Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Nhớ đồng (Tố Hữu)

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Nhớ đồng (Tố Hữu) – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 24  | Soạn bài  Nhớ đồng (Tố Hữu) | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 11 soạn bài Nhớ đồng
Soạn văn 11 soạn bài Nhớ đồng

Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1: Dựa vào phân Tiểu dẫn và văn bản bài thơ, thử hình dung hoàn cảnh ra đời cụ thể của tác phẩm.

Gợi ý

Bài thơ được viết vào tháng 7-1939, trong những ngày Tố Hữu bị thực dân Pháp giam giữ tại nhà lao Thừa Phủ (Huế). Ở trong tù, tác giả tha thiết nhớ đồng, nhớ một đoạn đời hoạt động cách mạng vừa mới đi qua. Nhân nghe tiếng hò của một người bạn tù cất lên giữa trưa hiu quạnh, nỗi nhớ vốn thường trực bỗng cất thành lời thơ da diết.

Câu 2: Nêu nhận xét về âm hưởng bao trùm của bài thơ. Hãy chỉ ra một vài yếu tố ngôn ngữ có chức năng tạo nên âm hưởng đó.

Gợi ý

Âm hưởng bao trùm cả bài thơ là âm hưởng buồn thương day dứt. Những từ thương nhớ, hiu quanh được nhắc đi, nhắc lại có tác dụng tô đậm điều đó. Điệp từ đầu cũng liên tục vang lên, thể hiện sự cố gắng lục tìm trong kí ức và nỗi nhớ quặn lòng của nhân vật trữ tình đối với những cảnh, những người quen thân bây giờ đã thuộc về một thế giới khác.

Câu 3: Tình cảm nhớ đồng được thể hiện trong bài thơ có những khía cạnh nổi bật, đáng chú ý nào?

Gợi ý

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ đồng quê. Đầu tiên tác giả nhớ về cảnh làng quê bình dị, thân thuộc mà không kém phần thi vị. Tuy nhiên tác giả còn ý thức được những sắc thái tương phản có thực của cánh đồng quê trong những ngày đất nước sống cảnh nô lệ. Tiếp theo nỗi nhớ đồng là nỗi nhớ người – những con người quê chân chất từng gắn bó thân thiết với tác giả và đặc biệt là người mẹ già xa, đơn chiếc. Trong bài thơ, nhớ đồng bao hàm cả việc tác giả nhớ tới quãng đời hoạt động cách mạng vừa qua của mình với bao nỗi bồi hồi khó tả.

Câu 4: Nhận diện, phân tích đặc điểm hình thức của bài thơ. Sự lặp đi lặp lại của hai câu thơ đầu (với chút ít biến thái) hàm chứa những thông tin nghệ thuật gì?

Gợi ý

Đặc điểm hình thức của bài thơ viết theo thể bảy chữ, chia thành nhiều khổ bốn câu. Giữa những khổ bốn câu thơ ấy là những khổ hai câu có ý tứ, lời lẽ gần giống nhau được đặt xen vào giống như một điệp khúc. Chính điệp khúc này đã làm cho tính chất day dứt của nỗi nhớ tăng lên. Nó vừa có tác dụng nhắc nhà thơ nhớ tới thời điểm hiện tại lại vừa có tác dụng mở ra những khung trời hoài niệm mênh mông, xa vắng.

Hai câu mở đầu được lặp đi lặp lại trong bài

– Xác định số lần lặp của hai câu thơ mở đầu ( có chỗ biến đổi chút ít): 4 lần

– Gì sâu bằng những trưa thương nhớ Hiu quạnh bên trong một tiếng hò! – Gì sau bằng những trưa hiu quạnh

Ôi ruộng đồng quê thương nhớ ơi! – Gì sau bằng những trưa thương nhớ

Hiu quạnh bên trong một tiếng hò! – Gì sâu bằng những trưa hiu quạnh

Ôi ruộng đồng quê hương thương nhớ ơi! Phân tích ý nghĩa:

+ Về mặt hoàn cảnh trữ tình, nghe một tiếng hò vọimg lên lẻ loi, đơn độc giữa trời mưa (nó chính là “Một giọng hò đưa hố não nùng”), thi sĩ cảm nhận tất cả sự hiu quạnh và bỗng thấy nhớ thương đồng quê, con người nhọc nhằn trên đồng quê ấy. Nó là sự đồng cảm, hòa điệu của nhiều nỗi hiu quạnh: hiu quạnh của không gian đồng vắng, hiu quạnh của cuộc đời buồn tủi nhọc nhằn và hiu quạnh ngay trong lòng người đương bị giam cầm giữa bốn bức tường đá, cách biệt với cuộc sống bên ngoài.

+ Về mặt nội dung, hai câu thơ vang lên như một tiếng than. Tiếng kêu xác nhận về nỗi quạnh hiu cùng cực, không có gì có thể sánh nổi này! Qua đó người ta thấy được cõi lòng hoang vắng vì cách biệt và vắng thiếu cảnh sắc cuộc sống bên ngoài. Cho nên nó là nỗi quạnh hiu của một người tha thiết yêu đời mà bị cách li khỏi cuộc đời.

+ Hiệu quả nghệ thuật của việc lặp lại. Trước hết là tác dụng liên kết. Lặp và điệp thường là một cách liên kết các mảng nội dung khác nhau, thậm chí xa nhau trở nên liền mạch, liền ý. Nhưng, quan trọng hơn là tác dụng biểu cảm. Việc lặp lại nhiều lần bao giờ cũng có tác dụng như một điệp khúc, nó nhấn mạnh, tô đậm cảm xúc, khắc sâu ý tưởng. Lặp lại, điệp lại tạo ra một nhịp luân hồi triền miên khiến cho một nỗi niềm trở nên da diết khôn nguôi, thậm chí càng lúc càng nặng trĩu. .

Câu 5: Có thể hiểu thế nào về từ sâu trong điệp khúc của bài thơ?

Gợi ý

Từ sâu như đã làm không gian hóa thời gian, bắt một khoảnh khắc thời gian như dừng lại để ta đo được chiều sâu thăm thẳm của nó. Sâu ở đây có nghĩa là chất chứa nỗi niềm, vời vợi nhớ thương. Buổi trưa sâu là buổi trưa đặt con người vào thế đối diện với cõi thâm u của kí ức để được sống thêm trong không gian khác, vượt thoát không gian chật hẹp chốn ngục tù,…..

Câu 6: Phân tích hình ảnh tác giả – nhân vật trữ tình hiện lên trong đoạn cuối bài thơ qua sự nhớ lại, mô tả, ý thức của chính tác giả.

Gợi ý

Trong tù, tác giả, nhân vật trữ tình nhớ lại chính mình trong đoạn đời vừa qua: từng bế tắc trong việc xác định hướng đi cho cuộc đời, luôn muốn vượt thoát vòng quanh quẩn, cuối cùng bắt gặp lí tưởng trong niềm hạnh phúc vô bờ,… Quả là tác giả – nhân vật trữ tình ý thức được rất rõ rằng lựa chọn con đường đi cách mạng là một sự lựa chọn có nghĩa đổi đời.

Câu 7: Hình ảnh con chim cà lợi xuất hiện ở phần sau bài thơ có ý nghĩa đặc biệt như thế nào?

Gợi ý

Sự xuất hiện hình ảnh con chim cà lơi trước hết giúp nhà thơ nói được lòng say mê lí tưởng cùng niềm vui của mình lúc được lí tưởng chắp cánh. Sau đó, hình ảnh này có ý nghĩa như một ám ảnh, nhắc người tù không nguôi nhớ tới cảnh tự do ở bên ngoài. Thêm nữa, nó giúp nhà thơ quy hồi tất cả những nỗi nhớ nhung, xúc động vào một mối thống nhất.

Câu 8: Thử đánh giá về nỗi buồn được thể hiện trong bài thơ. 

Gợi ý

Nỗi buồn trong bài thơ là một nỗi buồn trong sáng, có tác dụng bồi đắp những tình cảm thẩm mỹ tốt đẹp ở độc giả. Đó là nỗi buồn của một trái tim tha thiết yêu đời, yêu người mà chưa được thỏa mãn, nỗi buồn của một con người nhiệt huyết muốn cống hiến nhiều nhất cho lí tưởng mà bị hoàn cảnh tù ngục ngăn trở.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa