Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Từ ấy (Tố Hữu)

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Từ ấy (Tố Hữu) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 24  | Soạn bài Từ ấy (Tố Hữu)

Soạn văn 11 soạn bài Từ ấy
Soạn văn 11 soạn bài Từ ấy

Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1: Các hình ảnh trong khổ thơ đầu của bài thơ đều là những hình ảnh được tô đậm tính đột ngột, mạnh mẽ, chói lọi, tưng bừng: “bừng nắng ha”, “mặt trời chân lí chói qua tim”, “vườn hoa lá”, “rất đậm hương”, “rộn tiếng chim”.

Những hình ảnh ấy nói rằng, lí tưởng cộng sản lần đầu đến với Tố Hữu như một luồng ánh sáng quá đột ngột và vô cùng mãnh liệt khiến nhà thơ trẻ tuổi cơ hồ như bị choáng váng. Lí tưởng ấy đem đến cho nhà thơ, cùng với luồng ánh sáng chói lọi, một niềm vui lớn: tác giả cảm thấy tâm hồn mình như một khu vườn đầy hoa và rộn rã tiếng chim. Tâm trạng này chứng tỏ Tố Hữu rất say mê lí tưởng cộng sản.

Câu 2: Giác ngộ được lí tưởng cộng sản với Tố Hữu, có nghĩa là giác ngộ lập trường giai cấp, từ bỏ cái tôi cá nhân tiểu tư sản để nhập vào khối đời chung của nhân dân lao khổ. Thóat ra khỏi cái tôi cô đơn bế tắc, gắn bó với các giai cấp cần lao, người thanh niên cộng sản cảm thấy niềm vui và sức mạnh. Sau này, trong bài Nhớ đồng, nhớ lại giây phút giác ngộ lí tưởng đó, Tố Hữu đã viết:

Đâu những ngày xưa, tôi nhớ tôi Băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời Vẩn cơ theo mãi vòng quanh quẩn Muốn thoát, than ôi, bước chẳng rời

Rồi một hôm nào, tôi thấy tôi Nhẹ nhàng như con chim cà lơi Say đồng hương nắng vui ca hát

Trên chín tầng cao bát ngát trời…..

Câu 3. Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn của nhà thơ.

– Trước khi gặp cách mạng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mạng như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn lên một tình yêu “vẹn tròn, to lớn”.

– Nhà thơ tự nhận mình là “con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất, là em của “vạn kiếp phôi pha”: gần gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những cảm nhận ấy đã giúp nhà thơ say mê họat động cách mạng với những thiết tha cao đẹp cống hiến đời mình góp phần giải phóng đất nước, giải phóng những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.

Câu 4 Giọng thơ hào hứng sôi nổi, nhịp thơ hăm hở dồn dập. Chú ý những hình ảnh rực rỡ, tư vui, rộn ràng và việc sử dụng điệp từ với tần số cao và ngày càng dồn dập.

Luyện tập

1. Tham khảo đoạn văn sau: Tố Hữu đã diễn tả rất chân thành niềm vui sướng, say mê của mình khi bắt gặp lí tưởng của Đảng:

Từ ấy trong tội bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Từ tháng 7 – 1938, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, cái mốc Từ Ây chính là đánh dấu thời điểm đó. Bằng những hình ảnh ẩn dụ nắng hạ, mặt trời chân lí và cách nói chói qua tim, Tố Hữu khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn nhà thơ, mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng và tình cảm, tâm hồn ấy giờ đây là một thế giới tràn đầy sức sống với hương sắc của các loài hoa, còn gì đáng quí hơn ánh sáng mặt trời? Đối với tâm hồn người thanh niên yêu nước, còn gì đáng quý hơn khi có một lí tưởng cao đẹp soi sáng, dẫn dắt? 

Tố Hữu sung sướng đón nhận lí tưởng như cỏ cây hoa lá đón ánh sáng mặt trời? Chính lí tưởng cộng sản đã làm tâm hồn con người tràn đầy sức sống và niềm yêu đời, làm cho cuộc sống của con người có ý nghĩa hơn. 

2*. Giải thích ý của nhà thơ Chế Lan Viên, có thể gợi ý như sau: Bài thơ Từ ấy có ý nghĩa mở đầu, định hướng cho toàn bộ quá trình sáng tác của Tố Hữu. Đó là hai yếu tố làm ra anh: thi pháp (phương thức biểu hiện: dùng thể thơ truyền thống, sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp điệu,…), tuyên ngôn (quan điểm nhận thức và sáng tác: gắn bó với quần chúng lao khổ, phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của đồng bào tương lai tươi sáng của đất nước,…). Dựa vào phần phân tích bài Từ ấy để làm sáng tỏ ý giải thích.

Với những bài thơ sáng tác theo thi pháp và tuyên ngôn như thế, Tố Hữu đã là “nhà thơ của vạn nhà, buộc lòng mình cùng nhân loại”.

  1. | Tài Liệu Chùa
This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa