Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Phát biểu tự do

Hướng dẫn soạn văn 12 – soạn bài Phát biểu tự do – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 12 | Soạn văn lớp 12 | Soạn văn 12 Tuần 30 | Soạn bài Phát biểu tự do  Tài Liệu Chùa

 

Trong cuộc sống, có nhiều lúc con người phát biểu tự do, có nghĩa là không phát biểu ý kiến mà mình đã chuẩn bị kĩ theo một chủ đề định sẵn. Người ta thường gọi dạng phát biểu đó là phát biểu tự do.

Sở dĩ con người luôn có nhu cầu được (hay phải) phát biểu tự do

chính là do sự đòi hỏi của cuộc sống hoặc do sự thúc bách trong lòng mỗi con người (các chiến sĩ lái xe trong Mảnh trăng của Nguyễn Minh Châu). Có điều, dù là phát biểu tự do như các chiến sĩ lái xe ở đây thì nó cũng khuôn vào một chủ đề nhất định nào đó, chứ không phải phát biểu lung tung, bạ đâu nói đấy, theo kiểu nói chuyện phiếm (đây không phải là phát biểu tự do). 3. Người phát biểu tự do thường không đủ thời gian để chuẩn bị kĩ cho lời phát biểu. Vậy phải làm thế nào để “phát biểu tự do” mà vẫn đạt được kết quả? Dĩ nhiên phải có “bí quyết” mà ở đây là những điều cần chú ý và những kĩ năng phải rèn luyện, bao gồm:

a) Không được phát biểu về những gì mình không hiểu biết và thích thú.

b) Phải bám chắc chủ đề, không để bị xa đề hoặc lạc đề.

c) Tự rèn luyện kĩ năng tìm ý và sắp xếp ý một cách nhanh chóng (ngay trong đầu mình, không phải ghi chép ra giấy).

d) Nên xây dựng lời phát biểu thành một bài hoàn chỉnh, có mở đề và kết thúc.

e) Chỉ nên tập trung vào những nội dung có khả năng làm cho người nghe cảm thấy mới mẻ và thú vị.

g) Luôn quan sát nét mặt, cử chỉ của người nghe để có sự điều chỉnh kịp thời.

Giả định một tình huống anh (chị) có nhu cầu tham gia “phát biểu tự do” (xem tình huống SGK nêu). Anh (chị) sẽ thực hiện như thế nào theo gợi ý của các câu hỏi trong mục 4? Hãy trình bày cụ thể định hướng phát biểu, công việc và cách làm để trả lời các câu hỏi đó. Như vậy, anh (chị) đã có một lộ trình đầy đủ để có thể “phát biểu tự do” đạt kết quả. Vấn đề là làm sao cho lộ trình đó biến thành thói quen, thành kĩ năng để có thể ứng phó trong bất kì tình huống nào.

Cuối cùng, đọc kĩ phần Ghi nhớ trong SGK để nắm vững bài học.

LUYỆN TẬP

Sưu tầm những lời phát biểu tự do đặc sắc trên báo chí để học tập.

Giả sử anh (chị) tham gia cuộc thảo luận về một cuốn sách đang

được giới trẻ quan tâm, yêu thích và đã phát biểu một cách tự do những ý kiến của riêng mình. Hãy ghi lại lời phát biểu đó và tự đánh giá theo hai yêu cầu mà bài tập đã nêu.

Đây là dạng bài “nghiệm thu”, đánh giá lại công việc của mình. Anh (chị) nhớ lại công việc đã làm để thực hiện bài tập này. ĐỌC THÊM 1 Đọc đoạn văn trong Thép đã tôi thế đấy của N.Ô-xtơ-rop-xki để hình dung một cảnh “phát biểu tự do” của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô về cuốn truyện Ruồi trâu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa