Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Con Rồng cháu Tiên

img

Hướng dẫn soạn văn 6 – soạn bài Con Rồng cháu Tiên – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 6 | Soạn văn lớp 6 | Soạn văn 6 Bài 1 | Soạn bài Con Rồng cháu Tiên  | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 6 soạn bài Con Rồng cháu Tiên
Soạn văn 6 soạn bài Con Rồng cháu Tiên

Tìm hiểu thể loại văn bản

Truyền thuyết là loại truyện dân gian có nhiều yếu tố hoang đường kì ảo kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ trên cơ sở quan điểm của nhân dân.

Những vấn đề được quan tâm trong truyền thuyết thường mang tầm vũ trụ, nhân loại như những mối quan hệ cộng đồng hay giải thích về nguồn gốc dân tộc. 

Truyền thuyết thể hiện thái độ, cách đánh giá của nhân dân đối với các nhân vật, sự kiện lịch sử được kể, qua đó giáo dục con người về trách nhiệm cộng đồng.

Truyền thuyết là dã sử, là sử trong dân gian chứ không phải là chính sử. Nó bắt nguồn từ lòng kính trọng đối với những con người, sự kiện trong truyện. Vì thế, nhân vật của truyền thuyết là những con người được thiêng liêng hóa, thần thánh hóa, hay là những nhân vật có thật trong lịch sử được gán thêm cho những phẩm chất kì lạ như khả năng hóa phép, sức khỏe phi thường… | Những truyền thuyết tiêu biểu: “Con Rồng cháu Tiên”, “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, “Trọng Thủy Mị Châu”, “Đầm Mực”, “Ba pho tượng đồng đen” và “Ngôi chùa Bản Vac”,..

1. Câu hỏi 1 SGK trang 8
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Đọc lại đoạn: “Ngày xưa… xinh đẹp tuyệt trần” đồng thời xem thêm chú thích để hiểu đầy đủ thông tin trong văn bản.

b. Gợi ý trả lời

 Trong truyện, Lạc Long Quân và Âu Cơ có nguồn gốc và hình dạng rất cao quí, kì lạ. Lạc Long Quân là một vị thần, thuộc nòi rồng, con trai thân Long Nữ, mình rồng, có thể sống được cả dưới nước lẫn trên cạn; có sức khỏe vô địch, nhiều phép lạ, diệt trừ được ba con yêu tinh bức hại dân lành. Còn Âu Cơ thuộc dòng dõi Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần.

Như vậy, ngay ở đâu truyện, qua cách giới thiệu về dòng dõi cao quí, kì lạ của Lạc Long Quân và Âu Cơ, chúng ta đã có thể nhận thấy thái độ trân trọng, tự hào mà nhân dân gửi gắm vào những hình tượng nhân vật của mình.

2. Câu hỏi 2 SGK trang 8
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Tập trung tìm hiểu đoạn: “Ít lâu sau… như thần”; “Ta vốn nòi rồng… quên lời hẹn” và những chi tiết về việc chia các con về các vùng cai quản.

b. Gợi ý trả lời

Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ rất kì lạ và rất đẹp. Dường như đó là mối duyên trời định, vừa đối phải lứa. Họ tương xứng về cả dòng dõi (cao quí, kì lạ); phẩm chất (một người thì dũng mãnh, tài giỏi, một người thì xinh đẹp tuyệt trần) và tâm hồn cao quý (Lạc Long Quân rất nhân hậu, yêu thương dân lành, giúp dân diệt trừ yêu quái; Âu Cơ yêu thiên nhiên cây cỏ, tìm đến vùng đất Lạc vì nghe nói có nhiều hoa thơm cỏ lại. Họ lấy nhau vì “đem lòng yêu” và sống bên nhau hạnh phúc.

Sự sinh nở của Âu Cơ còn kì lạ hơn. Nàng không sinh ra con ngay, cũng không sinh một, sinh đôi, sinh ba… mà sinh ra một bọc trăm trứng, từ bọc đó mới nở thành trăm người con trai đẹp đẽ lạ thường, không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, khỏe mạnh như thân. Tuy nhiên, do Lạc Long Quân và Âu Cơ thuộc hai dòng dõi khác nhau, tính tình, tập quán, môi trường sống khác nhau nên khó mà ăn cùng nhau lâu dài được. Đó là lý do họ phải chia 50 con theo mẹ lên rừng, 50 con theo cha xuống biển.

Việc chia con có ý nghĩa giải thích về nguồn gốc các tộc người trên lãnh thổ nước ta. Đặc biệt, truyện còn nhấn mạnh tinh thần anh em đoàn kết giữa các dân tộc (do tổ tiên là cùng một bố mẹ sinh ra) nên dù kẻ miền núi, người miền bic , khi có khó khăn gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

Theo cách giải thích của “truyện này thì người Việt Nam ta là con cháu của Lạc Long Quân và Âu Cơ, thuộc nòi giống Tiên – Rồng, rất cao quí và đáng tự hào.

3. Câu hỏi 3 SGK trang 8
a. Hướng dẫn tìm hiểu

Trước hết phải hiểu tổng quát về chi tiết tưởng tượng kì ảo. Đọc lại toàn bộ văn bản để tìm ra những chi tiết ấy. Từ đó suy nghĩ, phân tích thể thấy được vai trò của chúng trong truyện (Nếu không có những chi tiết đó thì truyện sẽ thay đổi ra sao…).

b. Gợi ý trả lời

Chi tiết tưởng tượng kì ảo là những chi tiết miêu tả những hình tượng, sự kiện… lạ lùng, thần kì, không có trong thực tế. Trong truyện này, đó là những chi tiết về nguồn gốc, hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ, và việc Âu Cơ sinh bọc trăm trứng.

Chi tiết tưởng tượng kì ảo có tác dụng làm tăng thêm sức hấp dẫn của truyện. Ngoài ra, nó còn giúp tác giả dân gian thần thánh hóa các nhân vật, sự kiện lịch sử, thể hiện thái độ trân trọng, tự hào của nhân dân đối với những nhân vật, sự kiện đó mà cụ thể trong truyện này là niềm tự hào về nguồn gốc tổ tiên của dân tộc Việt Nam ta.

4. Ý nghĩa của truyện “Con Rồng cháu Tiên”
a. Hướng dẫn tìm hiểu

 Xem lại phần Ghi nhỏ trong SGK. Ý nghĩa của truyện phải rút ra từ toàn bộ văn bản. Do vậy, đọc lại văn bản, tự trả lời xem khi học Xong truyện này chúng ta tiếp thu thêm được những thông tin gì mới, bộ ích?

b. Gợi ý trả lời

Truyện Con Rồng cháu Tiên trước hết là lời giải thích, suy tôn nguồn gốc cao quí, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, qua chi tiết học trầm trứng nở ra trăm người con, chia ra cai quản các vùng. nhân dân đã thể hiện tinh thần, ý nguyện đoàn kết, bình đẳng dân tộc trên mọi miền đất nước.

Ý nghĩa giải thích của truyện là do truyện lấy nhân vật thực, gắn với những sự kiện thực trong lịch sử. Tuy nhiên, yếu tố tưởng tượng, kì ảo đã giúp nhân dân mở rộng tâm khái quát, bổ sung sắc thái ý nghĩa cho truyền thuyết này, gửi gắm được thái độ, ước vọng của ngành.

c. Mở rộng kiến thức

Đại Việt sử ký toàn thư có chép rằng: Lạc Long Quân húy là Sùng Lãm, con trai của Kinh Dương Vương. Lạc Long Quân lấy con gái của Đế Lai là Âu Cơ, sinh ra trăm con trai (tục truyền là sinh ra trăm trứng), là thủy tổ của Bách Việt. Một hôm vua bảo Âu Co rằng: “Ta là giống rồng, nàng là giống tiện, thủy hỏa khắc nhau, khó lòng đoàn tụ. Bên từ biệt nhau, chia năm mươi con theo mẹ về núi, năm mươi con theo cha về miền Nam (có bản chép là Nam Hải). Phong con trưởng làm Hùng Vương nối ngôi vua”. Như vậy, nếu so với chính sử thì truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên mang nhiều yếu tố kì ảo hoang đường, tay trên cơ sở là thống nhất về cách giải thích nguồn gốc các dân tộc nhưng ngoài ra còn thể hiện một cách sinh động các nhân vật lịch sử đồng thời bộc lộ niềm tự hào, ngưỡng mộ của nhân dân đối với những nhân vật này.

Trong kho tàng truyện cổ của các dân tộc khác cũng có những truyện tương tự giải thích về nguồn gốc các tộc người như:

| Truyện Quả bầu mẹ của người Khơ-mú: “Người mẹ sinh được trái bầu, sau đó từ quả bầu chui ra những người con trai khôi ngô tuấn tú. Người anh đầu tiên chui ra vì dính phải muội than (do đột bầu) nên rất đen, là người Khơ-mủ; người em út da dẻ trắng trẻo là người Kinh. Do thứ tự ra đời trước sau như vậy nên địa bàn sinh sống của người Việt Nam từ rừng núi, xuống trung du và đồng bằng…”.

Truyện Kinh và Bana là anh em: Hai anh em thấy cha say rượu trần truồng. Người em cười bị cha đuổi đi. Vợ chồng người em lên mãi rừng núi sinh cơ lập nghiệp đẻ là con cháu người Bana; người anh ở lại miền đồng bằng và là nguồn gốc của người Kinh”.

Ca ngợi truyện này đều khẳng định quan hệ huyết thống gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam. Truyện Qua bầu mẹ gần với truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên hơn. Nhưng ở hai truyện này, yếu tố kỳ ảo, tưởng tượng của giam nhiều, và chủ yếu nhấn mạnh vào giải thích, đề cao tinh thần đoàn kết các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam chứ không đi vào giải thích nguồn gốc cao quí Tiên – Rông. Người mẹ trong Quả | bầu nhẹ, người cha trong Kinh và Bana là hai anh em đều là những người dân bình thường, không có tên cụ thể, không mang tư cách là một nhân vật lịch sử vì vậy đó không phải là truyền thuyết mà là truyện cổ tích, là sản phẩm sáng tạo của trí tưởng tượng của người xưa hơn là tính chất sữ, cù là dã sử như Con Rồng cháu Tiên.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm có viết trong bài Đất nước:

Thời gian đằng đẵng Không gian mênh mông.  Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ

+Đất là nơi Chim về Nước là nơi Rồng ở Lạc Long Quân và Âu Cơ Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng…

Như vậy, cho tới tận ngày nay, nguồn gốc Tiên – Rồng vẫn là niềm tự hào của dân tộc chúng ta và truyền thống đoàn kết vẫn là một phẩm chất tốt đẹp trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa