Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem : Ad Clicks : Ad người đã xem :

WEBSITE TẢI TÀI LIỆU NHIỀU NGƯỜI TIN TƯỞNG NHẤT VIỆT NAM

Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học

Hướng dẫn soạn văn 11 – soạn bài Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học – Tài Liệu Chùa

Thuộc mục lục Soạn văn 11 | Soạn văn lớp 11 | Soạn văn 11 Tuần 19  | Soạn bài Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học | Tài Liệu Chùa

Gợi ý tìm hiểu các đề  Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học

Đề 1

– Phải tìm hiểu lí do vì sao người xưa cho rằng đàn bà không nên kể Thuý Vân, Thuý Kiều trước khi có ý kiến (bác bỏ hay tán thành).

Vì văn chương Truyện Kiều không đặc sắc ? Chắc không phải, vì đây là một tác phẩm có giá trị bậc nhất về phương diện văn chương. Vậy là vì nội dung.

Theo các nhà nho phong kiến, Thuý Kiều có những hành động, ứng xử không phù hợp với lễ giáo (bằng lối vườn khuya đi tìm gặp người yêu, tự ý thề ước với Kim Trọng,…).

– Phê phán quan niệm sai lầm của người xưa: Thuý Kiều thật đáng thương, đáng quý trọng. Kiều có quyền chủ động đi tìm hạnh phúc. Trong giao tiếp và thề ước nàng luôn luôn giữ thái độ đoan trang đúng mực. Vì chữ hiếu, Kiều phải hi sinh hạnh phúc riêng (bán mình chuộc cha). Lâm vào tình thế tuyệt vọng, Kiều đã mấy lần tự tử nhưng không thành,… Tóm lại Kiều là một nhân vật đáng thương, đáng quý trọng.

– Khẳng định giá trị của Truyện Kiều và thái độ đúng đắn đối với Truyện Kiều:

+ Đọc Truyện Kiều, ta thấy sự tàn ác vô nhân của chế độ phong kiến đối với con người, nhất là đối với phụ nữ, kể cả những bậc tài sắc tuyệt vời.

+ Truyện Kiều còn có giá trị nghệ thuật văn chương cáo.

+ Cần yêu mến và rút ra những bài học bổ ích khi thưởng thức tác phẩm bất hủ Truyện Kiều.

Đề 2

– Phân tích quá trình tha hoá của Chí Phèo từ một cố nông hiền lành, chất phác thành người tha hoá cả tâm hồn lẫn ngoại hình. Tuy vậy, Chí Phèo chưa mất hết nhân tính.

– Tìm và phân tích nguyên nhân dẫn đến sự tha hoá của nhân vật Chí Phèo.

– Phân tích nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật Chí Phèo:

+ Giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc. + Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình.

+ Vị trí của tác phẩm Chí Phèo trong sáng tác của Nam Cao.

Đệ 3

– Sự thay đổi thái độ của Huấn Cao đối với viên quản ngục:

+ Lúc đầu khinh bạc, miệt thị trước sự biệt đãi của viên quản ngục.

+ Sau đó cảm tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quản ngục mà viết tặng chữ và nói những lời tâm huyết.

– Phân tích sự hợp lí của quá trình biến đổi thái độ của Huấn Cao đối với viên quản ngục và rút ra ý nghĩa của sự thay đổi thái độ đó

 

This div height required for enabling the sticky sidebar
Tài Liệu Chùa