Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Ếch ngồi đáy giếng

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Ếch ngồi đáy giếng – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 10 | Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Ếch ngồi đáy giếng
Soạn văn 6 soạn bài Ếch ngồi đáy giếng

Tìm hiểu thể loại văn bản

Truyện ngụ ngôn là loại truyện chứa đựng trong một sự tích hoàn toàn tưởng tượng một quan niệm triết lý hay đạo đức, một kinh nghiệm sống đã được tổng kết. Như vậy, truyện ngụ ngôn có hai phần: phần cụ thể là truyện kế phần trừu tượng là ý niệm rút ra từ truyện đó.

Nhân vật trong truyện ngụ ngôn có thể là bất cứ vật gì trong vũ trụ (người, các bộ phận cơ thể người, động vật, cây cỏ…) được phú cho những đặc điểm của loài người.

Yếu tố tưởng tượng trong truyện ngụ ngôn còn phong phú hơn trong truyện cổ tích. Nó giúp người ta diễn đạt được một cách linh hoạt, dễ hiểu, hấp dẫn những khái niệm, triết lý khô khan.

Bên cạnh những truyện ngụ ngôn dân gian là sản phẩm của người nghệ sĩ nhân dân được truyền miệng cho đến ngày nay, Edốp (người Hi Lạp – thế kỉ XII-VI TCN) có thể được coi là ông tố của thể loại truyện ngụ ngôn. Sau đó phải kể đến Pheơrơ (La Mã), La Phông-ten (Pháp), Trang Tử, Liệt Tử (Trung Quốc)…

Một số truyện ngụ ngôn tiêu biểu: Con cáo là chùm nho, ch ngồi đáy giếng, Cáo mượn oai hùm, Mèo lại hoàn mèo…

1. Câu hỏi 1 SGK trang 101
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn văn: “Có một con ếch… một vị chúa tể”.

Cần nhớ rằng, đây là thể loại truyện ngụ ngôn, khác với hai thể loại truyền thuyết, cổ tích đã học. Mục đích của truyện ngụ ngôn là đưa ra một bài học xử thế ở đời, thể hiện quan niệm của nhân dân, triết học của nhân dân về cuộc sống xã hội, về con người.

Vì vậy, cần nắm được đặc trưng thể loại của truyện ngụ ngôn để vận dụng vào bài học linh hoạt.

b. Gợi ý trả lời

Ếch tưởng bầu trời trên đầu mình chỉ bé bằng cái vung vì ếch chỉ sống quanh quẩn trong một cái giếng Từ dưới giếng nhìn ra thế giới bên ngoài, bầu trời chỉ bằng cái miệng giếng, nhỏ như chiếc vung. Ếch tưởng thế giới bên ngoài chỉ nhỏ bé, chật hẹp đến thế.

| Môi trường ếch sống chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ, nghe tiếng ếch kêu ồm ộp là hoảng sợ. Dưới giếng, ếch trở thành kẻ có quyền lực cao nhất, các con vật cua, ốc, nhái đều phải nể sợ nên ếch tưởng mình là kẻ mạnh nhất, là chúa tể của muôn loài.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 101
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn văn: “Một năm nọ… đi qua giẫm bẹp”. Tìm ra nguyên nhân ếch bị trâu giẫm bẹp.

b. Gợi ý trả lời

Do trời mưa to, nước đầy miệng giếng, đưa ếch ra ngoài. Ếch không biết rằng mình đã ở một thế giới rộng lớn, còn nhiều loài vật to lớn, khỏe mạnh khác nữa. Quen thói ngông nghênh, kiêu ngạo, ếch nghênh ngang đi lại khắp nơi, kêu ồm ộp nên đã bị một con trâu đi qua giấm bẹp.

Nhân dân đã mượn hình ảnh chú ếch để phê phán thói kiêu ngạo, tự phụ của con người. Thói xấu này sẽ tự hủy hoại chính bản thân mình. Trong nhiều câu chuyện ngụ ngôn khác: Kiến giết Voi, Rùa và Thỏ… số phận của voi và thỏ cũng tương tự như vậy vì tính kiêu ngạo, chủ quan của chúng. Voi cậy mình to khoẻ, hay bắt nạt kẻ yếu hơn. Không ngờ voi gặp phải đàn kiến biết đoàn kết tấn công lại voi, cả họ nhà kiến kéo đến đốt voi một trận nhớ đời. Nhân vật thỏ (Rùa và thỏ) thì cây mình nhanh nhẹn, coi khinh rùa chậm chạp. Khi cuộc thi bắt đầu thì thỏ đã chủ quan vừa thi vừa lang thang dạo chơi, cuối cùng rùa về đích trước, thỏ bị thua cuộc.

Dân gian đã mượn hình ảnh ếch, voi, thỏ để chỉ ra thói xấu của con người: kiêu ngạo, tự phụ, chủ quan, cuối cùng phải nhận thất bại trong cuộc sống.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 101
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Tổng hợp kiến thức chung của toàn bài, kết hợp đọc phần Ghi nhớ trong SGK để nêu ý nghĩa của truyện.

b. Gợi ý trả lời

Truyện kể về chú ếch nhìn đời qua cái giếng bé nhỏ, ngắn gọn trong nửa trang sách, nhưng chứa đựng một bài học có ý nghĩa trong cuộc sống. Truyện phê phán tính kiêu căng, ngạo mạn, chủ quan, phê phán sự hiểu biết nông cạn, không chịu nhìn xa trông rộng. Ếch tưởng thế giới bên ngoài giống như dưới đáy giếng chật hẹp nên đã bị con trâu giẫm bẹp một cách thảm hại.

Từ đó, bài học muốn nói đến: Phải khiêm tốn, phải nhìn nhận sự yếu kém của mình, luôn học hỏi để mở rộng kiến thức.

Câu chuyện đến nay vẫn mang giá trị thiết thực, vì cuộc sống ngày nay không ngừng phát triển đi lên, đòi hỏi con người phải không ngừng học hỏi, mở rộng tầm hiểu biết. ?

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa