Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Thầy bói xem voi

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Thầy bói xem voi – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 10 | Soạn bài Thầy bói xem voi | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Thầy bói xem voi
Soạn văn 6 soạn bài Thầy bói xem voi

Đọc lại lí thuyết về truyện ngụ ngôn (trang 134)

1. Câu hỏi 1 SGK trang 103
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Xem Chú thích trong SGK để hiểu cách miêu tả con voi của năm ông thầy bói mù.

b. Gợi ý trả lời

Các thầy bói vì bị mù nên phải xem voi bằng cách sờ (xúc giác) thay cho nhìn (thị giác). Con voi rất to lớn, mỗi vị chỉ sờ một bộ phận của nó và miêu tả lại theo nhận thức chu quan của mình.

Thầy sở vòi bảo: con voi sun sun như con đỉa.

Thày sở ngà nói: con voi chằn chằn như cái đòn càn.

Thầy sở tai cho rằng: con voi bé bé như cái quạt thóc.

Thầy sở chân cái: Còn coi sừng sững như cái cột đình.

Còn thấy sở đuôi lại khăng khăng: Con voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Thái độ của các thầy khi phán là rất tự tin, ai cũng cho mình là đúng và khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 103
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Chú ý đến việc mỗi thầy sờ một bộ phận của con voi và đối chiếu với lời kết luận của mỗi ông thấy. Từ đó giải thích về sai lầm của mỗi họ.

b. Gợi ý trả lời

 Mỗi thầy bói đều nói chung về một bộ phận của voi, nhưng không ai kết hợp, liên hệ các tri thức có trong một tổng thể để phác họa nên một con voi trong thực tế. Từ một bộ phận chưa thể khái quát lên đặc điểm của cả tổng thể. Như vậy, sai lầm của họ là chưa có cái nhìn toàn diện về con vật mà lại bảo thủ, chăng khăng cho rằng ý kiến của mình là đúng nhất. Họ rơi vào tình trạng “thấy cây mà không thấy rừng”.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 103
a. Hướng dẫn tìm hiểu 

Đọc lại văn bản. Tham khảo phản Ghi nhớ trong SGK để hiểu ý nghĩa của truyện.

b. Gợi ý trả lời

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem Vọi khuyên chúng ta khi nhìn sự vật phải nhìn nhận một cách toàn diện, không được phiến diện, bảo thủ. Ngoài ra, trong nhận thức, ta không chỉ dựa vào cảm tính, vào nhận thức trực tiếp mà còn phải biết suy luận, từ cảm giác, từ những tri thức đơn giản mà tổng kết thành tri thức tổng quát và đúng đắn. Ví dụ, trong truyện này, năm vị thầy bói có thể kết hợp cảm nhận của cả năm người để xây dựng nên hình dung về con voi thật. Khi xem xét một vấn đề không nên đánh giá theo một phương diện, khía cạnh, nhất định. Bài học ấy đã được gửi gắm đằng sau câu chuyện rất hài hước về năm vị thầy bói, vì vậy người đọc thấy thú vị và có thể tiếp nhận dễ dàng.

c. Mở rộng kiến thức

Có thể liên hệ với truyện Sọ Dừa, Lấy vợ cóc… để thấy điểm khác biệt giữa truyện này với những truyện cổ tích về những nhân vật bất hạnh ở trên. Truyện Sọ Dừa đề cập đến thân phận những người tàn tật, thể hiện sự thông cảm, đề cao họ. Truyện Thầy bói xem voi cũng có những nhân vật khiếm khuyết, tật nguyền (cả năm thầy bói đều bị mù). Tuy nhiên, sự chế giễu ở đây không hướng vào đặc điểm ấy (Mù chỉ là cái cớ phiến diện của các thầy). Như vậy, truyện này không hề đi ngược lại nục đích giáo dục con người yêu thương nhau, nhất là đối với những người bất hạnh.

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem lại có nhiều yếu tố gây cười. Nhưng nó không phải truyện cười. Truyện cười bao giờ cũng có mục đích gây cười trước hết. Còn truyện ngụ ngôn thì mục đích cuối cùng là khuyên một điều gì đó, ẩn chứa một bài học trong cuộc sống. Đọc thêm một số truyện ngụ ngôn khác để mở rộng kiến thức, hiểu thêm về đặc trưng của thể loại truyện này.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa