Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Thao tác lập luận bác bỏ

img

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Thao tác lập luận bác bỏ – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 21  | Soạn bài Thao tác lập luận bác bỏ

Soạn văn 11 soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ
Soạn văn 11 soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ

Gợi ý trả lời câu hỏi

a) Ông Đinh Gia Trinh (đoạn trích a) bác bỏ cách lập luận thiếu tính khoa học, suy diễn chủ quan của ông Nguyễn Bách Khoa. Tác giả chỉ ra sự suy diễn vô căn cứ của ông Nguyễn Bách Khoa khi giảng giải, phân tích lời nói và những câu thơ của Nguyễn Du. Nét đặc sắc trong nghệ thuật bác bỏ ở đoạn này biểu hiện ở cách diễn đạt (phối hợp câu tường thuật, cầu cảm thán, câu hỏi tu từ,…), ở cách so sánh với những thi sĩ nước ngoài từng có trí tưởng tượng kì dị, tương tự trí tưởng tượng của Nguyễn Du. Nhờ đó, ông Đinh Gia Trinh đã bác bỏ thành công, đầy sức thuyết phục ý kiến của ông Nguyễn Bách Khoa cho rằng “Nguyễn Du là một con bệnh thần kinh”.

b) Tác giả Nguyễn An Ninh (đoạn trích b) bắc bỏ luận cứ lệch lạc là: “Nhiều đồng bào chúng ta, để biện minh việc từ bỏ tiếng mẹ đẻ, đã than phiền rằng tiếng nước mình nghèo nàn.”. Thái độ từ bỏ tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) bắt nguồn từ nhiều căn cứ. Trong đó, việc than phiền tiếng nước mình nghèo chỉ là một căn cứ. Tác giả vừa trực tiếp phê phán rằng “Lời trách cứ này không có cơ sở nào cả.”, vừa phân tích bằng lí lẽ và dẫn chứng, rồi truy tìm nguyên nhân của luận cứ sai lệch là “Phải quy lỗi cho sự nghèo nàn của ngôn ngữ hay sự bất tài của con người?”, để bác bỏ.

c) Ông Nguyễn Khắc Viện (đoạn trích c) nêu luận điểm không đúng đắn của người khác: “Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi !” rồi bác bỏ luận điểm đó bằng cách nêu lên những dẫn chứng cụ thể và phân tích rõ tác hại ghê gớm của việc hút thuốc lá.

Luyện tập

1. a) Nguyễn Du bác bỏ một ý nghĩ sai lệch (Cứng quá thì gãy, từ đó mà đổi cứng ra mềm), Nguyễn Đình Thi bác bỏ một quan điểm sai lầm (thơ là những lời đẹp).

b) Cách bác bỏ và giọng văn

Nguyễn Du dùng lí lẽ và dẫn chứng để trực tiếp bác bỏ với giọng văn dứt khoát, chắc nịch.

– Nguyễn Đình Thi dùng dẫn chứng để bác bỏ luận điểm với giọng văn nhẹ nhàng, tế nhị.

c) Rút ra bài học: khi bác bỏ, cần lựa chọn mức độ bác bỏ và giọng văn sát hợp.

Đây là một quan niệm sai lệch về kết bạn trong học sinh.

– Có thể dùng cách truy tìm nguyên nhân, phân tích tác hại của quan niệm sai,… để bác bỏ, sau đó nêu suy nghĩ và hành động đúng,…

– Nên dùng giọng văn nhẹ nhàng, tế nhị,… để thuyết phục bạn có quan niệm sai lầm.

  1. | Tài Liệu Chùa
This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa