Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Lợn cưới áo mới

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Lợn cưới áo mới – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 12 | Soạn bài Lợn cưới áo mới | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Lợn cưới áo mới
Soạn văn 6 soạn bài Lợn cưới áo mới

Đọc lại lí thuyết về truyện cười ở bài học trước (trang 158).

1. Câu hỏi 1 SGK trang 127
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Mục đích của truyện cười khôi hài là tạo tiếng cười nhẹ nhàng để phê phán thói xấu của con người bằng cách tạo ra những tình huống bất thường. Đọc lại toàn bộ câu chuyện, và chú ý ngôn ngữ được dùng của nhân vật.

b. Gợi ý trả lời

Tính khoe của là một thói xấu của người thích khoe khoang, phố trương của cải của mình, để người khác biết mình là giàu có.

Truyện Lợn cưới, áo mới nói về tính khoe khoang của con người. Người đi tìm lợn khoe của trong tình huống bị mất con lợn. Lẽ ra, anh ta chỉ cần hỏi: “Có thấy con lợn nào chạy qua đây không?”, nhưng anh ta lại hỏi: “Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?” Từ “cưới” là từ không thích hợp để chỉ con lợn bị sống, và là thông tin không cần thiết cho người được hỏi.

Trong thực tế, người mất lợn bao giờ cũng mong muốn tìm được lợn, và mong có người chỉ con lợn ấy đang ở đâu để bắt lại. Ở đây, người đi tìm lợn cố tình khoe khoang về con lợn bằng việc thêm tính từ “cưới” vào câu hỏi. Có thể là anh ta khoe khoang về một đám cưới linh đình, sang trọng của mình sắp tới, hoặc khoe con lợn của mình béo tốt đáng cho một đám cưới.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 127.
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Người đọc dễ nhận thấy điệu bộ của anh có áo mới bất thường. Cái bất thường đó tạo ra cái đáng cười.

Yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta cũng là cái đáng cười.

b. Gợi ý trả lời

Anh có áo mới, đem áo ra mặc, đứng ở cửa suốt từ sáng đến chiều để chờ người khen áo đẹp. Nhưng anh đứng từ sáng đến chiều vẫn không được ai khen áo của mình. Đang tức tối thì anh gặp người đi tìm lợn hỏi con lợn sổng chuồng. Anh có áo mới giơ ngay vạt áo ra trả lời: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chay qua đây”. Điệu bộ của anh có áo mới “giơ vạt áo ra” bộc lộ anh ta muốn khoe cái áo mới của mình, mong đợi ở người đi tìm lợn nhận xét hay về chiếc áo mới. Khi trả lời anh đi tìm lợn, lẽ ra anh chỉ cần nói “Tôi không thấy con lợn nào chạy qua đây cả”, nhưng câu trả lời của anh mặc áo mới lại thừa: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này”. Đó lại là thông tin chính mà anh ta muốn nói. Câu trả lời thừa kết hợp với điệu bộ “giơ vạt áo” của anh có áo mới có tác dụng nhấn mạnh tính khoe khoang của anh ta.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 127
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Lợn cưới, áo mới là câu chuyện khôi hài, vì vậy yếu tố gây cười bắt nguồn từ những điều bất thường trong truyện. Cái cười ở đây là cười nhẹ nhàng, ngụ ý phê phán thói xấu thích khoe của của người đi tìm lợn và anh có áo mới. Chú ý đến câu hỏi của người mất lợn và câu trả lời cùng điệu bộ của anh chàng có áo mới để thấy cái bất thường.

b. Gợi ý trả lời

Đọc truyện, ta buồn cười vì có sự gặp gỡ lí thú giữa hai anh khoe của. Anh đi tìm lợn, lẽ ra phải lo lắng vì con lợn đã bị mất, nhưng lại cố tình khoe mình cưới vợ có cả con”lợn cưới”.

Anh chàng có áo mới còn cao tay hơn, mặc áo đứng đợi ở cổng từ sáng đến chiều để được khen ngợi. Điệu bộ “giơ vạt áo” kết hợp với câu trả lời thừa, rườm rà khiến người đọc thấy buồn cười. Anh đi tìm lợn, anh mặc áo mới đều có cái không bình thường, đều muốn khoe của qua một tình huống cụ thể: liên quan đến một con lợn bị mất. Từ đó tiếng cười bít ra ,nhẹ nhàng mà lí thú.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 127
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc kĩ phần Ghi nhớ trong SGK, trang 128.

b. Gợi ý trả lời

Nhân dân mượn câu chuyện Lợn cưới, áo mới để phê phán những người có tính hay khoe khoang. Tính khoe khoang là một thói xấu trong đời sống mà ta nên tránh. Vì đây là truyện khôi hài nên ý nghĩa của truyện chỉ dừng lại ở mức độ phê phán nhẹ nhàng.

Nhiều truyện cười trào phúng khác, ý nghĩa phê phán mang tính chất quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn. Truyện Thạch Sùng, gã nhà giàu vì tính sĩ diện, thích khoe của, thích người khác khen mình giàu có nên đã thua cuộc trong cuộc thi của xem ai giàu có. Hắn mất hết tài sản chỉ vì tính sĩ diện nên phải trả giá. Gã nhà giàu tiếc của chết biến thành con thạch sùng còn than tiệc của cải.

Lợn cưới, áo mới còn mang ý nghĩa khuyên nhủ con người phải khiêm tốn, trung thực trong khi nói. Đồng thời khi nói cần sử dụng từ ngữ thích hợp với từng ngữ cảnh, tránh rườm rà không cần thiết.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa