Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 22  | Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ | Tài Liệu Chùa

Soạn văn 11 soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ
Soạn văn 11 soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ

Gợi ý trả lời câu hỏi

1. a) Nghệ thuật bác bỏ trong đoạn văn của Ghéc-xen:

– Nội dung: bác bỏ một quan niệm sống sai lầm – sống bó hẹp trong ngưỡng cửa nhà mình.

– Cách bác bỏ: dùng lí lẽ bác bỏ trực tiếp, kết hợp so sánh bằng hình ảnh sinh động (mảnh vườn rào kín, đại dương mênh mông bị bão táp làm nổi sóng) để vừa bác bỏ vừa nêu ý đúng, động viên người đọc làm theo.

– Diễn đạt: từ ngữ giản dị, có mức độ, phối hợp câu tường thuật và câu miêu tả khi đối chiếu, so sánh khiến đoạn văn sinh động, thân mật, có sức thuyết phục cao.

b) Nghệ thuật bác bỏ trong đoạn văn của Ngô Thì Nhậm:

– Nội dung: Vua Quang Trung (trẫm) bác bỏ thái độ e ngại, né tránh của những hiền tài (người học rộng tài cao) không chịu ra giúp nước trong buổi đầu nhà vua dựng nghiệp.

– Cách bác bỏ: không phê phán trực tiếp mà phân tích những khó khăn trong sự nghiệp chung, nỗi lo lắng và lòng mong đợi người tài của nhà vua, đồng thời khẳng định trên dải đất căn hiến của nước ta không hiếm người tài để bác bỏ thái độ sai lầm nói trên, động viên người hiền tài ra giúp nước.

– Diễn đạt: từ ngữ trang trọng mà giản dị, giọng điệu chân thành, khiêm tốn; sử dụng câu tường thuật, kết hợp câu hỏi tu từ, dùng lí lẽ kết hợp hình ảnh so sánh (Một cái cột không thể đỡ nổi một căn nhà lớn),… Đoạn văn có tác dụng vừa bác bỏ, vừa động viên, khích lệ, thuyết phục đối tượng người tài danh) ra giúp nước.

2. Khi tiến hành thao tác lập luận bác bỏ cần chú ý:

– Không nên “phủ đình sạch trơn”. Đọc nhiều sách, học thuộc nhiều thơ văn cũng như rèn luyện để có một tư duy, cách nói, cách viết tốt đều là những yếu tố quan trọng có thể học giỏi môn Ngữ văn. Đó đều là các điều kiện cần.

– Tuy nhiên, vẫn có cơ sở để có thể bác bỏ cả hai cách hiểu trên. Bởi các cách hiểu ấy tuy không phải hoàn toàn sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Mỗi cách hiểu đều có những điều kiện cần, nhưng lại chưa phải là điều kiện đủ.

– Bởi học môn Ngữ văn là công việc không đơn giản. Ngữ văn là khoa học về tiếng nói, trước hết là tiếng nói của dân tộc (ngữ), và là khoa học về con người trong đời sống (văn). Muốn học giỏi môn Ngữ văn, người học trước hết phải biết tiếng mẹ đẻ, biết yêu con người và đời sống, khao khát tìm hiểu đời sống, con người và chính bản thân mình để có thể sống tốt đẹp hơn và giãi bày tư tưởng, cảm xúc của mình một cách chân thực hơn. Từ đó, người đọc mới có động cơ đúng đắn và nghị lực để đọc sách, học thuộc nhiều thơ văn để rèn luyện cách suy nghĩ đúng đắn, chặt chẽ, cách nói, cách viết chính xác, hấp dẫn.

3. Bài tập 3 là sự vận dụng sáng tạo, sau đây là phương pháp làm loại bài này:

– Khi các em chuẩn bị nói, hoặc viết đoạn văn bác bỏ, các em nên bố cục đoạn nói, viết sao cho luận cứ sáng sủa, rành mạch, sắp xếp hợp lí, dẫn chứng khoa học và chặt chẽ. Chẳng hạn mỗi đoạn văn hoặc bài văn bác bỏ nên nêu ý kiến cần bác bỏ; phân tích nguyên

nhân (cả hai quan niệm trên đều bắt nguồn từ những suy nghĩ phiến diện, từ thái độ học tập, ý thức, động cơ,… rèn luyện, phấn đấu hạn chế,…). Sau đó chỉ ra những tác hại của sai lệch (ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người thanh niên học sinh,…). Cuối cùng, có thể đưa ra một vài phương hướng suy nghĩ và hành động đúng đắn về vấn đề bàn luận.

– Ngoài những văn liệu được dẫn trong SGK, các em có thể dẫn thêm thơ văn đã học như đoạn Vương Tử Trực bác bỏ ý kiến cho con Võ Thể Loan (trong Truyện Lục Vân Tiên); Ngô Tử Văn bác bỏ ý kiến Diêm Vương (trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên); Tào Tháo bác bỏ ý kiến Lưu Bị (trong đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng).

Sau đó các em tiến hành làm các bài tập 3.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa