Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Bài thơ số 28 (Ta-go)

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Bài thơ số 28 (Ta-go) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 26  | Soạn bài Bài thơ số 28 (Ta-go) | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 11 soạn bài Bài thơ số 28
Soạn văn 11 soạn bài Bài thơ số 28

Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1. Phân tích: Bài thơ 28

– Bài thơ được trích trong tập thơ Người làm vườn, được in trong nhiều tập thơ tình của thế giới và được xếp vào những bài thơ tình hay nhất thế giới.

– Thơ tình Tago được viết vào độ tuổi 50, lúc vợ ông đã chết, nhưng hồn thơ lại nồng nàn của những rung động tuổi thanh xuân.

– Bài thơ 28 mang chủ đề của tình yêu vô biên, cao cả, đẹp đẽ và trong sáng, đồng thời là khát vọng tình yêu hòa hợp đến vô tận vô biên, của tâm hồn.

Đôi mắt “băn khoăn của em buồn” là hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài thơ. Thế nhưng nét u buồn băn khoăn trong khát vọng tin yêu:

Đôi mắt băn khoăn của em buồn, Đôi mắt em muốn nhìn vào tâm tưởng của anh. Khát vọng ấy cũng chính là sự hiến dâng trong sạch, sự bộc bạch chân thành:

Anh đã để cuộc đời anh trần trụi dưới mắt em. Thật thú vị, thú vị đến ngỡ ngàng khi ta bắt gặp nơi tâm hồn những nhà thơ tình vĩ đại là sự gặp gỡ đến lạ kì của những lời bộc bạch chân thành. Nếu Pu-skin bộc bạch “Tôi yêu em, chân thành, đằm thắm” thì Tago cũng không ngại ngần gì khi chân thành thổ lộ tình yêu “Anh không giấu em điều gì”.

Cái “em” của sự không giấu giếm ấy đã là tiền đề cho nỗi lòng và chàng tiếp tục bộc lộ thế giới của tâm hồn ở mức cao hơn, xa hơn. “Chính vì thế mà em không biết tất cả gì về anh cả”. Ý thơ đầy nội tâm và đằm thắm.

Tình yêu! Vâng, tình yêu đích thực bao giờ cũng đẹp. Nó gắn liền với những hình tượng quý giá: viên ngọc là một ví dụ cho tình yêu bất tử của chàng trai trong bài thơ 28.

“Nếu đời anh chỉ là viên ngọc, anh sẽ đập nát làm trăm mảnh. và xâu thành một chuỗi quàng vào cổ em.” Sự tan ra của viên ngọc thành trăm mảnh cũng là sự tăng dần về tần số của tình yêu. có nghĩa là tình yêu tăng lên rất nhiều. Tình yêu tăng lên của sự tận tụy, chân thành và cả sự hiến dâng cao đẹp. Câu thơ lấp lánh một giá trị thẩm mỹ tuyệt vời của tình yêu muôn thuở.

Sự hiến dâng của tình yêu cũng chính là sự hiến dâng của trái tim, một sự hiến dâng trọn vẹn của tất cả những cảm xúc con người: những cảm xúc thăm thẳm, bí ẩn vời vợi không bờ, không bến. Nó vô biên. Nó là sự hòa hợp tuyệt đỉnh của thế giới tâm hồn. Một thế giới tâm hồn của hạnh phúc và khổ đau, nếu như…

Nếu trái tim anh chỉ là một phút giây lạc thú

Nó sẽ nở ra thành một nụ cười nhẹ nhõm,

Nếu trái tim anh chỉ là khổ đau

Nó sẽ ta ra thành lệ trong

Và lặng im phản chiếu nỗi niềm u ẩn. Vâng! Tình yêu và “nếu”, “thì” như là một mệnh đề câu phức hợp, nó là sự liên kết hoàn hảo không thể thiếu một vế nào. Bởi lẽ, thiếu một vế thì cú pháp ấy vô nghĩa và tình yêu thiếu sự hòa hợp thì nó sẽ tan vỡ và khổ đau. Cho nên tình yêu lúc ấy như là tấm gương “phản chiếu” hiện thực của chính nó: bức chân dung của “nỗi niềm u ẩn” | Những giả định được đưa ra đã thể hiện sự phong phú của tình yêu, nó vừa mâu thuẫn vừa không mâu thuẫn, nó đòi hỏi sự hòa hợp, sự sẻ chi, sự hi sinh, sự hiến dâng trọn vẹn. Thế nhưng nó là một hiện tượng bí ẩn của thế giới tâm hồn. | Câu thơ kết thúc là câu thơ đầy chất suy tưởng, mang bóng dáng triết học khiến ta suy ngẫm. Bởi nó là vô biên, bí ẩn.

Trái tim anh cũng ở gần em như chính đời em vậy,

Nhưng chẳng bao giờ em biết trọn nó đâu

2. Tổng kết:

Nhìn chung, bài thơ 28 đậm đà tính trữ tình và giàu triết lí. Tago đã thành công trong bút pháp tượng trưng và so sánh, trong cách xây dựng hàng loạt những hình ảnh gợi những ý tưởng sâu xa về tình yêu và cả đời người.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa