Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Một người Hà Nội (Nguyễn Khải)

Hướng dẫn soạn văn 12 – Một người Hà Nội (Nguyễn Khải) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 12 | Soạn văn lớp 12 | Soạn văn 12 Tuần 25 | Soạn bài Một người Hà Nội (Nguyễn Khải) | Tài Liệu Chùa

 

Tác giả

Nguyễn Khải (1930 – 2008) tên khai sinh là Nguyễn Mạnh Khải, sinh tại Hà Nội nhưng sống ở nhiều nơi. Nguyễn Khải bắt đầu viết văn từ năm 1950. Năm 1951, ông được tặng giải khuyến khích về văn xuôi trong cuộc thi văn nghệ 1951 – 1952 với truyện Xây dựng, và bắt đầu được chú ý từ tiểu thuyết Xung đột (phần I, 1959; phần II, 1962). Nguyễn Khải có nhiều tác phẩm về nông thôn trong quá trình xây dựng cuộc sống mới (Mùa lạc, Tầm nhìn xa, Chủ tịch huyện,…); về bộ đội trong những năm chiến tranh chống Mĩ (Họ sống và chiến đấu, Ra đảo, Chiến sĩ, Tháng ba ở Tây Nguyên,…). Từ sau năm 1975, sáng tác của ông đề cập đến nhiều vấn đề xã hội – chính trị có tính thời sự và đặc biệt quan tâm đến tính cách, tư tưởng, tinh thần của con người hiện nay trước những biến động phức tạp của đời sống – tiêu biểu là các tiểu thuyết: Cha bà con, và…, Gặp gỡ cuối năm; Thời gian của người; và các tập truyện ngắn: Một người Hà Nội, Một thời gió bụi, Hà Nội trong mắt tôi, Sống ở đời, angioi.com.

Năm 2000, nhà văn Nguyễn Khải được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Tác phẩm

Truyện ngắn Một người Hà Nội (1 – 1990) phát hiện vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách con người Việt Nam qua bao biến động, thăng trầm của đất nước. Qua cuộc đời cô Hiền – nhân vật trung tâm của truyện, tác giả cho ta thấy lối sống, bản lĩnh văn hóa của một người Hà Nội sắc sảo, nhạy bén, luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh mà vẫn giữ được phẩm giá của mình. Từ đó nhận rõ vẻ đẹp giản dị, chân thực của những con người bình thường mà cuộc đời họ song hành cùng những chặng đường gian lao của đất nước và chính họ đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc. Cô Hiền, dưới mắt tác giả, là “một hạt bụi vàng”, tuy nhỏ bé đấy, nhưng lại quý giá, vì vậy phải nhìn kĩ, phải phát hiện thì mới thấy, mới gìn giữ nó được. Bởi bao nhiêu hạt bụi vàng hợp lại sẽ thành “ánh vàng” chói sáng. Cô Hiền là một người Hà Nội bình thường, vô danh, nhưng ở cô thấm sâu những vẻ đẹp, tinh hoa trong bản chất người Hà Nội. Chính vì thế nhà văn có một mong muốn thật thiết tha, tâm huyết: “Những hạt bụi vàng lấp lánh đâu đó ở mỗi góc phố Hà Nội hãy mượn gió mà bay lên cho đất kinh kì chói sáng những ánh vàng!” Ánh vàng ấy là tinh hoa, cốt cách, phẩm giá người Hà Nội, là vẻ đẹp truyền thống của con người đất kinh kì Thăng Long nghìn năm văn hiến, thanh lịch và hào hoa. Đó cũng là những phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam ta.

Trong việc khắc họa lịch sử qua số phận cá nhân, qua cuộc đời một con người, và nêu bật phẩm chất cao đẹp của con người Hà Nội, con người Việt Nam; Nguyễn Khải đã có những thành công về giọng điệu trần thuật, cách chọn chi tiết có ý nghĩa, nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng như ngôn ngữ phù hợp với khung cảnh và con người ở Hà Nội.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa