Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 11 | Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Chân, Tay, Tai,Mắt, Miệng
Soạn văn 6 soạn bài Chân, Tay, Tai,Mắt, Miệng

Ôn lại lí thuyết về truyện ngụ ngôn (trang 134)

1. Câu hỏi 1 SGK trang 116
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc kĩ truyện, chú ý đến nguyên nhân làm cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng.

b. Gợi ý trả lời

Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng vì họ nghĩ rằng họ phải vất vả làm việc quanh năm, còn lão Miệng chẳng làm việc gì, chỉ ngồi ăn.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 116
a. Hướng dẫn tìm hiểu 

Cân nhớ, đây là truyện ngụ ngôn, Truyện ngụ ngôn bao giờ cũng có ý nghĩa khuyên răn con người, nêu lên một bài học nhân sinh. Đọc phần ghi nhớ trong SGK để hiểu thêm về ý nghĩa của truyện.

b. Gợi ý trả lời

Truyện mượn các bộ phận cơ thể con người để nói truyện con người. Có thể ví cơ thể người như một tổ chức, một cộng đồng… mà Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là những cá nhân trong tổ chức. Từ mối quan hệ này truyện nêu ra bài học: Trong một tập thể, mỗi thành viên không thể sống tách biệt mà phải nương tựa vào nhau, gắn bó với nhau để cùng tồn tại, phải biết hợp tác với nhau và tôn trọng công sức của nhau.

c. Tư liệu tham khảo

Trong kho tàng truyện ngụ ngôn nước ta Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là một truyện độc đáo. Nhân vật không là loài vật, cũng không phải là con người, mà là những bộ phận trên thân thể con người. Tác giả dân gian mượn một mẩu chuyện về những cơ quan của thân thể người để nói chuyện con người. Câu chuyện vui vui, hóm hỉnh, nhưng lại hàm chứa một ý nghĩ triết lý sâu xa và một bài học thấm thía.

Năm cơ quan của thân thể người đã được ngụ ngôn hóa thành những cá nhân trong tổ chức, cộng đồng với những quan hệ nương tựa vào nhau, phụ thuộc lẫn nhau. Từ xưa họ sống với nhau thân thiết nhưng “vấn đề” đã nảy sinh khi bốn người (cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai) cảm thấy mình làm việc quanh năm chỉ để cho lão Miệng ngồi ăn không. Thế là họ quyết định nghỉ ngơi không làm nữa, thử xem lão Miệng có sống được không. Truyện kể lại khá sinh động cảnh bốn người hăm hở đến nhà lão Miệng để nói thẳng với lão như trút tất cả nỗi bất bình lên đầu lão. Nhưng điều họ “cảm thấy” dựa trên cơ sở nào và việc họ “quyết định” như vậy là đúng hay sai? Điều họ “cảm thấy” là có thực: đúng là Tay, Chân, Tai, Mắt phải làm việc để Miệng ngồi ăn không. Nhưng họ quyết định nghỉ ngơi thì lại sai, và hậu quả đã đến sau mấy ngày họ không làm việc. Thật là trớ trêu, nghỉ ngơi mà cả bọn lại thấy mệt mỏi, rã rời: “Cậu Chân, cậu Tay không còn muốn cất mình lên để chạy nhảy vui đùa như trước nữa; Cô Mắt thì ngày cũng như đêm lúc nào cũng lờ đờ, thấy hai mi nặng trĩu như buồn ngủ mà ngủ không được. Bác Tai (…) thấy lúc nào cũng ù ù như xay lúa ở trong”. Vì sao vậy? Chính bác Tai đã kịp nhận ra sai lầm để nói với cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay.

. “Chúng ta lầm rồi các cháu ạ. Chúng ta nếu không làm cho lão Miệng có cái ăn thì chúng ta sẽ bị tê liệt cả. Lão Miệng không đi làm, nhưng lão có công việc là nhai. Như vậy cũng làm việc chứ không phải là ăn không ngồi rồi (…). Lão Miệng có ăn thì chúng ta mới khỏe khoắn được”.

Họ đến nhà lão Miệng thì thấy lão cũng “nhợt nhạt cả hai môi, hàm răng thì khô như rang, không buồn nhếch mép”. Nhưng khi cậu Chân, cậu Tay đi tìm thức ăn về, lão Miệng ăn xong thì dần dần tỉnh lại. Rồi bác Tai, cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay lại thân mật sống với nhau, mỗi người một việc, không ai tị ai cả”

Nguyễn Xuân Lạc

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa