Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Tôi yêu em (Pu-Skin)

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Tôi yêu em (Pu-Skin) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 26  | Soạn bài Tôi yêu em (Pu-Skin) | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 11 soạn bài Tôi yêu em
Soạn văn 11 soạn bài Tôi yêu em

Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1: Tình yêu là một chủ đề lớn của sáng tạo thơ Pu-skin. Bài thơ có tám câu được chia tự nhiên thành hai đoạn, tạo thành kết cấu hai phần. Tuy chỉ có số lượng câu thơ ít ỏi song bài thơ lại chồng chất nhiều lớp nghĩa, tạo ra một hình thức trùng điệp để nhấn mạnh cảm xúc tương tự.

Bài thơ là sự diễn biến tâm trạng đầy phức tạp của nhân vật trữ tình. Giọng điệu trữ tình chuyển biến giữa các câu rất tinh tế, Hoàn cảnh đặc biệt: Người đang yêu mãnh liệt phải tự nguyện từ bỏ, tự nguyện cắt đứt hay quên đi người tình mà mình theo đuổi, bởi vì đây là tình yêu đơn phương được thể hiện qua hình thức tự giãi bày, tự bộc lộ tâm trạng. Mệnh đề tôi yêu em cho thấy tính chất một chiều trong tình yêu. nói cách khác là Pu-skin không gặp được sự đồng cảm, không có sự cộng hưởng đồng điệu từ phía người con gái, cho dù tình cảm của nhà thơ là chân thành.

Sự chân thành của Pu-skin thể hiện qua sự trân trọng tình cảm mà mình đã dành cho người bạn gái và tôn trọng sự lựa chọn của người yêu. Tình cảm chân thành của nhà thơ được thể hiện qua sự đam mê, say đắm. Song sự chân thành còn vượt xa một tình yêu cá nhân ích kỉ để chuyển thành tấm lòng vị tha, nhân ái bằng lời cầu chúc cho cô gái cũng gặp được một người tình như tôi đã yêu em. mạch cảm xúc trong bài luôn thay đổi. Mở đầu bài thơ tác giả ngay lập tức đi thẳng vào điều cốt yếu: Tôi yêu em, như lời thú nhận lại như lời tự nhủ, trực tiếp, ngắn gọn, giản dị. Ở đây, Pu-skin đã dùng ngôi thứ hai số nhiều thay cho ngôi thứ hai số ít, đem lại cách nói trang trọng nhưng vì thế có phần xa cách. Chuyển từ hai câu 1 – 2 sang hai câu 3 – 4 là từ nhưng như một đập chắn cho sự đổi hướng đảo ngược. Nếu hai câu 3 – 4 đi trôi chảy, liền lạch như lời thề hứa dứt khoát thì hai câu 5 – 6 lại nhiều ngắt cách, rối bời, khúc mắc. Và nếu giọng điệu ở hai câu 5 – 6 là day dứt, u buồn thì đến hai câu 7- 8 lại chuyển thành thiết tha mà thanh thoát, dù trong cách nói “cầu trời cho… được…” (thể hiện điều không dễ có, không dễ đạt được) không phải không ẩn chút nuối tiếc, xót xa đồng thời tự tin, kiêu hãnh (có thể chẳng ai khác nữa ngoài anh yêu em chân thành, đằm thắm đến thế; và có thể em, có thể chúng ta đang để mất một tình yêu quý giá chẳng còn kiếm tìm được nữa).

Câu 3. Điệp khúc thứ ba gắn với hai câu thơ cuối. Mạch cảm xúc thay đổi độ ngột. Cảm xúc bị dồn nén ở hai câu trước giờ đây được giải tỏa, dâng cao bởi sự xuất hiện của những hình dung từ; chân thành. đằm thắm. | Câu thơ cuối là sự thăng hoa của tình yêu chân thành, đằm thắm đó. Vượt lên nỗi buồn đau u ám, lòng ghen tuông ích kỉ, nhân vật trữ tình cầu chúc: “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”. Bản thân lời cầu chúc ở đây cũng đã biểu hiện sự chân thành, cao thượng trong tình yêu của nhân vật trữ tình. 

Tuy nhiên, đây không đơn thuần chỉ là lời cầu chúc tế nhị thay cho lời vĩnh biệt một tình yêu không thành. Trong lời cầu chúc này, xuất hiện sự so sánh. Không nên cho sự so sánh này chỉ là để so sánh tình cảm bằng, hơn, kém của nhân vật trữ tình với “người khác” – một hình ảnh thấp thoáng ở cuối câu thơ. So sánh ở đây làm tăng thêm ý nghĩa khẳng định. Nhân vật trữ tình thể hiện tình yêu đích thực của mình: luôn chân thành, đằm thắm, không bao giờ lụi tắt, luôn dạt dào, sáng tươi….

Câu 4: Có thể nói tình yêu là một đề tài vĩnh cửu. Thi ca thế giới đã có nhiều bài thơ tình rất tuyệt. Nhưng thơ tình Pu-skin lại có một sức quyến rũ đầy bí ẩn. Pu-skin viết về tình yêu như một sự khám phá. Qua thơ ông những cung bậc tình cảm phức tạp, những sắc thái cảm xúc phong phú, những rung động sâu xa, những ấn tượng khó nắm bắt của tình yêu con người trần thế được diễn tả hết sức tinh tế, chân thực và cụ thể. Song, sức hấp dẫn trong thơ tình yêu của Pu-skin còn là ở sự chân thành, cao thượng trong tình cảm. Sự cao đẹp trong tình cảm đó lại được thể hiện qua một nghệ thuật ngôn từ điêu luyện.

Thông qua bài thơ của Pu-skin ta hiểu tình yêu không phải là sự ép buộc mà là một sự tự nguyện: tự nguyện của những tâm hồn đồng cảm, đồng điệu. Song chia tay không phải để trở thành đối lập, thù địch của nhau mà chia tay để nối thêm, để mở rộng tình đời. Đó là văn hóa ứng xử trong tình yêu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa