Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Ôn tập phần văn học Lớp 12 kì 2

Hướng dẫn soạn văn 12 – soạn bài Ôn tập phần văn học Lớp 12 kì 2 – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 12 | Soạn văn lớp 12 | Soạn văn 12 Tuần 34 | Soạn bài Ôn tập phần văn học Lớp 12 kì 2 | Tài Liệu Chùa

 

Sách giáo khoa Ngữ văn 12, tập hai, phần văn học Việt Nam gồm những tác phẩm văn học hiện đại giai đoạn từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến hết thế kỉ XX, thuộc các thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, văn nhật dụng. | Về truyện ngắn và tiểu thuyết, chương trình gồm các tác phẩm: Vợ nhặt (Kim Lân), Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành), Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi), Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) và các tác phẩm đọc thêm: Bắt sấu rừng U Minh Hạ (Sơn Nam), Một người Hà Nội (Nguyễn Khải), Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng). Khi ôn tập, cần nắm được những kiến thức cơ bản về thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết để vận dụng vào việc phân tích tác phẩm. Ngoài việc nắm vững nội dung tư tưởng các tác phẩm, nên so sánh để làm rõ những nét đặc sắc về nghệ thuật của mỗi truyện: tình huống truyện, khắc họa nhân vật, nghệ thuật trần thuật, ngôn ngữ nghệ thuật,… Ở đây, ngoài yêu cầu nhận ra những nét đặc sắc của từng tác phẩm thể hiện tư tưởng và phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn, còn phải thấy được phần nào sự đa dạng, phong phú của truyện ngắn giai đoạn này.

Về kịch hiện đại Việt Nam, sách giáo khoa trích để học vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ. Khi ôn tập, ngoài việc nắm vững giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích, cần phải hiểu được một số đặc điểm của thể loại kịch qua đoạn trích và vận dụng được những trí thức đó để đọc văn bản kịch.

Phần văn học nước ngoài có các trích đoạn truyện ngắn và tiểu thuyết: Số phận con người (M. Sô-lô-khốp), Thuốc (Lỗ Tấn), Ông già và biển cả (Ơ. Hê-minh-uê). Khi ôn tập, ngoài việc nắm vững giá trị nội dung, những sáng tạo về hình thức trong mỗi tác phẩm, còn cần nắm được cách đọc một tác phẩm truyện hiện đại nước ngoài.

GỢI Ý MỘT SỐ ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP

Những phát hiện khác nhau về số phận và cảnh ngộ của người dân lao động trong các tác phẩm “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài). Phân tích nét đặc sắc trong tư tưởng nhân đạo của mỗi tác phẩm.

a) Phát hiện khác nhau về số phận và cảnh ngộ của người dân lao động:

– Vợ nhặt: Số phận của những con người sống trên bờ vực thẳm của cái chết trong nạn đói khủng khiếp năm 1945: cảnh ngộ của gia đình mẹ con anh Tràng sống lay lắt, kiếm ăn từng bữa, cảnh ngộ của người đàn bà (“vợ nhặt”): gầy gò, hốc hác, đói ăn,…

– Vợ chồng A Phủ: Số phận của những con người “dưới đáy” của xã hội, là nô lệ không công cho nhà thống lí Pá Tra, “những công cụ biết nói” (Mác). Họ sống tủi cực dưới chế độ lang đạo khắc nghiệt trên miền núi cao, bị áp bức bóc lột dã man, cảnh ngộ thật thương tâm: Mị bị trói đứng trong buồng bằng một thùng dây đay, A Phủ bị trói đứng trên cọc dây mây chờ chết.

b) Nét đặc sắc trong tư tưởng nhân đạo:

– Vợ nhặt: Sức sống kì diệu của con người đã chiến thắng nạn đói, chiến thắng cái chết. Không chỉ vượt qua cái chết để sống mà còn để tìm đến với tổ ấm gia đình, để cưu mang, thương yêu nhau trong cảnh đói. Đó là nội dung nhân đạo rất sâu sắc và cảm động của tác phẩm.

– Vợ chồng A Phủ: Sức sống tiềm tàng mãnh liệt của những con người bị áp bức bóc lột nặng nề, tàn bạo, đặc biệt là Mị, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc: Mị muốn đi chơi xuân, dám đi chơi xuân là để tìm lại chính mình, tìm lại tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc của mình; Mị cắt dây trói cứu A Phủ và chạy theo A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài là sự vùng lên tự phát để tự cứu mình, đổi đời, để sau đó, sẽ là sự vùng lên tự giác ở Phiềng Sa khi gặp ánh sáng của cách mạng.

Các tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành, “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi đều biết về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Hãy so sánh để làm rõ những khám phá, sáng tạo riêng của từng tác phẩm trong việc thể hiện chủ đề chung đó.

a) Những khám phá, sáng tạo của Nguyễn Trung Thành trong “Rừng xà nu”:

– Chọn được một biểu tượng đặc sắc, tiêu biểu cho sức sống mãnh liệt và ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân Tây Nguyên trong công cuộc chống Mỹ cứu nước là hình tượng rừng xà nu, và đã miêu tả rừng xà nu thành một nền cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ cho cuộc chiến đấu anh hùng của dân làng Xô Man chống Mĩ, tô đậm chất sử thi hào hùng cho câu chuyện kể.

– Phát hiện ra vẻ đẹp riêng của từng con người chống Mĩ gắn với số phận, tính cách và phẩm chất của họ: cụ Mết (già làng) Dít (bí thư chi bộ), và đặc biệt là Tnú.

– Chủ đề của truyện khẳng định chân lí của thời đại cách mạng: “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo!”.  

b) Những khám phá, sáng tạo của Nguyễn Thị trong “Những đứa con trong gia đình”.

– Phát hiện ra vẻ đẹp đặc biệt, rất đáng yêu và đáng cảm phục của một thế hệ trẻ miền Nam phơi phới lên đường đánh Mĩ như đi trẩy hội mùa xuân, đến cả hai chị em trong một nhà cũng tranh nhau ghi tên tòng quân giết giặc (Việt và Chiến) và cả hai đều lập chiến công.

– Chọn một gia đình để viết truyện, nhưng ý tưởng của nhà văn chính là để nói lên cái điều sâu xa này: gia đình là tế bào của xã hội, một gia đình bình thường mà còn như thế, thì cả miền Nam, cả nước sẽ như thế nào? Đó chính là sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng khi nó đã thấm sâu đến từng người dân, đặc biệt nó đầy ắp trong tim thế hệ trẻ. www.sachgiai.com

– Nguyễn Thị rất hiểu con người miền Nam, đặc biệt là kiểu người Út Tịch”, sinh ra là để đánh giặc cứu nước, mà đã đánh giặc thì dũng cảm, gan góc không ai bằng, nên đã xây dựng rất thành công những con người đánh Mĩ trong gia đình, đặc biệt là Chiến và Việt.

Quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu được gửi gắm qua truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”?  

– Chiếc thuyền ngoài xa là sự nhận thức và phê phán cái xấu, cái ác trong đời thường. Tác phẩm được viết dưới sự chỉ đạo của quan điểm nghệ thuật: chỉ ra mặt xấu, mặt tối để góp phần hoàn thiện nhân cách con người, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đó chính là điều Nguyễn Minh Châu muốn gửi tới người đọc qua truyện ngắn này.

– Cũng qua thiên truyện, nhà văn muốn nói lên rằng: nghệ thuật phải gần cuộc sống, phải bám sát cuộc sống hơn nữa để không bị cuộc sống “đánh lừa” như khi nhìn vẻ đẹp của “chiếc thuyền ngoài xa”…

– Các câu còn lại (kịch và văn học nước ngoài), anh (chị) tự làm đề cương để ôn tập.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa