây cười. Trong các phương pháp gây cười có thể tổng kết thành mây trường hợp phổ biến: lời nói đáng cười, cử chỉ đang cười, hoàn cảnh đáng cười, tính cách đang cười… Yếu tố bất ngờ luôn luôn xuất hiện như một phương tiện hữu hiệu nhằm tạo nên tiếng cười giòn gia cho người đọc.

Có thể kể một số truyện cười tiêu biểu như Hệ thống truyện về Trang Quỳnh; truyện Ba Giai – Tú Xuất; Treo biển; Lợn cưới, áo mới; Giấu đầu hở đuôi; Cháy; Ba anh mê ngủ…”

1. Câu hỏi 1 SGK trang 125
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Chúng ta có thể dễ dàng chia tách các từ xuất hiện trong tấm biển để thấy rõ vai trò của mỗi yếu tố. Kiến thức cơ bản về các thành phần ngữ pháp trong câu sẽ bổ trợ cho việc này.

b. Gợi ý trả lời

Nội dung tấm biển treo trước cửa hàng có 4 yếu tố. Trong đó “ở đây” có vai trò xác định vị trí, địa điểm của cửa hàng; “có bán” chỉ rõ công việc giao dịch (bán chứ không phải thu mua, chế biến…); “cá” nêu lên mặt hàng và “tươi” thể hiện tính chất cụ thể của mặt hàng.

Như vậy, mỗi yếu tố đều có vai trò, vị trí riêng trong câu, không yếu tố nào thay thế được cho nhau.

c. Mở rộng kiến thức

Nên lưu ý cách để biến của các cửa hàng trong thực tế. Đề biển không chỉ có yêu cầu đầy đủ thông tin, dễ hiểu, không gây hiểu lầm, ngắn gọn, mà còn phải có khả năng gây ấn tượng, lôi kéo sự chú ý và tạo cảm tình ban đầu cho khách hàng.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 125
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Trước hết, tự suy xét xem tẩm biển để “Ở đây có bán cá tươi” đã hợp lý chưa? Có thực sự cần thiết không? | Tấm biển là rất cần thiết cho mỗi cửa hàng để đưa một số thông tin đến khách hàng. Tuy nhiên cách diễn đạt “Ở đây có bán “chưa trong sáng, còn tôi nghĩa.

Từ những phân tích trên, ta dễ dàng đánh giá được ý kiến của những người góp ý.

b. Gợi ý trả lời

Có bốn người góp ý về cái biển cửa hàng. Mới nghe có vẻ ai cũng có lý cả. Tuy nhiên, xét kĩ lại thì thấy những góp ý của họ đều phiến diện. Người thứ nhất lập luận: “Nhà này xưa quen bán cá ươn hay sao mà bấy giờ phải đề biển là cá tươi”. Thực ra, như phần mở rộng kiến thức câu 1 đã nói, tấm biển không chỉ mang vai trò thông báo mà còn là một cách quảng cáo, gây ấn tượng, thu hút khách hàng. Do vậy dù trong câu, chữ “tươi” có thể bỏ đi vẫn không ảnh hưởng lắm đến nghĩa của câu nhưng lại mất đi thông tin về chất lượng mặt hàng. Người thứ hai cho rằng chữ “ở đây không cần thiết. Nhưng nếu bỏ đi tấm biển sẽ chỉ còn “có bán cá”, nghe cộc lốc, gây mất cảm tình. Ý kiện thứ ba cho là nên bỏ chữ “có bán” vì anh ta lập luận “ở đây chẳng bán cá thì bày cá ra để khoe hay sao”. Nếu bỏ thêm hai chữ này đi, tấm biển sẽ gây hiểu lầm, bất bình thường vì chỉ còn chữ “cá”. Và đến người cuối cùng, đề nghị bỏ nốt cả tấm biển thì có lẽ khá hợp lý vì với một tấm biển kiểu như “cá” thì thà bỏ đi còn hơn. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bàn cách đề nội dung tấm biển như thế nào chứ không phải là chuyện treo biển hay không.

Như vậy, sau bốn ý kiến góp ý thì quả thật “lợn lành chữa thành lợn què”, sự việc theo chiều hướng tiêu cực mất rồi.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 125
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đây là một truyện khôi hài, nhẹ nhàng, dễ hiểu nên ta chỉ cần đọc văn bản một cách thật thoải mái để rồi tìm ra những điểm đáng cười trong câu chuyện.

b. Gợi ý trả lời

Những chi tiết gây cười trong truyện chính là những lời góp ý đối với người chủ cửa hàng về tấm biển kéo theo sự thay đổi của nội dung tấm biển ấy. Cách lập luận bắt bẻ kiểu “chẻ sợi tóc làm tư” tạo nên mâu thuẫn: sự góp ý có lí nếu xét theo ý nghĩa riêng biệt về mặt từ vựng nhưng lại phi lí vì không xét đến sự liên kết giữa chúng. Đáng cười hơn là sự phi lí ấy lại được chấp nhận một cách dễ dàng.

Chi tiết đáng cười nhất là ở cuối truyện: người chủ cửa hàng cất nốt cái biển. Đến đây sự mất chủ kiến, không biết suy xét của anh ta đã đi tới tận cùng. Mâu thuẫn nảy sinh giữa mục đích treo biển ban đầu với hành động cất tấm biển ở cuối truyện. Rõ ràng người chủ cửa hàng không hiểu được cả mục đích treo biển đó làm gì, càng không hiểu những chữ trên đó có ý nghĩa gì. Đây là tiếng cười chế giễu đối với một tính cách đáng cười: sự ba phải, không có chính kiến.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 125
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc kĩ phần Ghi nhớ trong sách giáo khoa đồng thời tham khảo truyện Đẽo cày giữa đường để hiểu hơn ý nghĩa của truyện.

b. Gợi ý trả lời

Truyện Treo biển là tiếng cười phê phán nhẹ nhàng những người thiếu chủ kiến, không suy xét, dễ dàng bị người khác điều khiển. Tác giả đã cường điệu nét đáng cười trong tính cách nhân vật. Cũng vì hiểu như thế, chúng ta nhận ra rằng bản thân ta đôi khi cũng mất chủ kiến trong một việc gì đó. Như vậy, truyện cười này còn có ý nghĩa đem lại một bài học nhẹ nhàng mà cần thiết cho chúng ta trong các hành động thường ngày.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa