Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng)

Hướng dẫn soạn văn 12 – Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 12 | Soạn văn lớp 12 | Soạn văn 12 Tuần 25 | Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng) | Tài Liệu Chùa

 

Tác giả

Ma Văn Kháng tên khai sinh là Đinh Trọng Đoàn, sinh năm 1936, quê ở Hà Nội, nhưng ông đã từng dạy học ở tỉnh Lào Cai và gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng cao gần hai mươi năm. Cũng chính từ nơi đây, ông bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình với những tác phẩm đầu tay in đậm dấu ấn của mảnh đất vùng cao này: Đồng bạc trắng hoa xò e (tiểu thuyết, 1979), Vùng biên ải (tiểu thuyết, 1983). Ma Văn Kháng là cây bút chuyên viết tiểu thuyết và truyện ngắn, ông có một số tác phẩm được dư luận chú ý, trong đó Mùa lá rụng trong vườn (1985) đã được chuyển thể thành kịch bản điện ảnh và dựng thành phim.

Với những đóng góp tích cực cho sự vận động và phát triển nhiều mặt của văn học nghệ thuật, Ma Văn Kháng được tặng Giải thưởng văn học ASEAN năm 1998 và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.

Tác phẩm và đoạn trích

Mùa lá rụng trong vườn là cuốn tiểu thuyết được tặng Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 1986. Tác phẩm thể hiện sự quan sát và cảm nhận tinh nhạy của nhà văn về những biến động, những đổi thay trong tư tưởng và tâm lí của con người Việt Nam giai đoạn xã hội chuyển mình xóa bỏ dần mô hình kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường với những rạn vỡ tất yếu theo cả hai hướng tích cực và tiêu cực trong quan niệm sống, cách sống và cách lựa chọn các giá trị. Chuyện xảy ra ngay trong chính gia đình ông Bằng, một gia đình được coi là nền nếp, luôn giữ gìn gia pháp và gia phong, nay trở nên chao đảo trước những cơn địa chấn tinh thần từ bên ngoài. Nhà văn bày tỏ niềm lo lắng sâu sắc cho các giá trị truyền thống trước những đổi thay của thời cuộc.

Văn bản đọc thêm được trích từ chương 2 của tác phẩm. Đoạn trích kể lại việc chị Hoài, người con dâu trưởng gia đình ông Bằng, vợ anh cả Tường liệt sĩ, nay đã có gia đình riêng, nhưng vẫn còn gắn bó sâu sắc với gia đình nhà chồng trước. Ở nông thôn, công việc bận rộn quanh năm, lại là chủ nhiệm hợp tác xã, mẹ của bốn đứa con, nhưng đúng chiều ba mươi Tết, chị vẫn lên Hà Nội thăm gia đình ông Bằng và cúng tất niên cùng với bố chồng và các em. Chín năm, kể từ ngày lên dự cưới chú Luận và cô Phượng, nay chị mới lên được. Nhưng tình cảm của chị đối với gia đình ông Bằng thì vẫn như ngày nào, không hề có chút gì sứt mẻ, mà dường như lại còn đằm thắm, sâu sắc hơn trước. Và gia đình ông Bằng đối với chị cũng như vậy. Từ ông Bằng – bố chồng trước – cho đến các em chồng – em ruột, em dâu – tất cả đều quý mến chị, đều ngạc nhiên và vui mừng khi thấy chị xuất hiện đột ngột trong ngày cuối năm. “Chị Hoài lên! Lên đúng chiều ba mươi Tết! Thật ngoài sức tưởng tượng! Trong tâm thức vẫn là có hình bóng chị Hoài. Chị Hoài, vợ anh cả Tường liệt sĩ. Chị Hoài, dâu trưởng, nết na, thùy mị. Trong tiềm thức vẫn sống động một chị Hoài đẹp người, đẹp nết”. Chị em vui mừng tíu tít bên nhau. Nhưng khi ông Bằng từ trên gác xuống thì cảnh người bố chồng và người con dâu cũ gặp nhau lại làm cho mọi người không nén được xúc động. Rồi cảnh cùng gia tiên nghiêm trang, thiêng liêng, và sau đó là bữa cơm sum họp gia đình chiều ba mươi Tết đầm ấm, vui vẻ… Tất cả đã nói lên nét đẹp của tình người gắn bó với nhau – dù trong hoàn cảnh nào – và cả nét đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc trong ngày Tết Nguyên đán.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa