Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Luyện tập thao tác lập luận bình luận

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bình luận – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 28  | Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bình luận | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 11 soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bình luận
Soạn văn 11 soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bình luận

Gợi ý trả lời câu hỏi

Luyện tập

Câu 1. Trong SGK đã hướng dẫn rất kĩ các bước để chuẩn bị một bài bình luận, bên cạnh đó còn có bài bình luận cho các em tham khảo. Hãy coi lại bài thật kĩ và tùy theo ý thích của mỗi em chọn một đề tài để luyện tập các thao tác bình luận. 2. Các em có thể tham khảo đoạn văn sau:

Gần hai tháng nay, dịch cúm gà thì ai cũng thuộc. Trong chương trình thời sự mỗi tối đều có tin hủy gà. Hình như đối với những nhà làm tin, cảnh bỏ gà chết vào bao, vứt xuống hố là chưa đủ sinh động và thời sự, nên có thêm rất nhiều cảnh nhồi gà lớn đang giãy giụa, vứt gà con đang vùng vẫy vào lửa.

[..] Giá như người viết báo nào, người làm tin truyền hình nào trong nhà cũng đang chứa chấp vài con gà thì may ra trong cách đưa tin mới có sự thương nông dân. Người nuôi gà trông chờ cả vào đàn gà. Giờ vì việc chung, cần phải bảo vệ cộng đồng mà phải đem chúng đi giết thì phải giết. Nhưng đó là cơm áo, là mồ hôi, là cả những dự định bị tan tành của người ta, chưa kể đó còn là tình cảm của người ta. Cúm gà là một “tai nạn”. Người đưa tin, làm báo ắt không thể đứng ngoài dửng dưng tường thuật tai nạn của người khác theo cái lối “máu lạnh” đó được.

Cho nên, thỉnh thoảng đọc được những tin “đầy tình người” về dịch bệnh thì mừng vô kể […]. Hôm trước, trong một tờ báo có đăng một bức ảnh thật cảm động, chụp một con gà con đang được bế cho uống thuốc chủng. Đó cũng là ảnh nói về cúm gà, nhưng cúm gà ở

một nước khác. Chắc chắn là ở nước đó, người ta cũng phải tiêu hủy gà bệnh, gà dịch thôi, để ngăn ngừa dịch. Nhưng cái quan điểm mà người chụp ảnh kia và tờ báo kia muốn đem đến cho người dân là quan điểm “cố bảo vệ mầm sống”, dù đó là mầm sống của một con vật thấp kém hơn ta rất nhiều. Và thật ra, không biết động lòng trước mầm sống thì làm sao bảo vệ mầm sống được? (Thảo Hảo, Nhận trường hợp chị thỏ bông, NXB Hội nhà văn, Hà Nội, 2004)

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa