Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Đeo nhạc cho mèo

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Đeo nhạc cho mèo – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 10 | Soạn bài Đeo nhạc cho mèo | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Đeo nhạc cho mèo
Soạn văn 6 soạn bài Đeo nhạc cho mèo

Đọc lại lí thuyết về truyện ngụ ngôn 3 bài học trước (trang 134).

1. Câu hỏi 1 SGK trang 107
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lướt qua toàn bộ câu chuyện và lựa vào phần gợi ý đã cho trong câu hỏi để viết tóm tắt truyện.

b. Gợi ý trả lời: 

Làng chuột hợp nhau không đủ để bàn chuyện chống lại mèo. Khi ông cống đưa ra sáng kiến “deo nhạc cho mèo”, mèo đi đến đâu có tiếng nhạc, chuột biết đường tránh, cả làng chuột đều đồng ý với sáng kiến đó. Nhưng khi cần người đi deo nhạc vào cổ mèo thì không ai dám nhúc nhích. Làng cử chuột cống đi, chuột cống đùn đẩy cho chuột nhất, chuột nhắt đây lại cho chuột chù. Chuột chù không thể từ chối được, đành phải chấp nhận ra đi với tâm trạng hoang mang lo sợ. Khi thấy mèo, mèo nhe nanh, giơ vuốt, chuột chì bỏ chạy về báo với làng, cả làng chuột cũng sợ hãi, chạy tán loạn

2. Câu hỏi 2 SGK trang 107
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại truyện. Chú ý đến không khí lúc đầu: họp làng chuột và lúc sau: cử người đi đeo nhạc.

b. Gợi ý trả lời

Cảnh họ làng chuột lúc đầu và lúc: cử người “đeo nhạc cho mèo” diễn ra hoàn toàn đối lập nhau. Nếu mở đầu cuộc họp không khí thoải mái, đông vui bao nhiêu thì sau đó không khí buổi họp nặng nề, ảm đạm bấy nhiêu.

Mèo vốn thấy chuột là vồ ăn thịt. Họ nhà chuột rất thù và giận họ nhà mèo. Vì vậy làng chuột đã họp nhau lại tìm cách chống lại mèo. Khỉ thế của làng chuột lúc bắt đầu họp rất hăng hái, mạnh mẽ, tề tựu đủ mặt: chuột chù, chuột nhắt, ông cống. Ông cống lên giọng bề trên đưa ra cách thức “đeo nhạc cho mèo”, nhạc sẽ phát ra tiếng khi mèo đi đến để chuột biết mà trốn chạy. Cả làng chuột nghe nói cho là có lí, dầu mõm, quật đuối thán phục ông cống.

Khi nhạc đã kiếm được, hội đồng nhà chuột lao xao, hớn hở, tưởng sắp thoát nạn. Đến khi cử người đi đeo nhạc cho mèo thì cả hội đồng chuột im phăng phắc, không một cái tai nào nhúc nhích, không một cái răng nào nhe ra cả. Bất đắc dĩ, làng cử ông cống đi, vì ông là người xướng lên cái thuyết ấy. Trong bụng tuy lo sợ, nhưng ông cống vẫn có ý giữ vẻ bệ vệ, từ chối khéo léo và đẩy cho anh nhắt đi. Nhắt lại thoái thác cho chuột chù.

Hai cảnh trên giống như hai bức tranh tương phản nhau, hai không khí hoàn toàn đối lập nhau. Lời nói và việc làm không thống nhất với nhau, nói ra thì dễ, nhưng thực thi lại nói lại khó.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 107
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc phần Chú thích a, b, c, d trong SGK để biết rõ đặc điểm của từng loại chuột.

Truyện Đeo nhạc cho mèo gốc là của Ê-díp (người Hy Lạp – thế kỉ VII – thế kỷ VI TCN), nhưng tác giả Nguyễn Văn Ngọc đã phóng tác, mở rộng thêm ngụ ý của truyện. Do đó, truyện có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng đã được địa phương hóa phù hợp với truyện dân gian dân tộc ta.

b. Gợi ý trả lời

Trong truyện, từng loại chuột được miêu tả rất cụ thể, sinh động, làm nổi bật được đặc điểm của mỗi loại. Giọng văn miêu tả pha chút châm biếm, hài hước. Nhân vật chuột chù có đặc trưng mùi hôi thành câu ca:

Chuột chù chê khỉ rằng hội

Khỉ mới trả lời, cả họ mày thơm

Chuột nhắt được dân gian ví: nhí nhốt như chuột nhắt, chỉ biết ăn luôn miệng.

Chuột cổng được liệt vào thứ bậc cao trong làng: ông cống, ông nghề, ăn trên ngồi trước, có giọng kê ca.

Mỗi loại chuột đều có một cặc liên tiếng, ám chỉ nhiều loại người trong xã hội cũ. Chuột cống ra vẻ bệ vệ, kẻ cả, nhưng thực chất hèn nhát, khéo chống chế. Chuột công có lót giống với bọn địa chủ hương lý, chức sắc trong làng. Chuột nhắt cũng thuộc về kẻ “chiếu trên”, chỉ tay năm ngón, thoái thác việc nặng, nguy hiểm cho kẻ dưới. Chuột chù là hạng cùng định, thấp cổ bé họng nhất trong xã hội, phải phục tùng mệnh lệnh kẻ tiêu, 12 phận thủ thường, không dám chống chế lại.

Mục đích của truyện ngụ ngôi là mượn chuyện loài vật để nói chuyện con người. Truyện ngụ ngôn ra đời muộn hơn cổ tích, khi tư duy con người đã ở mức độ phát triển cao. Đằng sau mỗi truyện ngụ ngôn đều là một bài học triết lí, một ý nghĩa sâu sắc. Ngụ ngôn phát triển mạnh vào thời phong kiến, xã hội đã phân biệt giai cấp rõ rệt, mâu thuẫn giai cấp đã gay gắt. Bản chất giai cấp thống trị là tàn ác, bóc lột. Nhân dân đã mượn những câu chuyện về loài vật để làm vũ khí chống lại giai cấp thống trị. Vì vậy Đeo nhạc cho mèo có thể hiểu là truyện về thứ bậc, đẳng cấp giàu nghèo trong xã hội cũ.

4. Câu hỏi 4 SGK trang 107
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn văn: “Khi làng dài 1:11g… không thèm vờn đến thật” chú ý đến người có quyền khởi xướng việc theo nhạc cho mèo và kẻ phải thực thi việc đó.

b. Gợi ý trả lời

Truyện Đeo nhạc cho mèo có hai lớp nghĩa, lớp nghĩa ngầm ẩn, phê phán kẻ có quyền thế, địa vị trong xã hội cũ. Đó là những kẻ luôn ngồi chiếu trên “ăn trên ngồi trước, hách dịch, luôn áp bức người dưới”. Chuột cống là người có quyền khởi xướng công việc, và sai khiến người khác. Chuột chù cùng định nhất trong làng, sại gì phải làm đấy kể cả những việc nguy hiểm đến tính mạng.

5. Câu hỏi 5 SGK trang 107
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Tổng hợp kiến thức chung của toàn bài, kết hợp đọc phần Ghi nhớ trong SGK.

b. Gợi ý trả lời

Truyện phê phán những ý tưởng viển vông, những kẻ ham sống sợ chết, dám nói mà không dám làm, trút công việc khó khăn cho người dưới quyền. Những kẻ như chuột cống trong xã hội ta hiện nay không phải là không còn tồn tại. Những kẻ này trong cuộc sống thường không làm được việc gì to lớn cả. Truyện còn khuyên nhủ con người phải cân nhắc đến điều kiện làm việc và khả năng thực thi điều đó, không nên chờ đợi vào những ý tưởng viển vông của người khác.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa